Thách thức mới trong phòng, chống buôn lậu dịp Tết tại Quảng Ninh
Đặc thù địa bàn biên giới rộng lớn cùng hệ thống đường biển chằng chịt tạo điều kiện cho các đối tượng buôn lậu lợi dụng để vận chuyển hàng hóa trái phép.
Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay là sự chuyển dịch mạnh mẽ của các hành vi vi phạm sang môi trường thương mại điện tử. Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội và các sàn giao dịch trực tuyến để quảng cáo, tiêu thụ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc và xử lý tận gốc các kho hàng. Ngoài ra, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển và trà trộn hàng hóa vi phạm vào hàng hóa hợp pháp để qua mắt lực lượng chức năng.
Tại cuộc họp triển khai đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Lê Văn Ánh đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như: lực lượng chức năng còn mỏng so với quy mô thị trường và địa bàn quản lý; một số chế tài xử phạt hiện hành vẫn chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm có lợi nhuận cao; nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu vùng xa, còn hạn chế, dẫn đến việc vô tình tiếp tay cho hàng lậu, hàng giả.- Từ khóa :
- buôn lậu
- tết
- Quảng Ninh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh sẵn sàng các điều kiện đón khách dịp Tết Nguyên đán 2026
10:09' - 28/01/2026
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 201/UBND-VHXH chỉ đạo về việc đảm bảo công tác đón tiếp và phục vụ khách du lịch trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đội ngũ cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh trưởng thành và bản lĩnh hơn
19:01' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo và hội nhập quốc tế
18:04' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Chính phủ Nhật Bản vào cuộc khi giá xăng lập đỉnh mới
16:29'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nối lại trợ cấp đối với xăng và dầu diesel từ ngày 19/3 trong bối cảnh giá loại nhiên liệu này đã lập đỉnh mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 2 USD nhờ thỏa thuận xuất khẩu mới tại Iraq
14:42'
Giá dầu thế giới đã giảm hơn 2 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 18/3, đảo ngược một phần đà tăng mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu biến động thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
12:50'
Giá xăng dầu biến động buộc doanh nghiệp, người dân tối ưu chi phí, thay đổi tiêu dùng và chuyển sang năng lượng sạch, tạo động lực cho phát triển kinh tế bền vững và tiết kiệm năng lượng hơn.
-
Hàng hoá
TP Hồ Chí Minh bình ổn giá 350 mặt hàng thuốc thiết yếu
12:50'
TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình bình ổn 350 mặt hàng thuốc thiết yếu giai đoạn 2026–2027, yêu cầu giá thấp hơn thị trường tối thiểu 5%, góp phần kiểm soát chi phí y tế và đảm bảo nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh sau các hoạt động quân sự của Iran nhằm vào UAE
07:27'
Trong phiên ngày 17/3, giá dầu thô thế giới chốt phiên tăng hơn 3%, khi việc Iran tái khởi động các hoạt động quân sự nhằm vào UAE làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh siết kiểm soát xăng dầu, ngăn găm hàng tăng giá
18:05' - 17/03/2026
Trước biến động giá xăng dầu, TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định đời sống người dân.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nguồn cung đẩy giá dầu tăng hơn 3%
16:07' - 17/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 17/3, giá dầu tại thị trường châu Á đảo ngược đà giảm của phiên trước đó và tăng hơn 3% giữa những lo ngại về nguồn cung dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Các nhà thuốc tại Anh cảnh báo nguy cơ thiếu dược phẩm do căng thẳng tại eo biển Hormuz
15:36' - 17/03/2026
Những diễn biến địa chính trị tưởng chừng ở rất xa nước Anh đang nhanh chóng tạo ra hiệu ứng dây chuyền đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có lĩnh vực dược phẩm.
-
Hàng hoá
Rau gia vị Việt chinh phục thị trường châu Âu
14:25' - 17/03/2026
Từ những luống rau gia vị quen thuộc của nông dân Việt Nam như ngò gai, húng quế, tía tô, kinh giới hay ớt hiểm… giờ đây đã xuất hiện trên kệ siêu thị tại một số nước châu Âu.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2, Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: Đức Minh/BNEWS/TTXVn