Thái Bình còn hơn 40 cửa hàng xăng dầu chưa được cấp phép hoạt động

09:34' - 11/12/2020
BNEWS Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình cho biết, hiện nay còn 41 cửa hàng chưa đủ điều kiện, chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, ông Trần Huy Quân, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có tất cả 274 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó 233 cửa hàng đã được cấp giấy chứng nhận đủ kiều điện kinh doanh xăng dầu, còn 41 cửa hàng chưa đủ điều kiện, chưa được cấp giấy phép hoạt động.
Đây là số liệu thống kê qua rà soát ở 4/8 huyện của tỉnh Thái Bình. Đây là những cây xăng vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tất cả các huyện của tỉnh Thái Bình đều có cây xăng rơi vào tình trạng này; trong đó, huyện Tiền Hải nhiều nhất với 15 cây xăng, huyện Vũ Thư ít nhất có 2 cây xăng.
Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình, nguyên nhân của vi phạm nói trên là do thương nhân kinh doanh xăng dầu chưa thực hiện nghiêm quy định của Pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Việc kiểm tra, kiểm soát của các cấp các ngành chức năng còn yếu chưa phát hiện, xử lý kịp thời các cửa hàng xăng dầu vi phạm.

Việc quản lý trật tự xây dựng của các địa phương chưa thực hiện nghiêm công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý các trường hợp xây dựng công trình dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng, giao đất, cho thuê đất...
Điển hình vừa qua, Sở Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, huyện Hưng Hà kiểm tra cây xăng Văn Tích ở xã Minh Tân, huyện Hưng Hà và phát hiện cây xăng này đã khai trương từ tháng 11/2020 nhưng không có quyết định đầu tư, không có giấy phép xây dựng, không có giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Để khắc phục tình trạng vi phạm này, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình cho biết, ngày 30/6/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15/2020/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.
Thông tư số 15/2020/TT-BCT quy định yêu cầu kỹ thuật cơ bản trong thiết kế, áp dụng cho những trường hợp xây dựng mới, đóng mới, cải tạo mở rộng, hoán cải các cửa hàng xăng dầu trên mặt đất, mặt nước.
Hiện nay, Sở Công Thương đang tổng hợp, rà soát, để sau khi  Thông tư số 15/2020/TT-BCT có hiệu lực, Sở Công Thương sẽ tham mưu, phân hạng đối với 41 cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, kể cả những trường hợp đã được cấp, đề xuất UBND tỉnh cho hoàn thiện thủ tục hồ sơ, bổ sung điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, cho tiếp tục hoạt động đối với những cửa hàng đảm bảo quy định.

Đối với những trường hợp không đảm bảo quy chuẩn, Sở Công Thương sẽ đề xuất phương án có lộ trình cải tạo, nâng cấp hoặc di dời, xóa bỏ, xử lý dứt điểm những trường hợp này.
Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Bình cũng đề nghị các cấp, các ngành, các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, các phòng chức năng tích cực phát hiện, kiểm tra xem xét xử lý theo thẩm quyền và ngăn chặn các vi phạm ngay từ ban đầu các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn trong đó có cửa hàng xăng dầu, theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành chỉ đạo, ngành công thương tỉnh cần cần phải có cam kết và đưa ra lộ trình xử lý những trường hợp vi phạm này./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục