Thái Lan áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn nhất trong hơn một năm

14:10' - 12/07/2021
BNEWS Ngày 12/7, Thái Lan đã áp đặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 được cho là nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm qua tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.

Cụ thể, nhà chức trách đã lập 145 chốt kiểm dịch tại 10 tỉnh có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19, trong đó riêng Bangkok có 88 chốt, nhằm hạn chế tối đa hoạt động di chuyển không thiết yếu của người dân.

Người lao động được khuyến cáo làm việc tại nhà, trong khi hệ thống giao thông công cộng phải ngừng hoạt động từ 21h hằng ngày.

Ngoại trừ siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, hiệu thuốc và cửa hàng thiết bị điện tử, tất cả cơ sở kinh doanh khác đều phải đóng cửa.

Người dân cũng không được phép tụ tập quá 5 người cùng lúc. Riêng tại Bangkok, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 9h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Các biện pháp hạn chế này có hiệu lực trong hai tuần.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan đang tăng vọt do biến thể Alpha và Delta. Ngày 12/7, Thái Lan ghi nhận thêm 8.656 ca mắc COVID-19 và 80 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch đến nay lên 345.027 ca, trong đó có 2.791 ca không qua khỏi.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các doanh nghiệp đang kêu gọi Chính phủ Thái Lan có các biện pháp cứu trợ tài chính, bao gồm cả việc tạm hoãn nợ và các khoản vay mới với những điều kiện nới lỏng, để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối phó với đại dịch COVID-19.

Dự kiến, trong ngày 12/7, đội ngũ kinh tế của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ nhóm họp để cân nhắc một gói cứu trợ kinh tế cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của lệnh phong tỏa từng phần và giới nghiêm ban đêm mới áp đặt.

* Cùng ngày 12/7, Bộ Y tế Lào thông báo số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đã tăng ở mức 3 con số, với 106 ca trong 24 giờ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong số ca mắc mới có 104 ca nhập cảnh được cách ly ngay chủ yếu tại hai tỉnh Savannakhet và Champasak. Hai ca còn lại là ca cộng đồng tại tỉnh Viêng Chăn.

Bộ Y tế Lào cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng ở nước này rất lớn do số lao động Lào làm việc ở các nước láng giềng trở về nước tiếp tục tăng cao.

Trước tình hình trên, các cấp chính quyền của Lào đang xem xét tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn nguy cơ lây lan các biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.


Đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 2.825 ca mắc COVID-19 và 3 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục