Thái Lan cho phép nhập khẩu tôm tươi
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 2/9, Cục Thủy sản Thái Lan thông báo quyết định tạm thời nhập khẩu tôm tươi nhằm giúp doanh nghiệp chế biến tôm duy trì hoạt động sản xuất và sẽ không ảnh hưởng đến giá tôm trong nước.
Theo ông Chalermchai Suwannarak, Cục trưởng Cục Thủy sản, việc phép nhập khẩu tôm đã được sự đồng ý của tất cả các bên liên quan, bao gồm hiệp hội nuôi tôm và các nhà bán buôn.Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng biện pháp này chỉ là tạm thời và sẽ chấm dứt khi mọi việc trở lại bình thường.
Ông Chalermchai cho hay nguồn cung trong nước thiếu hụt xuất phát từ việc nhiều trang trại nuôi tôm phải đóng cửa do tác động từ đại dịch COVID-19, dẫn đến sản lượng tôm giảm 55%.
Theo Cục Thủy sản Thái Lan, 10.501 tấn tôm tươi từ Ecuador và Ấn Độ đã được các doanh nghiệp chế biến thực phẩm nhập khẩu trong năm nay. Trong khi đó, sản lượng tôm trong nước trong nửa đầu năm nay chỉ ở mức 138.732 tấn. Bên cạnh đó, ông Chalermchai Suwannarak khẳng định quyết định nhập khẩu tôm tươi sẽ không ảnh hưởng đến giá tôm trong nước vì đã có chính sách bảo hiểm về giá.
Để duy trì giá tôm trong nước, một chương trình bảo hiểm đã được áp dụng vào tháng 10/2021. Theo chính sách này, người nông dân sẽ được hưởng lợi thêm từ 11,85-20,64 baht (khoảng 0,3-05 USD) cho 1 kg tôm, trong khi giá tôm bán ra cho người tiêu dùng sẽ tăng thêm khoảng 6,32-12,70 baht/kg.
Người đứng đầu Cục Thủy sản Thái Lan lưu ý đây là lần đầu tiên việc bảo lãnh giá không yêu cầu bất kỳ khoản tiền nào từ chính phủ. Thay vào đó, khoản trợ cấp đến từ khu vực tư nhân. Ông Chalermchai cho biết Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đã có chính sách rõ ràng để phục hồi ngành nuôi tôm và dự kiến từ năm 2023 sản lượng tôm hàng năm sẽ trở lại mức 400.000 tấn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tham vọng trở thành trung tâm hậu cần Đông Dương
17:47' - 02/09/2022
Theo báo Bangkok Post, các dự án tàu cao tốc là một yếu tố quan trọng trong tham vọng của Thái Lan trở thành trung tâm hậu cần Đông Dương.
-
Tài chính
Indonesia, Thái Lan kết nối hệ thống thanh toán sử dụng mã QR
18:38' - 29/08/2022
Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) Perry Warjiyo cho biết hệ thống thanh toán sử dụng mã QR tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) hoạt động từ ngày 29/8 tại Thái Lan sau một thời gian thử nghiệm.
-
Hàng hoá
Thái Lan tăng giá mì ăn liền lần đầu tiên trong 14 năm
07:36' - 26/08/2022
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sẽ tăng giá mì ăn liền trong động thái lần đầu tiên trong vòng 14 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.