Thái Lan có Bộ trưởng Tài chính mới

17:54' - 05/10/2020
BNEWS Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith đảm nhận cương vị Bộ trưởng Tài chính.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpittayapaisith đảm nhận cương vị Bộ trưởng Tài chính, qua đó chấm dứt một tháng vị trí này bị bỏ trống do người tiền nhiệm Predee Daochai đột ngột từ chức chỉ sau 20 ngày tại nhiệm.

Quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Arkhom có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày 5/10.

Tân Bộ trưởng tài chính Arkhom Termpittayapaisith tốt nghiệp khoa kinh tế tại trường Đại học Thammasat vào năm 1977 và có bằng Thạc sỹ kinh tế trường Cao đẳng Williams ở Massachusetts (Mỹ) vào năm 1983.  

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, tháng 8/2014, ông Arkhom đảm nhận chức Thứ trưởng Bộ Giao thông trong Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Năm 2015, ông được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông.

Các chuyên gia kinh tế Thái Lan lưu ý rằng cho dù Bộ trưởng Tài chính mới là ai, cũng đều gánh vác trọng trách lớn trong việc chèo lái nền kinh tế Thái Lan vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại dịch này đã giáng một đòn chưa từng có vào nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại và du lịch của Thái Lan. Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đang trên đà suy giảm kỷ lục trong năm nay.

Cuối tháng 9 vừa qua, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa ra dự báo Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm khoảng 7,8% trong năm 2020, đồng thời giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra kịch bản xấu nhất đối với nền kinh tế Thái Lan, đó là có thể giảm tới 10,4% trong năm nay, bởi thương mại và du lịch suy giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, trong khi tình trạng hạn hán và lũ lụt càng làm gia tăng thêm tai họa.

Nếu dự báo này đúng, đồng nghĩa với việc nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á suy giảm sâu chưa từng có và tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 7,6% vào năm 1998 sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục