Thái Lan đối phó với nạn buôn lậu gạo từ các nước láng giềng
Tờ Bangkok Post ngày 9/6 cho biết Vụ Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đang yêu cầu các nhân viên an ninh biên giới và hải quan nước này giải quyết tình trạng buôn lậu gạo nếp từ các nước láng giềng, giữa lúc các thương nhân muốn lợi dụng giá gạo nếp cao tại thị trường nội địa.
Báo trên dẫn lời Vụ trưởng Vụ Thương mại Quốc tế Whichai Phochanakij nói rằng hầu hết gạo nếp lậu được buôn từ Việt Nam qua Campuchia, trước khi vượt biên giới tại các tỉnh Sa Kaeo, Chanthaburi và Buri Ram. Ông Whichai nói thêm: “Thái Lan cần có sự kiểm tra chặt chẽ hơn vì nhu cầu gạo nếp đang gia tăng ở thị trường trong nước, nhân tố đẩy giá nông sản này đi lên”.
Giá thóc nếp có thể lên tới 12.000 baht (gần 384 USD)/tấn ở Thái Lan, cao hơn các nước láng giềng khoảng 4.000 baht. Ông Whichai lưu ý: “Giá gạo nếp cao ở Thái Lan sẽ có lợi cho người nông dân. Tuy nhiên, gạo nếp lậu hiện đang tràn ngập các thị trường Thái Lan. Điều này có thể đẩy giá đi xuống, ảnh hưởng tới lợi nhuận của nông dân Thái Lan”.
Chủ tịch danh dự Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho biết một số thương nhân Thái đang hợp tác với các nhóm buôn lậu để đưa gạo nếp vào Thái Lan từ các nước láng giềng.
Theo ông Chookiat, gạo nếp Thái có giá khoảng 900 USD (28.134 baht)/tấn trên thị trường xuất khẩu, trong khi gạo nếp Việt Nam được bán với giá 500 USD/tấn. Như vậy, những người buôn lậu gạo nếp Việt Nam vào Thái Lan có thể thu lời gần 100%.
Ông Chookiat cho hay hạn hán đã đẩy giá gạo nếp ở Thái Lan đi lên, với sản lượng thóc nếp của nước này dự kiến giảm xuống còn khoảng 2 triệu tấn (tương đương 1 triệu tấn gạo nếp đã xay xát) trong năm nay, giảm 200.000 tấn so với năm ngoái.
Theo tờ Bangkok Post, thị trường Thái Lan hiện tràn ngập gạo nếp Việt Nam sau khi Trung Quốc quyết định ngừng nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam do những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Ông Chookia cũng nói thêm một số lái buôn gạo Thái Lan còn dùng các kho chứa của họ làm điểm trung chuyển trước khi xuất lậu sang thị trường Malaysia, nơi gạo thậm chí còn được bán với giá cao hơn./.
- Từ khóa :
- gạo thái lan
- thị trường gạo
- nạn buôn lậu gạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ mua một lượng gạo trị giá 500 triệu USD của Myanmar
20:53' - 11/06/2019
Trung Quốc sẽ mua một lượng gạo trị giá 500 triệu USD của Myanmar và quốc gia này dự định nhập khẩu số máy móc và thiết bị có giá trị tương đương từ Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Cập nhật giá gạo của Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam tuần này
21:26' - 07/06/2019
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan đều tăng trong tuần này, do đồng nội tệ của hai nước đều mạnh lên, khiến các thương nhân nâng giá của mặt hàng này.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng ký quyết định xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ Quảng Bình
21:26' - 07/05/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 510/QĐ-TTg về việc xuất gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Quảng Bình trong thời gian giáp hạt năm 2019.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc tăng hơn 45%
14:28' - 07/05/2019
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết kim ngạch xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc đã tăng mạnh sau khi Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế đối với mặt hàng gạo nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội để Việt Nam gia tăng xuất khẩu gạo vào Trung Quốc
16:42' - 06/05/2019
Từ ngày 6 - 10/5, Bộ Công Thương và các đơn vị tổ chức mời đoàn doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc sang Việt Nam nhằm kết nối, giao thương và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại gạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.