Thái Lan lên kế hoạch thay xe tải chạy dầu bằng xe tải điện
Theo Hiệp hội vận tải đường bộ Thái Lan, ngành công nghiệp xe tải nước này sẽ quyết định có chuyển đổi đội xe tải chạy bằng diesel gồm 400.000 chiếc sang xe điện (EV) hay không, sau khi các cuộc thử nghiệm EV kết thúc vào tháng Tư năm tới.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời Chủ tịch hiệp hội, ông Apichart Prairungruang, cho biết kế hoạch chuyển từ xe tải chạy bằng động cơ diesel sang xe tải điện được đưa ra sau khi Chính phủ Thái Lan đưa ra các biện pháp hỗ trợ xe điện.
Hiệp hội vận tải đường bộ sẽ kiểm tra độ an toàn của xe tải EV để giải quyết những lo ngại về khả năng phát nổ pin. Bên cạnh đó, các kỹ sư cũng sẽ so sánh công suất của xe tải điện và xe tải diesel vì các xe điện mới sẽ được sử dụng cho các chuyến đi đường dài từ 300-500 km.
Các cuộc thử nghiệm sẽ tập trung vào việc bảo trì, dịch vụ hậu mãi và liệu các tuyến đường có đủ trạm sạc để xe tải EV lưu thông trên đường hay không. Ông Apichart cho biết thêm sẽ mất không quá một giờ 30 phút để sạc đầy một chiếc xe tải EV.
Tuy nhiên, ông cũng nêu ra những lo ngại về tuổi thọ pin của xe tải EV chỉ khoảng 6 năm, so với vòng đời từ 7 năm đến 10 năm của xe tải chạy động cơ diesel.
Ngoài ra, xe tải điện cũng có giá thành đắt hơn, khoảng 5-6 triệu baht mỗi chiếc so với chỉ 2,8 triệu baht cho một chiếc xe tải động cơ diesel. Đổi lại, ông lưu ý rằng xe tải điện sẽ tốn ít chi phí hơn để vận hành trong dài hạn.
Chủ tịch Apichart cho biết hiệp hội sẽ quyết định có chuyển sang xe tải EV hay không sau khi các cuộc thử nghiệm dự kiến kết thúc vào tháng 4/2023. Hiệp hội, bao gồm các công ty vận hành khoảng 400.000 xe tải, quan tâm đến xe điện như một cách tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo vệ môi trường, ông nói./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinES hợp tác với Cavico cung ứng nguyên liệu sản xuất pin cho xe điện VinFast
16:13' - 13/12/2022
Chiều 13/12, Công ty CP Giải pháp năng lượng VinES (Vingroup) và Công ty TNHH Cavico Lao Mining đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc cung ứng nguyên liệu Nickel cho sản xuất pin lithium của VinES.
-
Ô tô xe máy
Mỹ hỗ trợ tài chính cho liên doanh sản xuất pin xe điện của GM và LG
09:02' - 13/12/2022
Ngày 12/12, Bộ Năng lượng Mỹ hoàn tất hợp đồng cho vay với lãi suất thấp trị giá 2,5 tỷ USD dành cho liên doanh giữa General Motors và LG Energy Solution để thành lập 3 cơ sở sản xuất pin lithium-ion.
-
Ô tô xe máy
LG Chem chi 3 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu cho pin xe điện tại Mỹ
09:57' - 11/12/2022
LG Chem, nhà sản xuất hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, thông báo sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu cathode (cực âm) đầu tiên của mình tại Mỹ cho pin của xe điện tại thị trường này.
-
Ô tô xe máy
VinFast chọn T-Mobile làm đối tác độc quyền cung cấp kết nối cho xe điện
10:19' - 09/12/2022
Ngày 8/12 (tức 9/12/2022 giờ Việt Nam), VinFast công bố lựa chọn T-Mobile, công ty viễn thông hàng đầu tại Mỹ, làm đối tác độc quyền cung cấp kết nối cho xe điện thông minh tại Bắc Mỹ và châu Âu.
-
Ô tô xe máy
Hệ thống trạm sạc xe điện và tầm nhìn xa của VinFast
16:14' - 08/12/2022
VinFast đang cho thấy tốc độ phát triển hệ thống trạm sạc ô tô điện quy mô, bài bản với cả trăm nghìn cổng sạc bố trí rộng khắp cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Skoda hé lộ ý tưởng mới cho mẫu xe điện Epiq sắp ra mắt
07:30'
Hãng xe Skoda Auto của Cộng hòa Czech (Séc) vừa hé lộ ý tưởng mới cho mẫu xe điện sắp ra mắt mang tên Epiq.
-
Ô tô xe máy
Từ 0 giờ ngày 9/9, xử phạt tài xế ô tô tải đi vào làn sát dải phân cách giữa
20:55' - 08/09/2025
Sau 25 ngày thí điểm phân làn trên hai tuyến cao tốc lớn, Cục Cảnh sát giao thông quyết định từ 0 giờ ngày 9/9 sẽ xử phạt tài xế xe tải vi phạm đi vào làn sát dải phân cách giữa.
-
Ô tô xe máy
Xe điện bùng nổ tại Hàn Quốc
16:35' - 08/09/2025
Trong 8 tháng tính từ đầu năm nay, doanh số bán xe điện (EV) tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái, nhờ các hãng ra mắt nhiều mẫu xe mới.
-
Ô tô xe máy
Quy định khí thải mới của Mỹ: Các nhà sản xuất kỳ vọng có thể tiết kiệm hàng tỷ USD
16:19' - 08/09/2025
Nỗ lực cắt giảm các chính sách hỗ trợ xe điện và đảo ngược các quy định về khí thải của Tổng thống Donald Trump có thể giúp các nhà sản xuất ô tô ở Detroit tiết kiệm hàng tỷ USD.
-
Ô tô xe máy
VinFast VF 8 – D-SUV 5 chỗ rộng rãi, mạnh mẽ đi kèm chi phí “nuôi xe” trong mơ
15:34' - 08/09/2025
Rộng, thoáng, cảm giác lái đầm chắc và an toàn là những yếu tố khiến VF 8 trở thành bạn đồng hành đáng giá của nhiều khách Việt.
-
Ô tô xe máy
Các hãng xe điện châu Âu kêu gọi kiên trì mục tiêu không phát thải ròng
12:36' - 08/09/2025
Hơn 150 người đứng đầu trong lĩnh vực xe điện châu Âu ngày 8/9 đã ký một bức thư, kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) kiên trì mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2035 đối với ô tô và xe tải.
-
Ô tô xe máy
BMW kỳ vọng khôi phục tăng trưởng tại Trung Quốc nhờ dòng xe điện Neue Klasse
08:05' - 08/09/2025
BMW tin tưởng dòng xe điện Neue Klasse sẽ giúp hãng lấy lại đà tăng trưởng tại Trung Quốc sau khi doanh số nửa đầu 2025 sụt giảm 15,5% do cạnh tranh khốc liệt và sức mua suy yếu.
-
Ô tô xe máy
Việt Nam nhập khẩu ô tô tăng mạnh cả về lượng và giá trị
13:00' - 07/09/2025
Trong 8 tháng năm 2025, Việt Nam nhập khẩu 136.490 ô tô nguyên chiếc các loại, trị giá hơn 3 tỷ USD, tăng mạnh cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ.
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO chủ động thích ứng với Chỉ thị 20
09:07' - 07/09/2025
Trước yêu cầu giảm phát thải theo Chỉ thị 20, THACO AUTO khẳng định và chủ động vị thế dẫn đầu với chiến lược đa giải pháp: sản phẩm đạt chuẩn khí thải, phát triển Hybrid, xe điện và dịch vụ đồng bộ.