Thái Lan sắp tăng giá thép
Báo Bangkok Post ngày 20/9 dẫn lời ông Pravit Horrungruang, cố vấn của Hiệp hội các nhà sản xuất thép sản phẩm dài EAF nói rằng thuế nhiên liệu tăng đã khiến hoá đơn điện của các nhà sản xuất thép tăng tới 50%.
Ông cho biết thêm: “Nhiều công ty muốn tăng giá các sản phẩm thép của họ phù hợp với chi phí nguyên liệu, năng lượng, logistics và tiền lương cao hơn để duy trì tính cạnh tranh hoặc tồn tại trong kinh doanh”.
Tại Thái Lan, giá sản phẩm thép, đặc biệt là là thép cây dùng trong xây dựng, do Bộ Thương mại điều hành. Theo EAF, nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cũng thông báo tăng giá thép thêm từ 20 đến 40 USD/tấn. Hiện giá thép cây ở Thái Lan là 699 USD/tấn, thấp hơn mức 738 USD/tấn ở Singapore, 740 USD/tấn ở Thổ Nhĩ Kỳ và 852 USD/tấn ở Trung Quốc.Trong khi đó, giá thép phế liệu trên thị trường toàn cầu vào khoảng 658 USD/tấn trong năm nay, tăng 42% so với mức 464 USD/tấn của năm 2021.
Ông Pravit cho rằng khu vực xây dựng nên ký các hợp đồng dài hạn với các nhà sản xuất thép để tránh biến động giá. Nếu chi phí năng lượng được tính vào giá thành, giá thép sẽ tăng lên 700-800 USD/tấn.Trước đó trong năm nay, Viện Sắt và Thép Thái Lan thuộc Bộ Công nghiệp nước này cho biết tiêu thụ thép trong nước dự kiến sẽ tăng từ 3 đến 4% lên khoảng 19,5 triệu tấn trong năm 2022.Nhu cầu đối với các sản phẩm thép chủ yếu là từ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ, bao gồm hệ thống đường sắt cao tốc Thái-Trung và các sáng kiến liên quan đến kế hoạch Hành lang Kinh tế phía Đông.
Ngoài ra, sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng cũng dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu./.
- Từ khóa :
- thái lan
- thép
- giá thép tại thái lan
- giá thép
Tin liên quan
-
DN cần biết
Canada kết luận cuối cùng về thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu
18:40' - 17/09/2022
Cơ quan Biên phòng Canada đã áp thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ tháng 3/2015, với mức thuế chung áp dụng cho các nhà xuất khẩu Việt Nam là 37,4%.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu thép dự ứng lực Hòa Phát tăng 54%
17:11' - 15/09/2022
Thép dự ứng lực được sử dụng trong những công trình quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật, khả năng chịu tải, độ an toàn cao như tháp, cầu cạn, cầu vượt biển, nhà cao tầng, cáp treo.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn thép quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đầu tư vào Australia
10:33' - 14/09/2022
Nhà sản xuất thép quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc Baowu Resources sẽ đầu tư hơn 1 tỷ AUD (700 triệu USD) vào một mỏ quặng sắt mới của Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á giảm do số liệu kinh tế Trung Quốc
15:10' - 09/06/2025
Giá dầu giảm nhẹ tại châu Á trong phiên chiều 9/6 do số liệu kinh tế yếu của Trung Quốc. Nhưng “vàng đen” vẫn giữ được phần lớn mức tăng giá của tuần trước, trước thềm đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
-
Hàng hoá
Dầu châu Á giữ giá trước thềm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:22' - 09/06/2025
Sáng 9/6, giá dầu tại châu Á giữ được các mức tăng từ tuần trước, trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi những cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Dòng tiền đầu tư quay trở lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới
08:53' - 09/06/2025
Nhóm năng lượng gây chú ý với 5 mặt hàng khép tuần trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index năng lượng đo lường biến động giá của các mặt hàng trong nhóm bật tăng hơn 6%, dẫn dắt đà khởi sắc toàn thị trường.
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ đàm phán Mỹ-Trung giúp giá dầu thế giới khởi sắc
12:17' - 07/06/2025
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,13 USD, tương đương 1,73%, lên 66,47 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,21 USD, hay 1,91%, lên 64,58 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo trước áp lực cạnh tranh ngày càng cao
11:42' - 07/06/2025
Dự báo, xuất khẩu gạo Việt Nam nửa cuối năm đối diện nhiều thách thức, cần có chiến lược phát triển phù hợp để duy trì lợi thế.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 6/6
16:58' - 06/06/2025
Giá dầu chiều 6/6 giảm nhẹ, nhưng vẫn đang hướng đến tuần tăng đầu tiên trong ba tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về vấn đề thương mại.
-
Hàng hoá
Giá than sẽ tăng đáng kể từ năm 2027
07:46' - 06/06/2025
Các nhà phân tích nhận định giá than đang phục hồi từ mức thấp nhất trong bốn năm và dự báo sẽ tăng mạnh từ năm 2027 trở đi, do nhu cầu tăng cao tại châu Á trong khi nguồn cung mới bị hạn chế.
-
Hàng hoá
Giá dầu khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:38' - 06/06/2025
Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên 5/6 nhờ tin tức Mỹ và Trung Quốc đồng ý tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo của hai bên.
-
Hàng hoá
Gạo Việt xanh phát thải thấp lần đầu chinh phục thị trường Nhật Bản
19:15' - 05/06/2025
500 tấn "Gạo Việt xanh phát thải thấp" đầu tiên theo Đề án 1 triệu ha đã xuất khẩu sang Nhật Bản, khẳng định chất lượng và xu hướng canh tác bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam.