Than sạch là nhiên liệu không nên bỏ qua
Theo ông Alex Zapantis, công nghệ “than sạch” sẽ rẻ hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo mà vẫn góp phần giảm bớt lượng khí thải có carbon. Tuyên bố này được đưa ra trong lúc Chính phủ Liên bang Australia đang cân nhắc làm thế nào để thay đổi các quy tắc của Tập đoàn Tài chính Năng lượng sạch (CEFC) hiện không cho phép đầu tư vào than sạch.
Theo ông Zapantis, trong nhiều trường hợp, chi phí sử dụng “than sạch” sẽ thấp hơn so với chi phí sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo như gió và năng lượng Mặt trời. Việc mua đủ các bộ pin để trữ năng lượng tái tạo cung cấp đủ điện cho người dân sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với quá trình tách carbon từ khí thải nhà của các máy nhiệt điện và lưu giữ nó dưới lòng đất. Về chính sách, ông Zapantis cho rằng ngành công nghệ “than sạch” và năng lượng tái tạo đều cần một số loại chính sách như nhau để hỗ trợ khu vực tư nhân xây dựng đầu tư và kinh doanh. Giáo sư Chris Greig, thuộc Đại học Queensland, cũng đồng ý quan điểm của ông Zapantis và cho rằng công nghệ “than sạch” có thể góp phần giảm lượng khí thải carbon và không nên bỏ qua.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch xanh: Chìa “khoá” phát triển du lịch bền vững
07:36' - 20/02/2017
Phát triển du lịch xanh là một hướng đi khả thi để giải quyết bài toán phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh lượng khách “đổ về” ngày càng nhiều tại các địa điểm tham quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Cách nào để khuyến khích đầu tư cho tăng trưởng xanh?
05:29' - 20/02/2017
Tăng trưởng xanh đang trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời dần trở thành chỉ tiêu bắt buộc trong quá trình phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế xanh - xu thế tất yếu của phát triển bền vững
07:08' - 19/02/2017
Tình trạng Trái Đất nóng lên và biến đổi khí hậu diễn ra trong thời gian qua là mối hiểm họa đe dọa đời sống con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa vận chuyển qua tuyến đường sắt Trung Quốc-châu Âu tăng nhanh
10:43'
Kể từ khi tuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu được đưa vào vận hành từ năm 2013 đến nay, khối lượng hàng hóa của các tuyến tàu chở hàng Trung Quốc-châu Âu tại Cảng Erenhot ở Nội Mông tăng nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
EU, Hàn Quốc hoàn tất đàm phán về Hiệp định Thương mại số
10:41'
Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc vừa đạt được bước tiến lớn trong quan hệ đối tác kinh tế khi hai bên đã hoàn tất đàm phán vể Hiệp định Thương mại số (DTA) mang tính bước ngoặt.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng ô tô thông qua cảng Thượng Hải (Trung Quốc) đứng đầu thế giới
10:40'
Năm 2024, lượng xe ô tô thông qua cảng Thượng Hải đạt 3,63 triệu xe, tăng 15% so với cùng kỳ, lần đầu tiên đứng đầu thế giới, trong đó lượng xe do nước ngoài sản xuất thông quan chiếm hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ với ngành sản xuất ô tô của Hàn Quốc
08:21'
Quy mô sản xuất ô tô của Hàn Quốc năm 2024 đã tụt xuống vị trí thứ 7 thế giới do nhu cầu trong nước trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Giao thông hàng không tê liệt do đình công
18:28' - 10/03/2025
Theo ước tính ban đầu của Hiệp hội sân bay Đức - ADV, hơn 3.400 chuyến bay dự kiến sẽ bị hủy và khoảng 510.000 hành khách sẽ không thể di chuyển theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng sức chống chịu trước bão thuế quan
18:14' - 10/03/2025
Dù Mỹ tạm hoãn áp thuế, Canada vẫn giữ vững lập trường, sẵn sàng bảo vệ doanh nghiệp và người dân, phát đi thông điệp cứng rắn về quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
17:48' - 10/03/2025
Báo cáo cho rằng lỗi của phi công là nguyên nhân chính gây ra vụ việc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế nhập khẩu với nông sản Mỹ
15:26' - 10/03/2025
Trung Quốc đã chính thức áp thuế quan lên hàng loạt nông sản nhập khẩu từ Mỹ. Động thái trả đũa mới nhất trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia
11:19' - 10/03/2025
Sáng 10/3, tại thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Tọa đàm doanh nghiệp “Việt Nam và Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng”.