Thành công từ tư duy đổi mới

16:27' - 06/10/2020
BNEWS Nền móng đầu tiên của chiến lược VNPT 4.0 đã được lãnh đạo Tập đoàn Tập VNPT đặt ra, với mục tiêu “trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam”.

VNPT Giới thiệu VNPT Invoice - giải vàng Stevie Awards tới khách hàng. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Nền móng đầu tiên của chiến lược VNPT 4.0 đã được lãnh đạo Tập đoàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đặt ra, với mục tiêu “trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam”. Đến nay, sau 3 năm sau, cùng với quá trình tái cơ cấu Tập đoàn thành công, mục tiêu đó của VNPT đang dần thành hiện thực.
Tư duy đổi mới của Tập đoàn VNPT trên thực tế đã bắt đầu từ những năm 2013-2014, khi đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực sáng tạo và đặc biệt là có kinh nghiệm thực tiễn được đưa lên các vị trí lãnh đạo cao nhất Tập đoàn. Không chỉ đổi mới tư duy về nhân sự, VNPT còn đổi mới về chiến lược kinh doanh, tái cơ cấu toàn diện.

Thay vì lao vào cuộc cạnh tranh sống còn ở thị trường viễn thông đã có dấu hiệu bão hoà, VNPT chuyển hướng đầu tư hạ tầng công nghệ và chuyển đổi số. Để thực hiện mục tiêu này, Tập đoàn xác định tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng nhân sự theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chia sẻ về công việc của mình tại VNPT Hà Nội, anh Vũ Đức Ngọc, Trưởng phòng Giải pháp công nghệ thông tin của Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, cá nhân anh cũng đã được VNPT Hà Nội đào tạo để trở thành một trong những kỹ sư viễn thông - công nghệ thông tin nòng cốt. 

Khát vọng trở lại vị trí số 1 tại thời điểm đó đã được “thuyền trưởng” Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền lửa tới toàn thể cán bộ, nhân viên VNPT: “Tôi muốn làm bùng lên ngọn lửa khát vọng của con người VNPT. Khát vọng làm thế nào khai phá thị trường dịch vụ mới được cho là tiềm năng là công nghệ thông tin, đưa VNPT trở lại ngôi vị số 1 và vươn ra thế giới”.
Có thể nói, chỉ sau 5 năm, VNPT đã tái cơ cấu thành công, thay đổi toàn diện nhiều mặt quan trọng. VNPT tái cơ cấu toàn bộ nhân lực với quy trình tuyển chọn, sàng lọc, đào thải liên tục, tìm ra những cá nhân chuyên môn cao, nhạy bén, đáp ứng được guồng xoáy thị trường. Không chỉ vậy, tư duy quản trị chiến lược, kinh doanh cũng liên tục đổi mới.

Với mục tiêu phải trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025 và trở thành Trung tâm dịch vụ số (Digital Hub) của châu Á vào năm 2030, Ban lãnh đạo Tập đoàn VNPT xác định phải giữ vai trò dẫn dắt trong việc xây dựng chính quyền và nền kinh tế số tại Việt Nam. 
Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, Tô Dũng Thái, năm 2019 là năm đầu tiên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thực hiện mạnh mẽ mục tiêu chuyển từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số. Kết quả, mảng dịch vụ số của VNPT liên tục duy trì và có tốc độ tăng trưởng cao đạt từ 35-40%/năm.
Ghi nhận kết quả này, trong vòng 2 năm, VNPT liên tiếp được Chính phủ đặt hàng 3 hệ thống phần mềm lớn - nền móng xây dựng Chính phủ điện tử hiện nay. Theo đó, cuối năm 2018, VNPT được giao nhiệm vụ xây dựng Trục liên thông văn bản quốc gia. Chỉ sau hơn 4 tháng, Trục hoàn thành đi vào hoạt động, đến nay đã có khoảng 1,7 triệu văn bản điện tử được gửi, nhận giữa các cơ quan hành chính.
Sau thành công này, VNPT tiếp tục được Chính phủ giao trọng trách xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia. Ra mắt cuối năm 2019, chỉ sau 8 tháng vận hành, Cổng dịch vụ công quốc gia đã phát triển nhanh chóng từ 8 nhóm dịch vụ công ban đầu lên 1.000 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4, ước tính chi phí tiết kiệm cho toàn xã hội tới hơn 6.700 tỷ đồng mỗi năm.
Mới nhất, hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã được VNPT ra mắt. Hệ thống được coi là điểm nhấn quan trọng, thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ thông tin, số liệu trên văn bản giấy chuyển sang dữ liệu số - một trong những yếu tố cốt lõi của hạ tầng số thông minh. Từ trung tâm, lãnh đạo Chính phủ có thể theo dõi, kiểm tra và chỉ đạo, điều hành trực tiếp, nhanh chóng tới các bộ, ngành, địa phương.
Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết, bám sát tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, VNPT cũng tập trung mọi nguồn lực để xây dựng hệ sinh thái các giải pháp số (VNPT digital ecosystem) nhằm cung cấp đầy đủ nhu cầu số hàng ngày, từ giải trí đến tài chính, học tập, chăm sóc sức khoẻ…
Kể từ khi bắt đầu tái cơ cấu, VNPT đã từng bước kiện toàn lại việc xây dựng chiến lược, cấu trúc, quy hoạch, kế hoạch phát triển trung và dài hạn về mạng lưới, dịch vụ.

Đến nay, VNPT không chỉ có mạng di động 3G/4G rộng khắp đến 96% quy mô dân số, mạng băng rộng cố định có tốc độ Internet cao mà còn đang sở hữu 2 trung tâm IDC tiêu chuẩn Tier 3 tại Nam Thăng Long và Tân Thuận, đồng thời tiếp tục phát triển hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ nội bộ và cho khách hàng, đặc biệt là khối khách hàng chính quyền.
Không dừng ở đó, VNPT cũng đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ mới, bao gồm AI, công nghệ Blockchain, IoT, Cyber Security..., tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tiên phong trong công cuộc dẫn dắt chuyển đổi số. Đồng thời, hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực châu Á…
Ghi dấu cho việc hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, VNPT vừa được vinh dự nhận 15 giải thưởng tại Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương 2020. Chỉ dấu quan trọng từ các giải thưởng quốc tế cũng cho thấy, định hướng phát triển thị trường bên ngoài Việt Nam được lãnh đạo VNPT lên kế hoạch từ nhiều năm trước đã đúng hướng.

Đây là bước đệm quan trọng để VNPT từ vị thế dẫn đầu công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam, tiến dần đến khai thác tiềm năng châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung, hiện thực hoá giấc mơ “vươn ra thế giới”.
Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã hiện diện tại 55 tỉnh/thành phố; phần mềm VNPT-iOffice trên toàn quốc đã tăng thêm 59% số cơ quan cấp tỉnh.

Tập đoàn đã triển khai Trung tâm điều hành thông minh IOC cho các tỉnh Đà Lạt, Hà Nam, Kiên Giang và đang xúc tiến triển khai tại 20 tỉnh trọng điểm; thực hiện giải pháp Du lịch thông minh ở gần 50 tỉnh, thành phố. Hiện gần 55% cơ sở y tế đã sử dụng VNPT-HIS; gần 60% trường học sử dụng giải pháp vnEdu…./.
>>> Viettel giành nhiều giải thưởng tại IT World Awards 2020

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục