Thanh Hóa tạo điều kiện cho phụ nữ khó khăn học nghề

12:02' - 08/03/2021
BNEWS Để giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt cho lao động nữ ở nông thôn, năm 2011, Chủ tịch UBND Thanh Hóa đã ban hành Quyết định về việc thành lập Trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh Thanh Hóa.

Sau hơn 10 năm thành lập, đến nay, Trung tâm đã mở hàng trăm lớp dạy nghề, tạo điều kiện cho phụ nữ khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với kỹ năng nghề nghiệp.

Từ đó, họ có thể lựa chọn nghề phù hợp với bản thân và điều kiện gia đình để vươn lên phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Tại Trung tâm dạy nghề phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, không khí học tập của các học viên khi tham gia chương trình đào tạo miễn phí ngành tóc chuyên nghiệp do Công ty trách nhiệm hữu hạn LOREAL Việt Nam (Trụ sở Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa tổ chức, rất nghiêm túc.

Đối tượng chương trình đào tạo là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bà mẹ đơn thân, trẻ mồ côi, những phụ nữ không có công việc ổn định, mức sống thấp.

Học viên Lê Thị Hồng, sinh năm 1989, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, lập gia đình sớm nên mặc dù mới 30 tuổi nhưng Hồng đã có 3 con nhỏ.

Kinh tế của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng, không có nghề phụ nên đời sống rất khó khăn. Ước mơ được theo nghề làm tóc từ lâu, nhưng vì không có kinh phí đi học nên Hồng đành tạm gác lại. Qua khảo sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, Hồng đủ điều kiện tham gia chương trình đào tạo ngành tóc miễn phí.

“Đến đây, tôi được học các kỹ năng trong ngành tóc như gội đầu, massage, uốn tóc, nhuộm tóc, duỗi tóc, cắt tóc, làm móng và trang điểm cơ bản. Được sự chỉ dạy tận tình của các giáo viên, sau một thời gian, tôi đã học được những kỹ thuật cơ bản nhất để phục vụ cho nghề sau này…”, chị Hồng phấn khởi cho biết.

Yêu thích và mong muốn được học nghề tóc từ nhỏ nhưng vì kinh tế khó khăn nên học viên Nguyễn Thị Trang, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) chưa có điều kiện học nghề. Được tham gia khóa học làm tóc miễn phí này, chị Trang rất vui và phấn khởi. “Sau khi hoàn thành khóa học, chúng tôi sẽ có chứng chỉ nghề tương đương trình độ sơ cấp do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp. Bên cạnh đó, ngoài việc mở tiệm kinh doanh riêng ở địa phương, tôi có thể được vào làm việc ở tất cả các salon tóc thuộc hệ thống LOREAL trên toàn quốc. Đây là cơ hội để những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như tôi được thay đổi bản thân và có nền tảng để khởi nghiệp, ổn định đời sống", chị Trang chia sẻ.

Chị Trần Thị Hậu, giáo viên dự án “Làm đẹp để sống - sống để làm đẹp” do Công ty trách nhiệm hữu hạn LOREAL Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa tổ chức cho biết: các chị em tham gia lớp học mỗi người một hoàn cảnh, hầu hết đều có đam mê làm tóc nhưng khó khăn về kinh tế, chưa tìm được địa chỉ tin cậy để học nghề, định hướng khởi nghiệp còn mơ hồ.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, các chị đã bắt nhịp rất nhanh, những bàn tay thô sần lâu nay chỉ quen làm việc nặng nay đã mềm dẻo hơn để thực hiện những kỹ thuật khó…

Đến lớp học, ngoài những kỹ thuật cơ bản, chị em còn được trang bị kiến thức để khởi nghiệm, quản lý nên ai cũng tự tin và học tập nghiêm túc…

Bà Phạm Thị Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm dạy nghề phụ nữ Thanh Hóa thông tin: Trung tâm đã tổ chức thành công 2 khóa học làm tóc miễn phí cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, với gần 30 học viên đã được nhận chứng chỉ hành nghề tóc và mở được các tiệm làm tóc tại địa phương. Hiện Trung tâm đang tổ chức khóa học thứ 3 với hơn 20 học viên tham gia.

Theo đó, học viên tham gia chương trình đào tạo ngành tóc sẽ được Công ty trách nhiệm hữu hạn LOREAL miễn hoàn toàn học phí.

Trong thời gian học 5 tháng, các chị em được trang bị về kiến thức, tài liệu và nguyên vật liệu thực hành…trị giá khoảng 35 triệu/học viên/khóa học.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, sau mỗi khóa học, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa có chương trình hỗ trợ mỗi học viên có nhu cầu mở tiệm riêng với mức 20 triệu đồng/học viên.

Đến nay đã có 9 học viên tiếp cận được nguồn vốn vay, mở được tiệm riêng và kinh doanh hiệu quả với số vốn giải ngân gần 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2020, ngoài các lớp dạy làm tóc, hiện Trung tâm phối hợp với Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ và Khoa Chăn nuôi - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) tổ chức 34 lớp dạy nghề cho khoảng hơn 1.000 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu học nghề.

Các ngành nghề được đào tạo gồm: trồng cây lương thực, thực phẩm; chăm nuôi; thủ công mỹ nghệ; dịch vụ chăm sóc gia đình…Tỷ lệ học viên có việc làm sau học nghề đạt trên 87%.

Thời gian tới Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo Trung tâm dạy nghề, các cơ sở hội khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nữ tại địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, mở lớp dạy nghề phù hợp với từng đối tượng.

Trung tâm nâng cao chất lượng đào tạo, cải tiến chương trình, phương thức đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của mỗi địa phương và đáp ứng yêu cầu về kiến thức, kỹ năng nghề đối với học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đảm bảo tỷ lệ học viên sau học nghề có việc làm và tăng thu nhập./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục