Thanh khoản vượt 24 nghìn tỷ đồng trong phiên giao dịch T+2 đầu tiên
Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên hai quy chế mới của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) nhằm đáp ứng việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm) có hiệu lực.
Theo đó, nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây, có hiệu lực từ ngày 29/8. Vì vậy, nhà đầu tư có giao dịch mua, bán chứng khoán ngày 25/8 (ngày T+0) sẽ nhận được chứng khoán, tiền để có thể thực hiện giao dịch phiên chiều ngày 29/8, thay vì từ sáng 30/8 như trước đó.
Tuy nhiên, lực cung bán tháo gia tăng mạnh trong phiên sáng, nhưng lực cầu bắt đáy mạnh mẽ về phiên chiều. Điều này giúp thu hẹp đà giảm, dù thanh khoản thị trường ghi nhận vượt mốc 24 nghìn tỷ đồng.
Chốt phiên, VN-Index giảm 11,77 điểm xuống 1.270,80 điểm; toàn sàn có 73 mã tăng, 399 mã giảm và 45 mã đứng giá. HNX- Index giảm 3,96 điểm xuống 295,54 điểm; toàn sàn có 51 mã tăng, 154 mã giảm và 36 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,31 điểm xuống 91,57 điểm; toàn sàn có 89 mã tăng, 196 mã giảm và 72 mã đứng giá.
Về khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 24.285 tỷ đồng, riêng khối lượng tại HoSE tương ứng hơn 20.562 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 371,14 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật bán TLG, DGC, FUEVFVND, HPG...
Về diễn biến thị trường, cổ phiếu thuộc nhóm bluechisp đồng loạt giảm điểm khá mạnh. Rổ VN30 ghi nhận đến 24 mã giảm điểm gồm FPT, GVR, HPG, KDH, PLX hay bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup là VIC, VHM, VRE,… với mức giảm từ 0,8-4%. Thị trường chung qua đó chịu áp lực đè nặng và cũng mất đi trụ đỡ quan trọng.
Nhóm vốn hóa lớn là ngân hàng ghi nhận phần lớn các cổ phiếu quay đầu giảm điểm, ngoại trừ VCB đóng cửa tại mốc tham chiếu, còn lại các cổ phiếu như BID, CTG, TCB, MBB, VPB… chìm trong sắc đỏ với mức giảm từ 0,8-2,5%, qua đó trở thành một trong những tác nhân kéo chỉ số thị trường giảm điểm.
Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán cũng ghi nhận những diễn biến giao dịch kém tích cực, hàng loạt cổ phiếu chịu áp lực bán ngay từ phiên sáng, cùng với đó khối lượng bán gia tăng mạnh mẽ.Mặc dù nhóm cổ phiếu ghi nhận lực cầu bắt đáy tham gia khá tích cực trong phiên chiều, tuy nhiên kết phiên vẫn ghi nhận sắc đỏ ở các cổ phiếu như SSI, VND, HCM, SHS, MBS... với mức giảm từ 0,7-5%, thậm chí ART giảm kịch sàn. VCI là cổ phiếu hiếm hoi ngược dòng đóng cửa trong sắc xanh trong khi FTS đóng cửa quanh mốc tham chiếu.
Ngược lại, nhóm phân bón ghi nhận diễn biến tích cực, dòng tiền quan tâm và tham gia khá mạnh mẽ giúp các cổ phiếu như BFC, LAS ngược dòng tăng điểm và duy trì sắc xanh đến cuối phiên. Trong khi hai cổ phiếu đầu ngành là DCM và DPM đóng cửa tăng trần và kịch trần cùng với khối lượng giao dịch ấn tượng, cao nhất trong 2 tháng trở lại đây.Cùng với đó, nhóm dầu khí trở thành tâm điểm khi thu hút dòng tiền tham gia mạnh trong bối cảnh giá dầu thế giới có xu hướng phục hồi tăng trở lại, đạt ngưỡng 94$/thùng. Các cổ phiếu như PVS, PVB, BSR, OIL, GAS, CNG, PVG ngược dòng xanh điểm và duy trì đà tăng đến khi kết phiên, sắc xanh ghi nhận từ 1,5-7,4%, trong khi PVD và PVC tăng kịch trần “trắng bên bán”. Nhóm dầu khí theo đó trở thành "đầu tàu" kéo điểm tăng và lan tỏa sắc xanh cho thị trường chung.
Ngoài ra, một số cổ phiếu đi ngược thị trường như MWG, PET thuộc nhóm bán lẻ, REE, VSH thuộc nhóm điện, qua đó phần nào đóng góp điểm tăng giúp thu hẹp đà giảm./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ của các công ty Trung Quốc giảm 50%
15:36' - 29/08/2022
Nguy cơ bị hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ giảm gần 50% sau khi các nhà chức trách đạt thỏa thuận về kiểm toán.
-
Chứng khoán
Từ vụ việc tại FLC Faros: Nâng khống vốn điều lệ, vốn giả thiệt hại thật
15:34' - 29/08/2022
Giới đầu tư cảm thấy băn khoăn và bất an khi doanh nghiệp có thể lách luật để “bán giấy lấy tiền” hàng nghìn tỷ đồng, nhưng qua rất nhiều năm mới bị phanh phui.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán chờ bất ngờ từ phiên giao dịch T+2
15:46' - 27/08/2022
Tuần tới (từ 29 - 31/8) sẽ chính thức áp dụng giao dịch cổ phiếu T+2 thay vì T+3 như trước đây. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Áp lực bán chiếm ưu thế, VN-Index lùi về dưới 1.675 điểm
16:37' - 17/12/2025
Phiên giao dịch ngày 17/12 diễn ra kém tích cực khi áp lực bán gia tăng trên diện rộng, khiến VN-Index giảm hơn 5 điểm.
-
Chứng khoán
Đồn đoán về lãi suất của Fed chi phối chứng khoán châu Á
16:08' - 17/12/2025
Giới phân tích đánh giá số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ chưa đủ để thay đổi lập trường của Fed
-
Chứng khoán
Dòng tiền thận trọng, VN-Index rung lắc nhẹ trong phiên sáng 17/12
12:26' - 17/12/2025
Phiên giao dịch sáng 17/12, thị trường chứng khoán Việt Nam sớm quay lại trạng thái rung lắc khi dòng tiền duy trì sự thận trọng, trong bối cảnh thiếu vắng nhóm cổ phiếu dẫn dắt.
-
Chứng khoán
Dữ liệu trái chiều từ Mỹ không đủ tạo động lực cho chứng khoán châu Á
10:51' - 17/12/2025
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên sáng 17/12 do dữ liệu việc làm không đồng nhất của Mỹ đã không thể thúc đẩy kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất nữa vào tháng tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 17/12: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:26' - 17/12/2025
Hôm nay 17/12, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư như: GEE, SP2, LGC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 17/12
08:46' - 17/12/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm DBC, SIP và MCH.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu MCH tạo ra cơ hội đầu tư tăng trưởng bền vững
08:27' - 17/12/2025
Sau khi được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) chấp thuận niêm yết, Masan Consumer đã thông báo cổ phiếu MCH dự kiến có phiên giao dịch đầu tiên trên HoSE vào ngày 25/12/2025.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới giảm điểm do nỗi lo về triển vọng kinh tế Mỹ
07:42' - 17/12/2025
Các thị trường chứng khoán phần lớn đi xuống trong phiên 16/12, khi tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ chạm mức cao nhất kể từ năm 2021, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe nền kinh tế.
-
Chứng khoán
IPO Nông nghiệp Hòa Phát: Lượng đăng ký mua vượt quy mô chào bán
17:55' - 16/12/2025
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.

Vn-Index về gần 1.270 điểm, dù thanh khoản thị trường vượt mốc 24 nghìn tỷ đồng. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN