Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo bệnh thủy đậu chuẩn bị vào mùa
Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, tại các tỉnh miền Nam, bệnh thủy đậu diễn ra theo chu kỳ từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, đỉnh điểm rơi vào khoảng tháng 5 - 6. Từ đầu tháng 1 đến nay, Khoa Nhiễm – Thần kinh tiếp nhận 24 trẻ nhập viện điều trị thủy đậu.
"Đa phần mắc thủy đậu không nặng lắm nên phụ huynh có thể điều trị tại nhà, chỉ trừ trường hợp nặng, có biến chứng mới phải nhập viện”, bác sỹ Khanh cho biết.
Tuy nhiên, đặc tính của thủy đậu là lây lan nhanh, khó kiểm soát. Bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc, sử dụng chung đồ vật, dụng cụ… Vi rút thủy đậu có thể phát tán trước khi phát hiện bệnh và tồn tại trong vùng hầu, họng của người bệnh đến 3 tuần sau khi hết bệnh.
Do vậy, thông thường nếu trong gia đình hoặc môi trường tập thể chỉ cần một người mắc sẽ lần lượt lây bệnh hết cho những người còn lại. Bệnh thủy đậu có thể dẫn đến nhiễm trùng da để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này. Nặng hơn thì có thể gây nhiễm trùng máu.
Những năm gần đây, bệnh thủy đậu đang có xu hướng chuyển dần từ trẻ nhỏ sang người lớn. Nếu như trước đây, đối tượng mắc chủ yếu là trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học thì nay có nhiều trường hợp là người lớn trong độ tuổi khoảng từ 25-30 mắc bệnh thủy đậu, sau đó lây ngược lại cho trẻ nhỏ. Mới đây, Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận trường hợp một trẻ 20 ngày tuổi phải nhập viện điều trị thủy đậu do lây từ mẹ.
Cũng theo bác sỹ Khanh, để giảm thiểu khả năng mắc bệnh, nên cho trẻ chích ngừa đầy đủ 2 mũi vắc xin thủy đậu, cách nhau tối thiểu 3 tháng. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, việc chích ngừa đầy đủ khiến cho vi rút thủy đậu không còn tồn tại trong cộng đồng, tuy nhiên tại Việt Nam, do tình trạng số trẻ chích ngừa bệnh không đủ 100% nên vi rút dễ lây lan, trẻ dễ mắc bệnh hơn.
Bác sỹ Trương Hữu Khanh cảnh báo, nhiều phụ huynh vẫn còn có quan niệm sai lầm trong chăm sóc trẻ bị thủy đậu như cho uống tro gốc rạ, tắm nước gốc rạ, hoặc trùm kín, kiêng nước, kiêng gió, kiêng ăn. Theo bác sỹ Khanh, chính những quan niệm sai lầm đó khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng, giảm sức đề kháng và bệnh càng nặng thêm.
Trường hợp bé Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (13 tuổi, ở tỉnh An Giang), mắc bệnh thủy đậu đang điều trị tại Khoa Nhiễm – Thần kinh là một ví dụ. Chị Nguyễn Thị Mỹ Chương - mẹ của bé Mỹ Ngọc cho biết, do sợ bọng nước nổi nhiều nên khi bé phát bệnh vào ngày mùng 4 Tết đến nay chị không tắm cho con, mặc quần áo dài, nằm trong phòng kín và ăn uống kiêng khem khiến bệnh không những giảm mà còn có dấu hiệu nặng thêm. Đến khi bé có dấu hiệu sốt, nhiễm trùng da chị mới đưa con lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị.
Hiện thủy đậu có thuốc điều trị đặc hiệu và thuốc bôi ngoài da, vì vậy các bác sỹ khuyến cáo nên cho trẻ uống thuốc càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 48 giờ sau khi phát bệnh. Nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tắm rửa, giữ vệ sinh thân thể, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng khi mắc thủy đậu./.
>>> Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, tránh bệnh thủy đậu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh cảnh báo phòng bệnh do thời tiết bất thường
21:19' - 06/02/2017
Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân nên cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và các loại bệnh truyền nhiễm khác.
-
Đời sống
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ
16:47' - 02/02/2017
Đây là một trong những ca bệnh nặng, hiếm gặp nếu không được phẫu thuật kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.
-
Đời sống
Mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và các bệnh về tim mạch
07:33' - 24/01/2017
Trạng thái tâm lý căng thẳng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt là liên quan các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân biệt và phòng bệnh cảm, cúm khi giao mùa
07:03' - 10/01/2017
Cách tốt nhất để phòng ngừa cảm, cúm là nên vệ sinh tay thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn hay xà phòng.
-
Kinh tế & Xã hội
Những thói quen ăn uống “rước bệnh vào người”
05:29' - 09/01/2017
Ăn uống không khoa học là nguyên nhân dẫn tới 30 loại ung thư. Trong số đó, nhiều loại ung thư có liên hệ trực tiếp và chặt chẽ với thói quen ăn uống mà nhiều người thường xuyên mắc phải.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại tháng 7 từ 2 triệu đồng khứ hồi
17:57' - 11/06/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại trong tháng 7/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Du lịch Hè phía Bắc: Những điểm đến "say lòng" du khách
16:44' - 11/06/2025
Miền Bắc hè này không chỉ cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi sự thức dậy đầy sáng tạo của nhiều điểm đến từ núi cao, đồng bằng đến ven đô.
-
Đời sống
Vi vu Hè miền Trung: Cơn gió mới thổi dọc dải đất di sản
15:30' - 11/06/2025
Mỗi khi mùa hè chạm ngõ, miền Trung lại trở thành điểm hẹn của những người yêu biển, yêu di sản và yêu những trải nghiệm đậm chất bản sắc.
-
Đời sống
Phú Quốc tháng 7 vẫn khiến du khách "phải lòng"
13:45' - 11/06/2025
Tháng 7 là mùa mưa ở Phú Quốc, nhưng đảo ngọc vẫn có sức hút riêng với biển ấm, thiên nhiên xanh mát và mức giá dịch vụ phải chăng.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Phú Quốc và ngược lại tháng 7: Khứ hồi chỉ từ 3 triệu đồng/người
11:42' - 11/06/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Phú Quốc và ngược lại trong tháng 7/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Mùa hè phương Nam: Du lịch bùng nổ với những trải nghiệm đậm chất nhiệt đới
10:22' - 11/06/2025
Không cần đi đâu xa, mùa hè năm nay, miền Nam đã đủ để khiến bước chân người Việt không ngừng dịch chuyển.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/6
05:00' - 11/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nhiệt độ bề mặt Biển Bắc và Biển Baltic tăng cao kỷ lục
20:43' - 10/06/2025
Cơ quan Hàng hải và Thủy văn liên bang Đức (BSH) cho biết nhiệt độ bề mặt Biển Bắc và Biển Baltic đã tăng lên mức kỷ lục trong mùa Xuân năm 2025.