Thành phố Hồ Chí Minh đổi chiến lược truy vết, khoanh vùng COVID-19 ​

08:10' - 04/07/2021
BNEWS Với số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng cao, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những thay đổi quan trọng trong điều tra, truy vết, khoanh vùng để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có những diễn biến phức tạp, khó lường khi số ca mắc trong cộng đồng liên tục nằm ở mức 3 con số, đặc biệt lên đến 714 ca mắc vào ngày 3/7, Thành phố đã có những thay đổi trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Trong đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) sự thay đổi đáng chú ý là đẩy nhanh hơn tốc độ khoanh vùng trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn nữa sau khi xác định được F0.
Theo HCDC, để có căn cứ khoanh vùng, nhân viên điều tra dịch tễ sẽ tiến hành điều tra nhanh ca F0 kết hợp với đánh giá thực địa để có cơ sở khoanh vùng phạm vi xử lý.

Việc tiến hành xác định khu vực khoanh vùng sẽ được đẩy nhanh hơn, trong 1 giờ hoặc sớm hơn nữa ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19.

Đối với công tác điều tra dịch tễ, nhân viên y tế sẽ xác định các mốc dịch tễ của F0, lập danh sách F1 gần, F1 xa và F2 sẽ được điều tra theo thực tế tiếp xúc, không theo hộ khẩu.

Đồng thời, những người tiếp xúc với F0 sẽ được phân loại mức độ nguy cơ tiếp xúc, từ đó sẽ lên phương án xử lý thích hợp.
Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tùy theo từng đối tượng có các nguyên tắc riêng. Đối với tất cả trường hợp F1 sau khi được lập danh sách sẽ được chuyển ngay về khu cách ly tạm thời của quận, huyện để điều tra dịch tễ. F1 cũng sẽ được làm test nhanh ngay, đồng thời lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định RT- PCR.

Nếu kết quả test nhanh dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý như trường hợp nhiễm trong khi chờ kết quả khẳng định RT- PCR. Các mẫu xét nghiệm khẳng định RT- PCR sẽ được chuyển khẩn về phòng xét nghiệm theo sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ hoặc sớm hơn.
Các đối tượng khác như F2, xét nghiệm mở rộng… sẽ được xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và lấy mẫu gộp theo từng hộ gia đình hoặc 2 - 3 hộ trong cùng một mẫu gộp để thuận lợi cho việc truy vết sau này.

Nếu kết quả test nhanh dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý như trường hợp nhiễm trong khi chờ kết quả khẳng định RT- PCR.

Bên cạnh đó, việc tổ chức lấy mẫu được thực hiện theo nhóm đối tượng nguy cơ để tránh lây nhiễm chéo khi lấy mẫu. Từng hộ sẽ được mời lần lượt ra điểm lấy mẫu, bắt đầu từ hộ nguy cơ thấp nhất.
Trong đợt cao điểm kiểm soát dịch COVID-19 lần này, Thành phố cũng sẽ sắp xếp, tổ chức bộ máy điều tra dịch và can thiệp chống dịch tại cộng đồng.

Trung tâm Y tế quận, huyện và trạm y tế phường, xã sẽ đảm trách tổ chức lực lượng điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm phục vụ chống dịch.

Các lực lượng này chỉ tập trung công việc của mình, không kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác để đảm bảo hoàn thành công tác truy vết thật chi tiết, hiệu quả và công tác xét nghiệm nhanh chóng, an toàn.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết, việc phân công lực lượng này nhằm đảm bảo 100% ca F0 phải được khởi động điều tra trong vòng 1 giờ sau khi nhận được thông tin, các F1 phải có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ, các F2 và mẫu xét nghiệm ổ dịch phải có kết quả trong 24 giờ. Trên cơ sở đó sẽ quyết định việc điều chỉnh phạm vi phong tỏa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục