Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép
Đây được xem là một trong những hiểm họa làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu không được phát hiện kịp thời.
Cụ thể, 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được phát hiện chủ yếu đến từ các nước như: Trung Quốc (72%), Campuchia (11%,) còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định. Một trường hợp nhập cảnh trái phép đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể, tối 14/8, Bộ Y tế công bố Thành phố Hồ Chí Minh có thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, đó là bệnh nhân 912.Bệnh nhân này có quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác. Từ ngày 27/7 đến 29/7, nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 30/7 nhóm người này bị bắt và chuyển đến khu cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đầu tiên đều âm tính.
Tuy nhiên, ngày 12/8 mẫu xét nghiệm lần 4 cho thấy có một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Còn 7 trường hợp còn lại âm tính.
Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố.
Đây là trường hợp mắc COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại Thành phố. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động sẽ là nguồn lây bệnh nguy hiểm.Do đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này.
Cụ thể, cần có chế tài xử phạt thích đáng đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép và xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Đồng thời kêu gọi người dân tích cực tố giác khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép trong cộng đồng.
Như vậy, tính đến ngày 14/8, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 72 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 61 trường hợp đã khỏi bệnh, vẫn còn 11 trường hợp đang được điều trị. Liên quan đến vấn đề lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020, tính đến ngày 14/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 51.217 người đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.Đến nay đã có 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 50.292 trường hợp âm tính, số còn lại vẫn đang chờ kết quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Thành ủy TP.HCM: Rà soát người về từ Đà Nẵng, chặn người nhập cảnh trái phép
21:16' - 03/08/2020
Trong trạng thái bình thường mới, Thành phố Hồ Chí Minh chưa yêu cầu dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng bắt buộc các đơn vị phải áp dụng bộ tiêu chí an toàn về phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế và pháp luật
TP HCM tạm giữ 11 người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép
17:17' - 30/07/2020
Công an quận Tân Phú vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài nghi nhập cảnh trái phép vào Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên quyết không để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
15:15' - 26/07/2020
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiên quyết không để xảy ra tình trạng có người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.