Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép

20:53' - 14/08/2020
BNEWS Ngày 14/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: từ tháng 5/2020 đến nay trên địa bàn Thành phố phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đây được xem là một trong những hiểm họa làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu không được phát hiện kịp thời.
Cụ thể, 152 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được phát hiện chủ yếu đến từ các nước như: Trung Quốc (72%), Campuchia (11%,) còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.
Một trường hợp nhập cảnh trái phép đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể, tối 14/8,  Bộ Y tế công bố Thành phố Hồ Chí Minh có thêm 1 trường hợp mắc COVID-19, đó là bệnh nhân 912.

Bệnh nhân này có quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác. Từ ngày 27/7 đến 29/7, nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 30/7 nhóm người này bị bắt và chuyển đến khu cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đầu tiên đều âm tính.

Tuy nhiên, ngày 12/8  mẫu xét nghiệm lần 4 cho thấy có một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Còn 7 trường hợp còn lại âm tính.

Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố.
Đây là trường hợp mắc COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại Thành phố. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động sẽ là nguồn lây bệnh nguy hiểm.

Do đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, cần có chế tài xử phạt thích đáng đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép và xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Đồng thời kêu gọi người dân tích cực tố giác khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép trong cộng đồng.
Như vậy, tính đến ngày 14/8, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 72 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 61 trường hợp đã khỏi bệnh, vẫn còn 11 trường hợp đang được điều trị.
Liên quan đến vấn đề lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020, tính đến ngày 14/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 51.217 người đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay đã có 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 50.292 trường hợp âm tính, số còn lại vẫn đang chờ kết quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục