Thành phố Sydney của Australia ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong gần 80 năm

18:10' - 07/01/2018
BNEWS Sydney, thành phố lớn nhất Australia ngày 7/1 trải qua một trong những ngày nóng nhất, với nhiệt độ ở mức cao nhất trong gần 80 năm, lên tới 47,3 độ C.

Theo giới chức Australia, nhiệt độ 47,3 độ C đo được ở Penrith , khu vực ngoại ô phía Tây thành phố, trong khi nhiệt độ trên toàn khu vực miền Nam nước này đều đang tăng nhanh.

Nhiều vận động viên quần vợt tham gia giải Sydney International, giải khởi động trước giải quần vợt Australia Mở rộng đã phải yêu cầu dừng trận đấu sau khi nhiệt độ vượt mức 40 độ C. Nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng tới một trận đấu chung kết críc-kê quan trọng tại Sydney.

Từ đầu Hè, giới chức Australia đã phải ban bố lệnh cấm lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng, vốn thường xảy ra trong mùa Hè khô nóng ở nước này. Nhiều đám cháy rừng đã bùng phát trong ngày 6/1 tại bang Victoria và Nam Australia khiến nhiều ngôi nhà và tòa nhà bị thiệt hại.

Theo báo cáo từ cơ quan thời tiết và khoa học quốc gia Australia, nhiệt độ trung bình tại Australia hiện đã tăng thêm 1 độ C so với năm 1910.

Các chuyên gia cũng cảnh báo biến đổi khí hậu đã khiến nền nhiệt trên đất liền cũng như trên biển tăng lên, dẫn đến những ngày thời tiết cực nóng hoặc những mùa khô hạn khắc nghiệt. Trong mùa Hè năm 2017, hơn 200 kỷ lục về thời tiết đã bị phá trên phạm vi toàn Australia bao gồm những đợt sóng nhiệt lớn, cháy rừng và lũ lụt bắt đầu từ tháng 12/2016 đến tháng 2/2017./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục