Tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế
Nghị quyết được ban hành góp phần giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, từng bước hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Những giải pháp được đề cập tại Nghị quyết số 30/2023/NQ-CP bao gồm: Tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất. Theo đó, Nghị quyết sửa đổi khoản 4 Nghị quyết số 144/NQ-CP ngày 5/11/2022: Đối với các hợp đồng được ký trước ngày 5/11/2022: thực hiện theo thời hạn của hợp đồng. Đối với các hợp đồng được ký từ ngày 5/11/2022: thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề này, bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp; Trường hợp 2 loại hợp đồng trên hết thời hạn thì được tiếp tục thanh toán đến khi sử dụng hết vật tư, hóa chất đã mua.Nghị quyết cũng quy định nhà thầu trúng thầu vật tư, hóa chất có trách nhiệm cung cấp trang thiết bị y tế theo yêu cầu của chủ đầu tư và các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.
Trường hợp trong hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư/bên mời thầu quy định nội dung nhà thầu trúng thầu vật tư, hóa chất có trách nhiệm cung cấp trang thiết bị y tế để sử dụng vật tư, hóa chất thì nhà thầu trúng thầu phải cung cấp trang thiết bị y tế theo yêu cầu của chủ đầu tư.
Chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Trường hợp hết thời hạn hợp đồng thì được tiếp tục thanh toán đến khi sử dụng hết vật tư, hóa chất đã mua.
Đồng thời, Nghị quyết cho phép áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023. Cụ thể, giao Hội đồng khoa học của đơn vị thực hiện việc xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn của đơn vị: khi xây dựng giá gói thầu, trường hợp cùng một chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất khác nhau. Trên cơ sở tính năng, cấu hình kỹ thuật do Hội đồng khoa học xây dựng, đơn vị tổ chức lấy báo giá để xác định giá gói thầu căn cứ ít nhất một trong các tài liệu sau đây: Giá thị trường được tham khảo từ báo giá của các nhà cung cấp theo một trong các hình thức: Chủ đầu tư gửi thông báo mời chào giá với yêu cầu kỹ thuật lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế hoặc cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế (https://dmec.moh.gov.vn) hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đấu thầu trong thời gian tối thiểu 10 ngày. Hết thời gian thông báo mời chào giá, chủ đầu tư căn cứ số báo giá nhận được để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.Trường hợp chỉ có một hoặc hai nhà phân phối hoặc doanh nghiệp (gọi chung là nhà phân phối) cung cấp báo giá thì được sử dụng các báo giá đã nhận để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.
Chủ đầu tư được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác. Việc xác định giá gói thầu được dựa trên tính năng kỹ thuật, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính của chủ đầu tư.
Kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định giá, doanh nghiệp thẩm định giá theo quy định của Luật Giá. Giá trúng thầu của gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 120 ngày. Trong trường hợp gói thầu gồm nhiều phần riêng biệt thì ghi rõ giá cho từng phần trong giá gói thầu. Ngoài ra, Nghị quyết quy định được phép sử dụng các trang thiết bị do cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ và các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Các cơ sở y tế được phép sử dụng các trang thiết bị do cá nhân, tổ chức trong nước, nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ (bao gồm các trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết đã hết thời hạn hợp đồng) nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám bệnh, chữa bệnh. Các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm về chất lượng dịch vụ y tế cung cấp từ các trang thiết bị y tế này và được sử dụng kinh phí của cơ sở để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị y tế trong quá trình sử dụng. Nghị quyết số 30/2023/NQ-CP ngày 04/3/2023 có hiệu lực ngay khi ban hành nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trong thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, kịp thời mở ra cơ chế đáp ứng nguồn cung cầu về thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất,… bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế hiện nay. Đây cũng là căn cứ để các bộ, ngành, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất và các nhà quản lý các cấp, lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ các bên, góp phần đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế nhằm phục vụ tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan của Bộ Y tế tổ chức thực hiện và ban hành các văn bản hướng dẫn để thống nhất thực hiện trong toàn ngành theo đúng quy định của Chính phủ./.- Từ khóa :
- thiết bị y tế
- y tế
- đấu thầu thuốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế
21:06' - 04/03/2023
Trước tình trạng nhiều bệnh viện "kêu" vì thiếu vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang thiết bị y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuốc, vật tư y tế
19:50' - 03/03/2023
Chiều 3/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế
15:04' - 03/03/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thúc đẩy thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế ở địa phương...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị: Bồi lấp nghiêm trọng luồng hàng hải cửa biển Cửa Việt
16:33'
Tình trạng bồi lấp luồng lạch tại cửa biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị diễn ra thường xuyên đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của ngư dân và vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản nâng cấp phương án đối phó với thảm họa động đất
16:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi “Kế hoạch cơ bản thúc đẩy các biện pháp khẩn cấp” nhằm ứng phó với nguy cơ xảy ra động đất tại khu vực thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế xã hội
Người Việt đưa phở vào bệnh viện Philippines, mở lối kinh doanh mới
16:31'
Vượt qua rào cản pháp lý, logistics và cạnh tranh khốc liệt, nhiều người Việt tại Philippines đang thành công với mô hình ẩm thực Việt, mở rộng cơ hội kinh doanh và quảng bá văn hóa Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Cửa biển Lý Hòa bị "bịt kín": Hàng trăm tàu bất lực nằm bờ
15:59'
Gần trưa, nắng hè phủ trắng dải cát ven biển xã Đông Trạch, tỉnh Quảng Trị. Trước mắt chúng tôi, nơi từng là cửa biển Lý Hòa tấp nập tàu thuyền nay chỉ còn doi cát khổng lồ chắn ngang dòng chảy.
-
Kinh tế xã hội
Không có công dân Việt Nam trong vụ hỏa hoạn ở Ấn Độ
15:44'
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác nhận không có công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng 3/6 ở khách sạn Flourish Stay, khu Malviya Nagar, thủ đô New Delhi.
-
Kinh tế xã hội
Seoul mở rộng mạng lưới “Cửa hàng giá tốt” để kiềm chế lạm phát
15:00'
Thành phố Seoul ngày 4/6 cho biết sẽ nâng tổng số cơ sở tham gia chương trình “Cửa hàng giá tốt” lên 2.025 đơn vị trong năm nay nhằm góp phần ổn định giá cả và giảm gánh nặng chi tiêu cho người dân.
-
Kinh tế xã hội
Khi người nông dân trở thành “người bán hàng số”
14:35'
Với gần 62% dân số sống ở khu vực nông thôn và hơn 9 triệu hộ nông dân, Việt Nam đang sở hữu tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều chuỗi khách sạn nước ngoài ngừng hoạt động tại Cuba
13:57'
Chuỗi khách sạn Tây Ban Nha Meliá thông báo sẽ ngừng hoạt động tại 15 khách sạn đang điều hành ở Cuba, do lo ngại sắc lệnh ngày 1/5 của Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Huy động các nguồn lực trong và ngoài nước hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân
13:04'
Dự án được triển khai nhằm giúp xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất, mua bán trang thiết bị y tế. Ảnh minh họa: TTXVN