Thay đổi nhận thức trong xây dựng chính sách để tăng khả năng cạnh tranh
Kiến nghị trong việc xây dựng chính sách cạnh tranh của Việt Nam trong thời gian tới, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, có rất nhiều việc phải làm nhưng việc đầu tiên là phải đổi mới tư duy.
Nghĩa là khi xây dựng chính sách luôn phải đặt câu hỏi chính sách này đặt ra có khuyến khích cạnh tranh, có hạn chế cạnh tranh thị trường hay không.
“Nếu hạn chế thì không bao giờ áp dụng, còn nếu áp dụng trong trường hợp rất ít thì phải lý giải được lợi ích mang lại cho xã hội lớn hơn chi phí tạo ra đối với xã hội. Điều đó có lẽ là cốt lõi đầu tiên mà chúng ta phải đặt ra với thay đổi tư duy thì mới thay đổi được hành động và tạo ra những động lực mới để thúc đẩy phân bố lại nguồn lực và bảo vệ tốt hơn lợi ích của người tiêu dung...", TS. Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.
Theo CIEM, trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp để chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường đó là: ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.
Bên cạnh đó, là cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; phát triển nguồn nhân lực; phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại…
Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế của nước ta vẫn còn nhiều hạn chế; thể chế còn nhiều vướng mắc; còn khoảng cách rất lớn giữa mong muốn và thực tế.
Các chuyên gia kinh tế cho biết, trong số các nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự yếu kém về khả năng cạnh tranh của nền kinh tế có vấn đề nhận thức về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa còn khá mơ hồ và khác biệt.
Đặc biệt là về vai trò của Nhà nước, kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, kinh tế hợp tác, kinh tế tư nhân, thị trường, quyền sử dụng đất, quản lý giá cả, phân bổ nguồn lực…
Bên cạnh đó, nhận thức về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng chưa theo kịp yêu cầu đổi mới về phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.
Theo các chuyên gia, để tiến tới một nền kinh tế thị trường, Việt Nam cần rà soát các Luật cạnh tranh và các Luật, chính sách khác để đảm bảo các Luật, chính sách này có hiệu quả, đảm bảo mức độ cạnh tranh và đạt được kết quả bền vững, đặc biệt trong bối cảnh khi Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.
Các chuyên gia kinh tế cũng chỉ ra rằng trong số các nền kinh tế tham gia TPP, năng lực cạnh tranh của Việt Nam là thấp nhất, cả về năng lực thể chế lẫn năng lực của doanh nghiệp.
Do đó, Nhà nước cần chú trọng việc xây dựng và thực thi chính sách toàn diện về cạnh tranh nhằm phát huy được hiệu quả việc hội nhập kinh tế.
Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế, chính sách, thực hiện đồng bộ các giải pháp để vận hành thông suốt các loại thị trường (hàng hóa, dịch vụ, tài chính, bất động sản…), tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thuận lợi, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, minh bạch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CIEM dự báo tăng trưởng kinh tế quý II khoảng 6,17%
11:50' - 13/05/2016
Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vừa đưa ra dự báo, về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam, trong đó, tăng trưởng kinh tế quý II/2016 khoảng 6,17%.
-
Kinh tế Việt Nam
CIEM: Kinh tế quý I/2016 tăng chậm
13:58' - 22/04/2016
Báo cáo Kinh tế quý I của CIEM cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong quý I/2016 chậm lại; thấp hơn không đáng kể so với quý I/2015, nếu giữ nguyên khai thác dầu thô và khoáng sản khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Giờ - “Cửa ngõ” đại dương của siêu đô thị
11:13'
Từ vị thế một "ốc đảo" sinh thái nằm biệt lập ở rìa phía Nam, Cần Giờ giờ đây đã trở thành "mặt tiền" chiến lược, là "cửa ngõ" vươn tầm ra đại dương.
-
Kinh tế Việt Nam
Khí thế khẩn trương trên công trường Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
11:12'
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình như một đại công trường với trạm khoan, máy lu, máy ủi, xe tải chở vật liệu xây dựng… ngày đêm nối đuôi nhau, chạy đua với với gian quyết tâm hoàn thành dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Hành trình giữ hồn Việt của du học sinh
09:00'
Trong thời đại số, công nghệ góp phần thu hẹp khoảng cách địa lý. Nhiều du học sinh đón giao thừa cùng gia đình qua màn hình điện thoại, cùng đếm ngược thời khắc năm mới, cùng xem Táo quân.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80/NQ-TW: Vun bồi sức sống nội sinh trong kỷ nguyên số
06:30'
Cùng với các giá trị văn hóa phổ quát, các giá trị nghệ thuật đặc sắc là sức sống nội sinh mãnh liệt để mỗi cá nhân, tổ chức có vẻ đẹp riêng biệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường
17:07' - 15/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ “Tết đủ đầy” cho người lao động
13:30' - 15/02/2026
Các hoạt động chăm lo đời sống người lao động ngày càng tạo được sự chuyển biến quan trọng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đồng Nai trong kỷ nguyên mới
12:44' - 15/02/2026
Đồng Nai huy động hơn 343.000 tỷ đồng đầu tư giao thông, đô thị, hạ tầng số; lấy Cảng hàng không quốc tế Long Thành làm động lực mở rộng không gian phát triển và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6.200 công nhân ăn Tết trên đại công trường APEC Phú Quốc
12:39' - 15/02/2026
Theo Tập đoàn Sun Group, ngày 14/2 (27 Tết), hơn 6.200 kỹ sư, công nhân không nghỉ Tết, tình nguyện ở lại làm việc cùng với các dự án trên đại công trường APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân trên những công trình mở lối tương lai
10:52' - 15/02/2026
Các dự án kết nối Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng tốc thi công xuyên Tết, góp phần hoàn thiện hạ tầng liên vùng, mở lối phát triển tới cụm Cảng Cái Mép – Thị Vải.
