BNEWS Kể từ ngày 1/7/2025, người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc sử dụng mã số thuế thực hiện sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 86/2024/TT-BTC ngày 23/12/2024 quy định về đăng ký thuế.
Trong đó, điểm b khoản 1 và khoản 5 Điều 5 Thông tư 86/2024/TT-BTC quy định về cấu trúc mã số thuế dành cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân như sau:
Mã số thuế dành cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân là mã số thuế do cơ quan thuế cấp đối với các trường hợp quy định tại điểm a, đ, e, h khoản 4 Điều này; là số định danh cá nhân do Bộ Công an cấp theo quy định của pháp luật về căn cước đối với trường hợp sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế theo quy định tại khoản 5 Điều này.
Số định danh cá nhân của công dân Việt Nam do Bộ Công an cấp theo quy định của pháp luật về căn cước là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số được sử dụng thay cho mã số thuế của người nộp thuế là cá nhân, người phụ thuộc quy định tại điểm k, l, n khoản 2 Điều 4 Thông tư này; đồng thời, số định danh cá nhân của người đại diện hộ gia đình, đại diện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cũng được sử dụng thay cho mã số thuế của hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đó.
Theo đó, người nộp thuế tại điểm k, l, n khoản 2 Điều 4 Thông tư 86/2024/TT-BTC bao gồm:
- Cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (trừ cá nhân kinh doanh).
- Cá nhân là người phụ thuộc theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
- Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân khác có nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Mã số thuế do cơ quan thuế cấp được thực hiện đến hết ngày 30/6/2025
Thông tư 86/2024/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 06/02/2025, thay thế Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 3/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế, trừ trường hợp quy định dưới đây.
Mã số thuế do cơ quan thuế cấp cho cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh được thực hiện đến hết ngày 30/6/2025.
Kể từ ngày 01/7/2025, người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc sử dụng mã số thuế theo quy định tại Điều 35 Luật Quản lý thuế thực hiện sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
Điều 12 Luật Căn cước quy định số định danh cá nhân của công dân Việt Nam:
1. Số định danh cá nhân của công dân Việt Nam là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập cho công dân Việt Nam.
2. Số định danh cá nhân của công dân Việt Nam do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và xác lập cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.
3. Số định danh cá nhân của công dân Việt Nam dùng để cấp thẻ căn cước, khai thác thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trung tâm dữ liệu quốc gia và cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Tin liên quan
Người nộp thuế cần lưu ý những gì khi thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2024?
Để người nộp thuế nắm bắt được thông tin về thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong năm 2024, Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa đưa ra một số thông tin cũng như lưu ý đối với người nộp thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtHai cựu lãnh đạo Cục Hải quan lĩnh 13 năm tù trong vụ sản xuất thực phẩm giả ở MediPhar
Chiều 31/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm
-
Kinh tế và pháp luậtCân nhắc hoãn hành trình du lịch khi điều kiện giao thông không bảo đảm
Đối với khách du lịch cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết trước khi di chuyển; cân nhắc hoãn hành trình khi mưa lớn, sương mù hoặc điều kiện giao thông không bảo đảm an toàn.
-
Kinh tế và pháp luậtTiếp tục chi trả đợt 10 cho hơn 42.600 trái chủ trong vụ Trương Mỹ Lan
Ngày 31/7, Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa thực hiện chi trả đợt 10 tiền thi hành án trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, với tổng số tiền hơn 318,1 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc Trung tâm giáo dục vì thu học phí sai quy định
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.
-
Kinh tế và pháp luậtHoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ công trình điện lực và an toàn điện
Dự thảo bổ sung quy định về cắm mốc giới hành lang bảo vệ công trình điện lực; bổ sung thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy điện...
-
Kinh tế và pháp luậtÁo siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em dưới 14 tuổi
Các biện pháp được liên minh cầm quyền gồm đảng Nhân dân Áo (ÖVP), đảng Dân chủ Xã hội (SPÖ) và NEOS công bố trong khuôn khổ chương trình tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian số.
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang quy định "vùng đỏ" tuyệt đối cấm nuôi chim yến
An Giang có khoảng 4.475 nhà nuôi chim yến, sản lượng tổ yến thu hoạch 35 - 40 tấn/năm, đóng góp lớn vào giá trị nông nghiệp địa phương.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia khởi kiện ứng dụng Telegram do vi phạm quy định quản lý nội dung
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, eSafety cho rằng Telegram đã sao nhãng các nghĩa vụ pháp lý khi cho phép các video bạo lực, bao gồm cảnh vụ xả súng thảm sát.
-
Kinh tế và pháp luậtNgày 17/8, mở phiên tòa xét xử chuyên án ma túy liên quan 4 tiếp viên Vietnam Airlines
Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng về ma túy liên quan đến đường dây tội phạm được phát hiện từ vụ 4 tiếp viên Vietnam Airlines.









