Thẻ thanh toán MIR của Nga được chấp thuận tại Cuba
NSPK cho biết thẻ MIR đã được chấp thuận ở thủ đô La Habana và khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Varadero của Cuba.
Theo NSPK, du khách Nga giờ đây có thể thanh toán bằng thẻ MIR tại các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng và các công ty thương mại và dịch vụ khác ở Cuba.
Trước đó, từ ngày 14/3 năm nay đã có thể rút tiền mặt bằng thẻ MIR trên toàn mạng lưới ATM của Cuba. Khách du lịch Nga cũng có thể trực tiếp đổi tiền rúp sang peso Cuba thông qua hệ thống này.
Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov nhấn mạnh rằng việc thực hiện các cơ chế thanh toán độc lập sẽ giúp bảo vệ hợp tác Nga- Cuba khỏi tác động của các lệnh bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt. Đại sứ Guskov khẳng định việc triển khai hệ thống thanh toán MIR ở Cuba cũng giúp thiết lập các liên kết bỏ qua các tổ chức tài chính của các quốc gia không thân thiện và góp phần tăng cường hợp tác Nga-Cuba.
Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp nêu trên sẽ có tác động tích cực giúp gia tăng lượng khách du lịch từ quốc gia Á-Âu đến đảo quốc Caribe, nơi đã đón hơn 54.000 du khách Nga vào năm 2022 và 146.000 vào năm 2021.
Sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các gói trừng phạt đối với Moskva, bao gồm lệnh cấm sử dụng hệ thống thanh toán Visa và MasterCard, khiến công dân Nga khó thực hiện thanh toán ở nước ngoài.
Đến thời điểm hiện tại, thẻ từ hệ thống thanh toán quốc tế MIR, ra mắt vào năm 2015, đã được chấp nhận ở một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Belarus, Abkhazia, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Nam Ossetia, Tajikistan và Venezuela.
Trong khi đó, dòng khách du lịch rất đáng kể từ Nga đến Cuba trong hai năm qua đã giúp quốc gia này trở thành một trong những thị trường hàng đầu của “hòn đảo Tự do” trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sĩ đóng băng 9 tỷ USD tài sản của Nga
07:28' - 02/12/2023
Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu bán ngoại tệ
07:46' - 12/10/2023
Ngày 11/10, Thư ký báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bắt buộc một số nhà xuất khẩu Nga phải bán ngoại tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga đề xuất cơ chế thanh toán chung trong Liên minh Kinh tế Á-Âu
08:26' - 25/08/2023
Thủ tướng Nga Mikhail Mitshustin thông báo nước này đề xuất phát triển một cơ chế thanh toán chung của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) dựa trên đồng nội tệ của các nước thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.