Thêm một cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump từ chức

13:21' - 25/10/2019
BNEWS Ngày 25/10, cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Nhóm các nước G7 và thương mại Kelly Ann Shaw chính thức rời chính trường để làm việc trong lĩnh vực tư nhân.

Đây là sự ra đi của một trong những nữ quan chức cao cấp nhất trong đội cố vấn kinh tế của ông Trump.

Bà Shaw đã kế nhiệm bà Clete Willems làm Phó trợ lý tổng thống về kinh tế quốc tế và Phó giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC) từ đầu năm nay.

Bà đóng vai trò là người cố vấn cho Chính phủ Mỹ trong các hội nghị thượng đỉnh của G7 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cũng như là thành viên nhóm cố vấn cho Tổng thống Donald Trump trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bà là nữ cố vấn duy nhất trong G7 và là một trong 2 nữ cố vấn trong G20.

Trả lời hãng tin Anh Reuters ngày 22/10, bà Shaw cho biết: “Đã đến lúc tôi cần phải ra đi. Tôi đã sẵn sàng với cuộc phiêu lưu mới tiếp theo của mình”.

Bà Shaw cho biết đã làm việc trong chính quyền liên bang trong 10 năm dù chỉ dự định ở lại 3 năm. Giới chức Mỹ chưa công bố người thay thế vị trí của bà Shaw.

Bà Shaw “ra đi” đúng thời điểm Hội đồng An ninh quốc gia (NSC), nơi bà cũng là một thành viên, đang thu nhỏ quy mô.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien có kế hoạch giảm 30% số lượng nhân viên của NSC trong những tháng tới và giới hạn vai trò của cơ quan này chỉ ở chính sách đối ngoại.

Trong khi đó, các vấn đề kinh tế quốc tế sẽ do Giám đốc NEC Larry Kudlow điều hành.

Hiện Nhà Trắng đứng trước với một loạt các hạn chót về thương mại cuối năm nay. Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hoàn tất giai đoạn một của thỏa thuận thương mại để Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký vào tháng 11 tới bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Chile.

Cố vấn Shaw đã nối dài thêm danh sách các quan chức cấp cao từ chức hoặc bị sa thải trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, người có dính líu tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống, sẽ từ chức.

Trước đó, hàng loạt quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã rời nhiệm sở, bao gồm cả Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục