Thêm một mùa Hè khó khăn của nước Mỹ
Lời hứa về một nền kinh tế bình thường trở lại của nước Mỹ vào mùa Hè năm 2021, khởi nguồn với “sự hồi sinh” của các nhà hàng, ngành du lịch, hàng không và các trận thể thao vào tháng Sáu, đã phải đối mặt với những thách thức nhất định, khi các rủi ro về kinh tế và y tế gia tăng.
Kỳ nghỉ Lễ Lao động của Mỹ, diễn ra vào ngày 6/9/2021, được kỳ vọng là thời điểm mà nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thoát ra khỏi những “gông cùm” của đại dịch.Tuy nhiên thay vào đó, mùa Hè tại đây đã khép lại với số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, các bệnh viện quá tải và những dự đoán tiêu cực.
Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington ước tính từ nay đến ngày 1/12, nước Mỹ sẽ có khoảng 100.000 ca tử vong do đại dịch COVID-19, nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi thế giới chưa sản xuất được vaccine.
Nick Bunker, Giám đốc nghiên cứu kinh tế của cơ quan tuyển dụng Indeed, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng mùa Thu năm 2021 sẽ mang lại mức thu nhập như mong đợi”.Theo chuyên gia này, hiện là quá khó để có một cái nhìn rõ ràng về tốc độ phục hồi của thị trường lao động vốn đã để mất đến 5,7 triệu việc làm của Mỹ.
Chương trình trợ cấp thất nghiệp đặc biệt trị giá 300 USD/tuần sẽ kết thúc vào ngày 4/9. Trong khi các nhà tuyển dụng hy vọng điều này sẽ giúp đưa một lượng lớn người lao động trở lại guồng quay công việc, sự bùng phát trở lại của đại dịch đã khiến nhiều kế hoạch tuyển dụng phải ngừng lại. Nhà quản lý tại The Irish Whisper, một quán rượu gần Trung tâm Hội nghị và Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord ở Oxon Hill, Maryland, cho biết hoạt động kinh doanh của họ đã sa sút kể từ đợt cao điểm vào mùa Hè. * Thời điểm nhạy cảm đối với Tổng thống Biden Đây có lẽ là thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden.Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến, hình ảnh của vị Tổng thống đảng Dân chủ đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các sự kiện, bao gồm sự bùng phát trở lại của virus SARS-CoV-2, việc rút quân khỏi Afghanistan, những ảnh hưởng tiêu cực của cơn bão Ida cùng thời hạn chót dồn dập của một loạt quyết định liên quan đến các gói tài trợ và chương trình kinh tế.
Chiến lược “xóa sổ” COVID-19 của ông Biden bằng cách tiêm chủng toàn bộ dân số đã bị cản trở bởi phong trào chống tiêm chủng mang tính chính trị vào mùa Hè này và tốc độ tiêm chủng đã chậm lại kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 4/2021.Cùng với đó, tình trạng lạm phát cao hơn dự kiến do những rắc rối liên quan đến chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt người lao động cũng đã “bào mòn” những nỗ lực tăng lương của chính phủ.
Chỉ số niềm tin của tiêu dùng đã rơi xuống mức thấp nhất của sáu tháng trong tháng 8/2021. Mặc dù những tiến bộ trong việc đẩy lùi đại dịch của chính quyền ông Biden là khó chối bỏ, song người dân Mỹ đang tỏ ra nản lòng và thất vọng và điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Các quan chức quản lý tin rằng sự phục hồi vẫn đang diễn ra và việc đầu tư vào nền tảng hạ tầng cùng các kế hoạch chi tiêu có thể bù đắp phần nào cho các khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần chuẩn bị hết hiệu lực. Các chuyên gia kinh tế của Oxford Economics dự kiến hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2021 xuống 5,5% từ mức 7% được đưa ra hồi đầu tháng Tám. Sự điều chỉnh này phản ánh "tình hình dịch bệnh xấu đi ảnh hưởng đến sự lạc quan và hoạt động chi tiêu của người dân, đi kèm với những hạn chế về nguồn cung lao động và vốn kéo dài, chuyên gia kinh tế học Gregory Daco của trường đại học Oxford cho biết.* Tương lai thị trường lao động còn bỏ ngỏ
Dữ liệu về việc làm tháng 8/2021 dự kiến được công bố vào cuối ngày 3/9 (theo giờ Mỹ) sẽ cho thấy liệu sự gia tăng của số ca nhiễm COVID-19 hiện tại, với con số lên đến 150.000 ca/ngày trong tuần này, đang gây ảnh hưởng đến thị trường lao động hay quá trình phục hồi kinh tế nhiều hơn hay không. Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng tác động của đợt lây nhiễm này đối với các nhà hàng, lĩnh vực du lịch và dịch vụ sẽ không nghiêm trọng như các đợt bùng phát trước đó. Nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã học cách điều hướng tình hình, hoặc tìm cách giảm nguy cơ lây nhiễm khi họ tiếp tục công việc và kinh doanh, hoặc bớt lo lắng về việc lây nhiễm vì họ đã được tiêm phòng. Các công ty Mỹ đã bổ sung thêm gần 1 triệu việc làm mỗi tháng trong hai tháng 6 và tháng 7, trong khi dự báo cho tháng Tám vẫn đạt ngưỡng khả quan 750.000. Một số nhà tuyển dụng cho rằng con số này có thể cao hơn nhiều nếu không có các khoản trợ cấp thất nghiệp./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Walmart tăng lương cho khoảng 565.000 nhân viên ở Mỹ trong tháng 9
06:30' - 04/09/2021
Tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ vừa cho biết, họ sẽ tăng lương cho khoảng 565.000 nhân viên ở Mỹ trong tháng này.
-
Hàng hoá
Mỹ lấy 1,5 triệu thùng dầu thô dự trữ chiến lược để giải cứu thị trường
20:57' - 03/09/2021
Chính quyền Mỹ vừa quyết định “giải phóng” 1,5 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng do cơn bão Ida gây ra.
-
Đời sống
Ít nhất 41 người thiệt mạng do bão tại Mỹ
09:43' - 03/09/2021
Lũ quét gây ra bởi mưa lớn do hoàn lưu siêu bão Ida đã làm ít nhất 41 người thiệt mạng tại Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đi lên phiên 2/9 nhờ tín hiệu tích cực về việc làm
09:27' - 03/09/2021
Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều tăng trong phiên 2/9 nhờ số liệu tích cực cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm cách tránh thuế “có đi có lại” của Mỹ
12:29'
Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết những lo ngại của nước này về thuế quan trong các cuộc đàm phán với chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thử nghiệm mở cửa giáo dục, văn hóa để thu hút đầu tư nước ngoài
12:29'
Để thực hiện tốt công tác ổn định vốn đầu tư nước ngoài, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ mở rộng thử nghiệm mở cửa một cách ổn định và có trật tự trong các lĩnh vực giáo dục và văn hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng thông báo kế hoạch áp đặt các mức thuế cao
11:05'
Thư ký Báo chí Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt, cho biết Tổng thống Trump “đã rất rõ ràng về kế hoạch vào ngày 2/4. Sẽ có những thông báo quan trọng liên quan đến thương mại đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump ký lệnh hành pháp tăng sản lượng khoáng sản
10:22'
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh xung đột thương mại đang leo thang với Trung Quốc, Canada và các nhà sản xuất khoáng sản lớn khác cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các nhà sản xuất Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB kêu gọi tăng cường hội nhập thương mại
10:09'
Mới đây, ECB đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone có thể đạt 0,9% trong năm 2025, sau đó tăng lên 1,2% vào năm 2026 và 1,3% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh
09:46'
Thời gian tới, Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng các kịch bản ứng dụng của nền kinh tế số, khai thác tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong giáo dục, y tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU lùi thời hạn áp thuế trả đũa Mỹ
09:44'
Liên minh châu Âu (EU) đã lùi thời hạn áp thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu hồi đầu tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục xếp thứ ba thế giới về Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu
08:18'
Thứ hạng của Hong Kong (Trung Quốc) về vốn nhân lực, cơ sở hạ tầng và trình độ phát triển ngành tài chính đã tăng lên vị trí thứ hai trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định sắp ký thỏa thuận khai thác khoáng sản với Ukraine
08:18'
Tổng thống Donald Trump ngày 20/3 cho biết Mỹ sắp ký một thỏa thuận về tài nguyên khoáng sản với Ukraine.