BNEWS Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã quyết định đình chỉ các chuyến bay từ Anh do tình trạng khẩn cấp liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh.
Ngày 21/12, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với các nước nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn đi lại, sau khi một số quốc gia cấm du khách và hàng hóa nhập cảnh từ Anh do phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại nước này.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn nêu rõ Anh đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế và khẩn trương giảm thiểu tình trạng gián đoạn đi lại.
Cùng ngày, hãng Sky News đưa tin chính quyền vùng Bắc Ireland đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về việc liệu có ban hành lệnh cấm đi lại với Vương quốc Anh hay không.
Trước đó, quan chức phụ trách y tế vùng Bắc Ireland Robin Swann đã đề xuất cấm các chuyến đi lại không cần thiết giữa Bắc Ireland với Vương quốc Anh và CH Ireland.
Trong khi đó, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã quyết định đình chỉ các chuyến bay từ Anh do tình trạng khẩn cấp liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh.
Thông báo của Chính phủ Tây Ban Nha nêu rõ kể từ ngày 22/12, nước này sẽ không tiếp nhận hành khách từ Vương quốc Anh, ngoại trừ công dân Tây Ban Nha và những người được phép cư trú dài hạn tại Tây Ban Nha.
Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với Gibraltar, vùng lãnh thổ của Anh ở cực Nam của Bán đảo Iberia. Theo người phát ngôn Chính phủ Anh, khu vực này từng ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới.
Dự kiến Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya sẽ ngay lập tức thông báo tới Anh và Ủy ban châu Âu (EC) về các biện pháp mới này.
Tại Panama, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm biến thể mới, Bộ Y tế thông báo kể từ đêm 21/12, nước này sẽ từ chối nhập cảnh các hành khách từng quá cảnh qua Anh và Nam Phi trong 20 ngày qua. Lệnh cấm có hiệu lực tạm thời và áp dụng với các hành khách nhập cảnh bằng đường không, đường bộ hoặc đường biển.
Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố các hành khách bay từ Anh tới New York bằng máy bay của các hãng hàng không British Airways và Delta đều phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Cả British Airways, Delta Air Lines và Virgin Atlantic đều đã xác nhận sẽ chỉ cho phép khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bay đến sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York, Mỹ.
Trước đó, Thống đốc Cuomo cho rằng Chính phủ Mỹ nên ngừng các chuyến bay từ Anh. Lực lượng đặc trách về COVID-19 của Nhà Trắng đã nhóm họp trong ngày 21/12 để thảo luận về khả năng tạm ngừng các chuyến bay đến từ Anh, nhưng chưa công bố quyết định cuối cùng.
Tuy nhiên, các hãng hàng không Mỹ cũng đã giảm đáng kể số chuyến bay tới Anh, cũng như tới phần còn lại của châu Âu. American Airlines là một điển hình khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay từ Mỹ tới London.
Đầu tháng này, United Airlines đã thông báo từ năm sau sẽ giảm một nửa số chuyến bay từ Mỹ tới London so với mức 4 chuyến/ngày hiện nay.
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với dòng virus chính gây bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, các chuyên gia đều khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể tại Anh có khả năng gây tử vong cao hơn hay ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19./.
>>>WHO: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh là diễn biến bình thường của đại dịch
Tin liên quan
Biến thể mới của virus corona chưa vượt ngoài tầm kiểm soát
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/12 cho rằng biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Anh với tỉ lệ lây nhiễm cao chưa vượt ngoài tầm kiểm soát và vẫn có thể được khống chế bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.











