Thêm nhiều nước đình chỉ các chuyến bay từ Anh
Ngày 21/12, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với các nước nhằm giảm thiểu tình trạng gián đoạn đi lại, sau khi một số quốc gia cấm du khách và hàng hóa nhập cảnh từ Anh do phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại nước này.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn nêu rõ Anh đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế và khẩn trương giảm thiểu tình trạng gián đoạn đi lại.
Cùng ngày, hãng Sky News đưa tin chính quyền vùng Bắc Ireland đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về việc liệu có ban hành lệnh cấm đi lại với Vương quốc Anh hay không.
Trước đó, quan chức phụ trách y tế vùng Bắc Ireland Robin Swann đã đề xuất cấm các chuyến đi lại không cần thiết giữa Bắc Ireland với Vương quốc Anh và CH Ireland.
Trong khi đó, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã quyết định đình chỉ các chuyến bay từ Anh do tình trạng khẩn cấp liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh.
Thông báo của Chính phủ Tây Ban Nha nêu rõ kể từ ngày 22/12, nước này sẽ không tiếp nhận hành khách từ Vương quốc Anh, ngoại trừ công dân Tây Ban Nha và những người được phép cư trú dài hạn tại Tây Ban Nha.
Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với Gibraltar, vùng lãnh thổ của Anh ở cực Nam của Bán đảo Iberia. Theo người phát ngôn Chính phủ Anh, khu vực này từng ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới.
Dự kiến Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya sẽ ngay lập tức thông báo tới Anh và Ủy ban châu Âu (EC) về các biện pháp mới này.
Tại Panama, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm biến thể mới, Bộ Y tế thông báo kể từ đêm 21/12, nước này sẽ từ chối nhập cảnh các hành khách từng quá cảnh qua Anh và Nam Phi trong 20 ngày qua. Lệnh cấm có hiệu lực tạm thời và áp dụng với các hành khách nhập cảnh bằng đường không, đường bộ hoặc đường biển.
Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố các hành khách bay từ Anh tới New York bằng máy bay của các hãng hàng không British Airways và Delta đều phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Cả British Airways, Delta Air Lines và Virgin Atlantic đều đã xác nhận sẽ chỉ cho phép khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bay đến sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York, Mỹ.
Trước đó, Thống đốc Cuomo cho rằng Chính phủ Mỹ nên ngừng các chuyến bay từ Anh. Lực lượng đặc trách về COVID-19 của Nhà Trắng đã nhóm họp trong ngày 21/12 để thảo luận về khả năng tạm ngừng các chuyến bay đến từ Anh, nhưng chưa công bố quyết định cuối cùng.
Tuy nhiên, các hãng hàng không Mỹ cũng đã giảm đáng kể số chuyến bay tới Anh, cũng như tới phần còn lại của châu Âu. American Airlines là một điển hình khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay từ Mỹ tới London.
Đầu tháng này, United Airlines đã thông báo từ năm sau sẽ giảm một nửa số chuyến bay từ Mỹ tới London so với mức 4 chuyến/ngày hiện nay.
Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với dòng virus chính gây bệnh COVID-19.
Tuy nhiên, các chuyên gia đều khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể tại Anh có khả năng gây tử vong cao hơn hay ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19./.
>>>WHO: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh là diễn biến bình thường của đại dịch
Tin liên quan
-
Đời sống
Biến thể mới của virus corona chưa vượt ngoài tầm kiểm soát
08:02' - 22/12/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/12 cho rằng biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Anh với tỉ lệ lây nhiễm cao chưa vượt ngoài tầm kiểm soát và vẫn có thể được khống chế bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Pháp
16:31' - 21/12/2020
Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 21/12 đã đề cập đến khả năng một chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xuất hiện tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Virus biến thể chất thêm gánh nặng cho EU
14:52' - 21/12/2020
Châu Âu đang ở thời điểm cao trào của dịch bệnh COVID-19 và khó khăn lại thêm chồng chất với sự xuất hiện của biến thể mới với tên gọi VUI-2020/12/01, vừa được phát hiện tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.