BNEWS Theo nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Robert Holzmann, có khả năng ECB sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách của tháng này.
Trả lời phỏng vấn báo Oberoesterreichische Nachrichten của Áo, ngày 4/12, ông Holzman cho biết, động thái giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm là có thể xảy ra, nhưng không nhiều hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý quyết định sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế mới nhất.
ECB đã cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Các nhà đầu tư kỳ vọng cơ quan này sẽ hạ lãi suất trong tất cả các cuộc họp thường kỳ sắp tới, ít nhất là cho tới tháng 6/2025 và đưa lãi suất từ mức 3,25% của hiện tại về 1,75% vào cuối năm sau.
Số liệu mà Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 29/11 cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Khu vực đồng euro (Eurozone) trong tháng 11/2024 ở mức 2,3%, cao hơn 0,3% so với tháng trước và cao hơn mục tiêu 2% của ECB. Tỷ lệ này sẽ khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có những bước đi thận trọng hơn, song không ngăn cản các nhà hoạch định chính sách tiền tệ tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào ngày 12/12 tới.
Thống đốc Holzman lưu ý những biến động từ bên ngoài Liên minh châu Âu có thể ảnh hưởng tới hướng đi của lãi suất. Ông nói sau khi nhậm chức vào tháng 1/2025, không loại trừ khả năng Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump, sẽ nâng thuế quan, gây áp lực lên kỳ vọng lạm phát. Ông Holzman nhấn mạnh vẫn còn nhiều rủi ro với lạm phát và giá cả sẽ bị đẩy lên cao hơn khi ông Trump thực hiện điều chỉnh chính sách.
Trước đó, hôm 2/12, chuyên gia kinh tế trưởng ECB, Philip Lane, đã đưa ra khuyến nghị ECB nên đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ trong tương lai dựa trên rủi ro có thể sắp xảy ra, thay vì tập trung vào dữ liệu kinh tế mới nhất. Theo chuyên gia kinh tế này, mặc dù tỷ lệ lạm phát của khu vực đang có xu hướng hạ nhiệt, song vẫn còn cả một chặng đường dài để có thể tiến gần hơn đến mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra.
Tin liên quan
Sau 35 năm, BoJ lại tiến gần đến lần tăng lãi suất thứ ba trong năm
Thống đốc BoJ dường như đang quyết tâm cân nhắc các lựa chọn của mình cho đến phút cuối cùng trước khi đưa ra quyết định vào ngày 19/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngLãi suất chưa sớm hạ nhiệt
Chính sách lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt của thế giới đã lộ diện sau các cuộc họp vừa qua của các ngân hàng trung ương Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
-
Ngân hàngSACOMBANK miễn nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc
SACOMBANK vừa thông qua quyết định chấm dứt hợp đồng lao động chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Minh Tâm và ông Hồ Doãn Cường.
-
Ngân hàngSHB hoàn thành 51% kế hoạch lợi nhuận năm
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 9.092 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 51% kế hoạch năm.
-
Ngân hàngTừ 1/8, ngân hàng được nới cách tính tỷ lệ cho vay/tiền gửi
Thay vì chỉ được đưa 20% số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào công thức tính LDR như hiện nay, các ngân hàng sẽ được nâng tỷ lệ này lên 50%.
-
Ngân hàngVietcombank vào Top 3 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam
Vietcombank được Brand Finance xếp hạng AAA+ với chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI) đạt 95,3/100, giữ vị trí số một ngành ngân hàng và đứng thứ ba tại Việt Nam.
-
Ngân hàngHDBank lãi hơn 13.200 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng
HDBank báo lãi trước thuế 13.202 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2026, tăng 31% so với cùng kỳ và chính thức gia nhập nhóm ngân hàng có tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng.
-
Ngân hàngTừ 10/8, người dân Tây Ninh được vay đến 1 tỷ đồng để làm nhà
Ngày 31/7, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, từ ngày 10/8, tỉnh triển khai quy định mới về điều kiện, nội dung và mức cho vay ưu đãi đối với một số hoạt động thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 31/7: Tỷ giá trung tâm tiếp đà tăng
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.338 VND/USD, tiếp tục tăng 18 đồng so với sáng 30/7.
-
Ngân hàngNgân hàng Trung ương Anh tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 3,75%
Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết lạm phát đã hạ nhiệt nhanh hơn kỳ vọng, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến giá năng lượng duy trì ở mức cao và nhiều biến động.












