Thép xuất khẩu tăng mạnh
Cụ thể, sản xuất thép 8 tháng qua đạt hơn 11,5 triệu tấn, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước; tiêu thụ hơn 9,5 triệu tấn, tăng hơn 29%. Xuất khẩu các sản phẩm thép đạt hơn 1,77 triệu tấn, tăng hơn 49% so với cùng kỳ năm trước.
Mặt hàng xuất khẩu mạnh nhất vẫn là tôn mạ kim loại và sơn phủ màu với hơn 821.000 tấn, tăng 44% so với cùng kỳ 2015. Các doanh nghiệp dẫn đầu thị phần mặt hàng này là Hoa Sen, Nam Kim, Tôn Đông Á, Tôn Phương Nam.
Tiếp theo là các mặt hàng thép cán nguôi với gần 502.000 tấn, tăng 78%; thép xây dựng hơn 369.000 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ.
VSA cho biết, tính riêng trong tháng 8, mặc dù giá thép trong nước có tăng nhẹ so với tháng trước đó, song tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành thép đều có mức tăng trưởng.
Sản xuất các sản phẩm thép của doanh nghiệp thành viên tháng 8 đạt hơn 1,53 triệu tấn, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm 2015 và tăng 5,7% so với tháng trước.
Về tiêu thụ, sản phẩm thép các loại tháng 8 đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng 38,7% so với cùng kỳ và tăng 6% so với tháng trước.
Xuất khẩu có bước tăng mạnh hơn khi đạt gần 270.000 tấn, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước và tăng 9,5% so với tháng trước.
Cùng với sự tăng giá nguyên liệu, giá bán thép xây dựng trong nước tháng 8 và tháng 9 có sự điều chỉnh tăng khoảng 150.000 - 300.000 đồng/tấn so với tháng trước (tuỳ từng công ty). Hiện giá bán tại nhà máy ở miền Bắc là 9,5 – 9,9 triệu đồng/tấn; miền Nam là 9,5 – 9,8 triệu đồng/tấn (giá bán thép giao tại nhà máy, chưa bao gồm 10% VAT).
Ở chiều nhập khẩu, tính từ đầu năm đến nay cũng có tốc độ tăng cao. Hầu hết các sản phẩm thép nhập khẩu đều tăng từ 22 – 35%; trong đó, tôn mạ kim loại và sơn phủ màu, thép hình, thép tấm lá có mức tăng mạnh nhất (từ 33-35%).
Theo VSA, tính chung tổng lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm đến nay đạt hơn 13,7 triệu tấn, với tổng kim ngạch hơn 5,15 tỷ USD; trong đó, Trung Quốc vẫn chiếm gần 60% tỷ trọng với hơn 6,5 triệu tấn thép vào Việt Nam.
Như vậy, so với cùng kỳ năm 2015 (với lượng nhập khẩu đạt hơn 8,43 triệu tấn, kim ngạch khoảng 4,47 tỷ USD), lượng thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 62,5% về lượng và hơn 15% về giá trị./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển nợ thành cổ phần - "Toa thuốc" dành cho các công ty than và thép Trung Quốc
20:31' - 18/09/2016
Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty quản lý tài sản chuyển đổi nợ thành vốn cổ phần đối với các doanh nghiệp thép và than.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương sẽ trực tiếp thẩm định và giám sát dự án thép Cà Ná
15:47' - 13/09/2016
Thay vì chỉ góp ý thiết kế cơ sở thì theo quy định mới, với các dự án lớn, bộ Công thương sẽ trực tiếp thẩm định thiết kế cơ sở và yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ việc thẩm định đó.
-
Kinh tế số
Gia hạn thêm 30 ngày với hồ sơ chống bán phá giá sản phẩm thép hình chữ H
16:18' - 05/09/2016
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 3599/QĐ-BCT về việc gia hạn thời hạn ra quyết định điều tra thêm 30 ngày đối với hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá sản phẩm thép hình chữ H.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam
00:01' - 02/09/2016
Ngày 1/9, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3584/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư các dự án thép: Cần cân nhắc nhiều yếu tố
16:53' - 31/08/2016
BNEWS đã có trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam xung quanh việc có nên tiếp tục đầu tư các dự án thép ở Việt Nam hay không và nếu đầu tư, chúng ta sẽ phải cân nhắc những yếu tố gì?
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Ngư dân Đà Nẵng kiếm 8 triệu/ngày nhờ ruốc biển
14:50' - 08/05/2026
Những ngày đầu tháng 5, ngư dân ở nhiều địa phương ven biển của thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi vì trúng đậm vụ khai thác ruốc biển hay còn gọi là tép biển.
-
Hàng hoá
Hà Nội mở đợt cao điểm chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
11:40' - 08/05/2026
Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thép xuất khẩu tăng mạnh. Ảnh: TTXVN