BNEWS Với những khó khăn thách thức trong phát triển điện gió ngoài khơi hiện nay, việc triển khai các dự án thí điểm sẽ mở ra cơ hội để hoàn thiện khung pháp lý cho việc phát triển điện gió ngoài khơi .
Với những khó khăn thách thức trong phát triển điện gió ngoài khơi hiện nay, việc triển khai các dự án thí điểm sẽ mở ra cơ hội để hoàn thiện khung pháp lý, bao gồm các quy định về quy hoạch, đầu tư, vận hành cũng như xây dựng các chính sách hỗ trợ phù hợp nhất để Việt Nam có thể tận dụng được tiềm năng của loại hình năng lượng xanh sạch này.
Tại Hội thảo “Các dự án điện gió ngoài khơi thí điểm tại Việt Nam” diễn ra ngày 31/5 do Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch tổ chức, các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam đều cho rằng việc phát triển các dự án điện gió ngoài khơi hiện đang đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, các quy định pháp luật hiện chưa đầy đủ để điều chỉnh việc phát triển điện gió ngoài khơi, gây khó khăn từ giai đoạn quy hoạch, chuẩn bị đầu tư đến vận hành khai thác.Hội thảo đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các vấn đề then chốt trong quá trình phát triển dự án điện gió thí điểm, từ khâu cấp phép, khảo sát đáy biển, đánh giá tác động môi trường, cho đến các khía cạnh kỹ thuật như thiết kế móng và lựa chọn turbine. Bên cạnh đó, vấn đề giá điện kỳ vọng cũng được thảo luận nhằm đảm bảo tính cạnh tranh và bền vững của dự án.
Hội thảo cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi trong tương lai. Ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cho biết, Quy hoạch điện VIII đã đặt ra mục tiêu phát triển 6 GW điện gió ngoài khơi tại Việt Nam đến năm 2030 nhưng điện gió ngoài khơi vẫn là lĩnh vực mới và Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong đầu tư, vận hành cũng như năng lực quản lý và ứng dụng công nghệ.Vì vậy, theo ông Bình việc thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi sẽ là cơ sở để hoàn thiện các quy định về quy hoạch, đầu tư, vận hành, chính sách hỗ trợ cũng như giúp đánh giá hiệu quả kinh tế, an ninh chủ quyền và tác động môi trường; từ đó thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ như chế tạo, cảng, dịch vụ kỹ thuật hậu cần, góp phần xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và giúp tích lũy kinh nghiệm quản lý, vận hành và ứng dụng công nghệ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
Chỉ ra những thách thức trong phát triển điện gió ngoài khơi, ông Nguyễn Hoàng Anh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết các thủ tục pháp lý triển khai các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chưa được Chính phủ phê duyệt. Thêm vào đó, Việt Nam cũng chưa có các quy định và tiêu chuẩn đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia đáp ứng nhu cầu của các dự án điện gió ngoài khơi.Đặc biệt, ông Hoàng Anh cho rằng việc xây dựng hệ thống truyền tải điện cho các dự án điện gió ngoài khơi cũng rất khó khăn do Quy hoạch tổng thể không gian biển quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 chưa được phê duyệt; chưa có quy hoạch tuyến cáp ngầm kết nối các dự án điện gió ngoài khơi.Bên cạnh đó, quy trình, thủ tục đầu tư còn phức tạp, có sự chồng chéo trong quản lý giữa các bộ và chính quyền địa phương đối với các vùng biển dẫn đến thời gian chuẩn bị đầu tư kéo dài và tiềm ẩn rủi ro trong quá trình thực hiện. Mặt khác, thiếu quy định về đầu tư dự án điện gió ngoài khơi; không có cơ chế về giá điện gió ngoài khơi rõ ràng, minh bạch cũng như các nguyên tắc điều tiết hoạt động của lĩnh vực này…
Đồng quan điểm này, Tiến sỹ Dư Văn Toán - Viện Khoa học Môi trường biển và Hải đảo (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) cho biết ngoài những vướng mắc về pháp lý, việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi cũng đang gặp nhiều vướng mắc kỹ thuật như chưa có quy định về diện tích khu vực biển chấp thuận cho sử dụng để đo gió, khảo sát địa chất, địa hình, đánh giá tác động môi trường trên biển. Đồng thời chưa có quy định công suất điện gió tối đa cho 1 dự án để vừa đảm bảo khuyến khích nhà đầu tư tham gia dự án, vừa đảm bảo cân đối hệ thống truyền tải điện... Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Liên doanh Việt - Nga “Vietsovpetro” đang triển khai dự án đầu tiên về lắp đặt turbine gió ngoài khơi thí điểm để nâng cao khả năng cấp nguồn điện phục vụ sản xuất cho lô 09-1. Ông Trần Duy Hải - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế Dầu khí biển (NIPI/Vietsovpetro) cho biết, Vietsovpetro đã hoàn tất các nghiên cứu về dữ liệu gió, địa kỹ thuật, nghiên cứu về tính khả thi của việc lắp đặt giàn chân đế, turbine điện gió ngoài khơi để đảm bảo tính điển hình cho các dự án điện gió ngoài khơi sau này tại lô 09-1.Tuy nhiên, ông Hải cho rằng với thực tế Việt Nam chưa có các quy định cụ thể cho phát triển dự án điện gió ngoài khơi nên dự án thí điểm này cũng chưa được phê duyệt để Vietsovpetro có thể tiến hành các bước tiếp theo. Tại Hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Minh Quý, Phó Viện trưởng VPI, đơn vị nghiên cứu thuộc Petrovietnam cũng chia sẻ về những lợi thế và nỗ lực của VPI trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Với nguồn dữ liệu, kiến thức và hiểu biết sâu rộng về môi trường biển tích lũy từ quá trình thăm dò và khai thác dầu khí, VPI đã chủ động thực hiện các nghiên cứu và hợp tác với các đối tác quốc tế để đánh giá các điều kiện địa chất, môi trường và hải văn của đáy biển.VPI đã và đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến để phân tích tài liệu địa chấn có độ phân giải cao và tích hợp các dữ liệu địa chất, địa kỹ thuật thành một mô hình nền tích hợp làm cơ sở cho việc thiết kế nền móng, lựa chọn vị trí tối ưu để đặt các turbine cũng như tuyến cáp ngầm. Theo ông Stuart Livesey, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành COP Việt Nam, nhiều nước châu Âu; trong đó có Đan Mạch cũng đã từng gặp phải những khó khăn trong việc phát triển các dự án điện gió ngoài khơi ở giai đoạn ban đầu.Khi đó, giá thành sản xuất điện gió ngoài khơi cũng cao hơn giá thành sản xuất điện đi từ các nhiên liệu hoá thạch. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch tại thời điểm đó đã thí điểm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi quy mô nhỏ, chấp nhận giá thành sản xuất điện gió ngoài khơi cao hơn giá thành sản xuất điện từ hóa thạch, tạo chỗ đứng ban đầu cho loại hình này.
Chính phủ Đan Mạch cũng xây dựng chiến lược phát triển lâu dài cho điện gió ngoài khơi với các chính sách hỗ trợ phù hợp. Vì vậy, khi tỷ trọng điện gió ngoài khơi của Đan Mạch chiếm khoảng 50% tổng công suất điện hệ thống như hiện nay, giá thành sản xuất điện gió ngoài khơi của Đan Mạch hiện đã thấp hơn giá thành sản xuất điện từ nhiên liệu hoá thạch, ông Stuart Livesey cho biết.“Hiện việc phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam hiện nay cũng rất giống với Đan Mạch giai đoạn ban đầu”. Vì vậy, ông Stuart Livesey nhấn mạnh việc quan trọng đầu tiên để phát triển loại hình này chính là cho “điện gió ngoài khơi một chỗ đứng ban đầu”.Tin liên quan
Nghiên cứu các quy định đặc thù đối với điện gió ngoài khơi
Bộ Công Thương có thể nghiên cứu các quy định đặc thù đối với điện gió ngoài khơi nếu cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.













