Thị phần điện thoại của BlackBerry về mức 0%
Theo số liệu thống kê mới nhất của hãng nghiên cứu Gartner công bố ngày thứ Tư 14/2, trong quý 4/2016, có hơn 432 triệu điện thoại thông minh đã được bán và trong số đó chỉ có 207.900 chiếc điện thoại BlackBerry được bán ra.
Điều này dẫn đến thị phần của công ty điện thoại thông minh Canada này trên thị trường điện thoại ít hơn một điểm phần trăm. Chính xác, đó là 0,0481%.Ngược lại, một con số khổng lồ 352,7 triệu chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android của Google đã được bán trong quý 4/2016, chiếm 81,7% thị phần. Đứng thứ hai là hệ điều hành iOS của Apple, bán được 77 triệu chiếc điện thoại, với 17,9% thị phần tổng thể.BlackBerry cũng bán điện thoại di động chạy Android, như DTEK60 và Priv, nhưng không được thống kê trong con số 207.900 chiếc ở trên. Nhưng dữ liệu của Gartner đã khẳng định những gì chúng ta còn tranh cãi bấy lâu: một khi không thể phát triển hệ điều hành điện thoại độc lập của BlackBerry, thì dòng điện thoại này sẽ "chết."Trong khi đó, Google đang thống trị cuộc chơi bởi vì họ mang Android miễn phí tới các nhà sản xuất điện thoại, khiến nó trở thành hệ điều hành được lựa chọn cho các thiết bị cầm tay chi phí thấp ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.Mặt khác, Apple mặc dù giữ iOS của họ trong "nhà" và bán thiết bị chạy hệ điều hành này với giá cao - hạn chế phạm vi hoạt động nhưng lại tối đa hóa lợi nhuận.Trong thời kỳ tiền điện thoại thông minh, BlackBerry là điện thoại được lựa chọn cho các chuyên gia, thậm chí còn có nickname "Crackberry" vì tính chất gây nghiện của nó. Với bàn phím đầy đủ, chức năng email và nhắn tin chuyên biệt, BlackBerry thực sự là sản phẩm tuyệt vời của giới văn phòng một thời.Nhưng BlackBerry đã trượt dốc không phanh khi iPhone xuất hiện, và Apple đã đánh cắp ngôi vương của hãng điện thoại Canada. Thương hiệu BlackBerry nhanh chóng mất đi độ bóng bẩy, hút khách của họ, và doanh số bán hàng bị suy giảm với tốc độ chóng mặt.Vào tháng 9/2016, BlackBerry tuyên bố sẽ không làm điện thoại của riêng mình, thay vào đó họ dựa vào các đối tác bên thứ ba để sản xuất điện thoại mang thương hiệu BlackBerry. BlackBerry gần như đã "đánh mất chính mình" khi họ phát hành chiếc điện thoại Android đầu tiên vào tháng 10/2015.Gần đây nhất vào quý 3/2016, hệ điều hành của BlackBerry vẫn còn hiển thị trên bảng dữ liệu thị phần của Gartner. Thị phần quý 3/2016 của BlackBerry là 0,1%, với doanh số ước tính 377.800 chiếc.Ngay cả khi kết hợp các thiết bị BlackBerry chạy Android, con số thị phần của hãng này vẫn rất thấp. Năm ngoái, Giám đốc điều hành John Chen cho biết công ty chỉ bán được khoảng 400.000 chiếc điện thoại trong quý 2.BlackBerry đã không phát hành bất kỳ chiếc điện thoại chạy BB10, hệ điều hành di động của hãng này, trong năm 2016. Tuy nhiên, hãng khẳng định hệ điều hành này chưa "chết.""BB10 vẫn mạnh mẽ trên toàn thế giới trong doanh nghiệp và chính phủ, cũng như người tiêu dùng ở các thị trường đặc biệt," Alex Thurber, phó chủ tịch cấp cao của BlackBerry nói với báo chí hồi tháng 1. "Tôi muốn chắc chắn rằng khách hàng và người dùng của chúng tôi không bận tâm rằng chúng tôi không tiếp tục hỗ trợ và đầu tư vào BB10 vì chúng tôi hoàn toàn không có gì thay đổi"./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei bám đuổi Samsung, Apple trên thị trường điện thoại thông minh
20:55' - 16/02/2017
Nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) của Trung Quốc - Huawei đang bám đuổi quyết liệt và giành lấy thị phần từ tay các đối thủ Samsung (Hàn Quốc) và Apple (Mỹ) trong năm 2016.
-
Chuyển động DN
Lần đầu tiên cung cấp dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động cho người nghèo
15:50' - 16/02/2017
VBSP cho biết, việc xây dựng và nhân rộng nền tảng ngân hàng qua điện thoại di động sẽ giúp VBSP có thể cung cấp các dịch vụ tài chính linh hoạt, thuận tiện và an toàn cho 7 triệu khách hàng của mình
-
Chuyển động DN
Apple rục rịch ra chuẩn kết nối mới cho điện thoại iPhone?
14:25' - 07/02/2017
Tất cả các sản phẩm hiện nay của Apple sử dụng hai loại cổng kết nối khác nhau: Lightning trên iPhone, và USB-C được sử dụng trên MacBook Pro mới để đính kèm phụ kiện và sạc máy tính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Hàn Quốc xác nhận lỗi pin gây cháy nổ ở điện thoại di động Galaxy Note 7
10:24' - 06/02/2017
Ngày 6/2, Chính phủ Hàn Quốc xác nhận các lỗi ở pin đã gây ra hiện tượng cháy nổ ở các điện thoại di động dòng Galaxy Note 7 của hãng Samsung Electronic Co.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á tăng mạnh do lo ngại xung đột gây gián đoạn nguồn cung
17:04' - 02/03/2026
Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 2/3 tại châu Á, với mức tăng lên tới hơn 9% sau khi các cuộc tấn công đáp trả của Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận tải tại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt 25% do xung đột leo thang tại Trung Đông
16:26' - 02/03/2026
Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu đã tăng 25%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2023 trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Dòng tiền đổ mạnh vào kim loại quý, giá bạc áp sát 93 USD/ounce
10:30' - 02/03/2026
Tâm điểm của thị trường tiếp tục đổ dồn vào sản phẩm bạc COMEX khi giá mặt hàng này tăng tới gần 12,5% trong tuần vừa qua, đưa giá chạm mốc 92,98 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt trên 80 USD/thùng
08:00' - 02/03/2026
Giá dầu Brent tăng vọt trên 80 USD/thùng trong phiên 2/3 tại châu Á khi xung đột Trung Đông leo thang, làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz và rủi ro lạm phát toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô tăng 9% trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz
07:22' - 02/03/2026
Giá dầu thô tăng vọt trong phiên sáng 2/3 tại châu Á, khi giới đầu tư ồ ạt tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trước lo ngại xung đột quân sự tại Trung Đông có thể kéo dài trong nhiều tuần.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Giá dầu có thể tiệm cận 100 USD/thùng
06:30' - 02/03/2026
Giá dầu Brent tăng khoảng 10% sau căng thẳng Trung Đông leo thang, lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Giới phân tích cảnh báo giá có thể tiệm cận 100 USD/thùng nếu khủng hoảng kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá cà phê bật tăng trở lại
17:27' - 01/03/2026
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước hiện dao động 95.500 – 96.000 đồng/kg, tăng 2.100 – 2.300 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Căng thẳng leo thang, Iran tăng gấp ba tốc độ xuất khẩu dầu thô
08:45' - 01/03/2026
Lượng dầu thô Iran được chất lên các tàu trong tháng 2/2026 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tại Trung Đông ngày càng tăng.
-
Hàng hoá
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
21:24' - 28/02/2026
thành phố Hải Phòng đã tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026; tôn vinh hơn 500 sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa nghề thủ công.

Thị phần điện thoại của BlackBerry về mức 0%. Ảnh: SmartPhone Freaks