Thị phần ô tô điện tại châu Âu tăng cao bất chấp đại dịch COVID-19
Dữ liệu mới nhất này được đưa ra giữa bối cảnh các nhà sản xuất ô tô đang tăng cường sản xuất ô tô điện trước sức ép phải đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới khắc nghiệt hơn trong năm tới.
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, thị phần ô tô điện đã tăng lên 7,2% trong quý II/2020, từ mức tương ứng 6,8% trong quý đầu tiên. Số liệu này bao gồm cả xe chỉ sử dụng pin và xe hybrid (loại xe lai sử dụng cả pin sạc và nhiên liệu). Doanh số bán xe điện đã giảm từ mức 167.000 chiếc trong quý I xuống 129.000 chiếc vào quý II năm nay, song thị trường xe hơi nói chung thậm chí còn ảm đạm hơn, khi doanh số bán giảm tới hơn 50% đối với cả xe có động cơ chạy bằng dầu diesel và xe có động cơ chạy xăng.Quý II vừa qua cũng là giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng COVID-19, khi mà lệnh phong tỏa xã hội của một số nước đã hạn chế hoạt động di chuyển và tụ họp.
Thị phần đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô bởi các dòng xe do mỗi hãng sản xuất sẽ được đánh giá dựa theo những tiêu chuẩn mới khắt khe hơn về lượng khí thải CO2, dự kiến sẽ có hiệu lực hoàn toàn vào năm tới. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất ô tô phải sản xuất và bán nhiều ô tô có lượng phát thải thấp hơn. Nửa cuối năm nay, nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu, Volkswagen dự định sẽ tung ra mẫu ô tô chỉ chạy pin ID.3, một lựa chọn mới cho thị trường xe điện phổ thông với giá khởi điểm dưới 30.000 euro (35.500 USD).Xu hướng sử dụng ô tô điện có phần tăng chậm lại trong thời gian trước năm 2020 do lo ngại về phạm vi, địa điểm sạc và giá bán cao. Tuy nhiên, giá pin đang giảm và một liên danh sản xuất ô tô đang xây dựng mạng lưới các trạm sạc nhanh trên đường cao tốc đã giúp cải thiện nhu cầu của người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, các chính phủ cũng đã tăng trợ cấp cho việc bán xe ô tô điện như một phần của các chương trình kích thích kinh tế nhằm giảm bớt ảnh hưởng từ đại dịch cũng góp phần hỗ trợ doanh số bán xe điện.
Tỷ lệ sử dụng xe điện đang nghiêng nhiều hơn về phía 27 quốc gia thành viên giàu có hơn của EU. Ví dụ, có 8.137 ô tô điện được đăng ký mới ở Hà Lan trong quý II/2020, so với con số tương ứng 328 ở Romania. Tỷ lệ bán xe chạy động cơ diesel đã giảm từ 31,3% xuống 29,4% trong một năm qua, nhất là sau vụ bê bối gian lận khí thải năm 2015 của Volkswagen. Mỹ, với giá xăng rẻ và Chính phủ liên bang đang có xu hướng rút lại các yêu cầu về tiết kiệm nhiên liệu, đang tiến chậm hơn trong việc đưa xe điện trở nên phổ biến rộng rãi.Trong khi đó, tại Trung Quốc, việc giảm hỗ trợ cho người mua xe điện đã dẫn đến việc doanh số bán xe điện chậm lại vào cuối năm 2019, nhưng Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành việc áp đặt các quy định về những loại xe ít khí thải hơn trong dài hạn./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Việt Nam xuất sắc về nhất trong cuộc thi Xe tăng hành tiến tại Army Games 2020
19:40' - 04/09/2020
Ngày 4/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moskva của LB Nga đã diễn ra vòng chung kết bảng 2 cuộc thi Xe tăng hành tiến trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.
-
Ô tô xe máy
Lượng tiêu thụ xe ô tô nhập khẩu tại Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 8
09:22' - 04/09/2020
Hiệp hội các nhà nhập khẩu và cung cấp ô tô Hàn Quốc (KAIDA) ngày 3/9 cho biết lượng tiêu thụ ô tô nhập khẩu tại nước này trong tháng 8 vừa qua đã tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2019, lên 21.894 chiếc.
-
Ô tô xe máy
Khách hàng mua Toyota Fortuner có thể tiết kiệm được 125 triệu đồng
16:01' - 03/09/2020
Bước sang tháng 9 này, Toyota Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe Fortuner, giúp khách hàng có thể tiết kiệm đến 125 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Subaru ưu đãi đặc biệt đến 255 triệu đồng cho khách mua xe Forester
15:35' - 03/09/2020
Motor Image Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Subaru tại Việt Nam tung gói ưu đãi đặc biệt với tổng giá trị đến 255 triệu đồng cho khách mua xe Forester trong tháng 9 này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
CEO Hyundai kỳ vọng Mỹ giảm thuế ô tô Hàn Quốc từ 25% xuống 15%
08:57'
Phát biểu tại Ngày hội nhà đầu tư CEO 2025 ở New York, CEO Hyundai Motor Jose Muñoz bày tỏ hy vọng Mỹ sớm hạ thuế nhập khẩu ô tô Hàn Quốc xuống 15%, tạo điều kiện duy trì lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor đầu tư 55,7 tỷ USD cho xe thân thiện môi trường
08:22'
Hyundai Motor công bố kế hoạch đầu tư 55,7 tỷ USD (77.300 tỷ won) trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2026 để mở rộng danh mục xe thân thiện môi trường và củng cố vị thế toàn cầu trong lĩnh vực điện khí hóa.
-
Ô tô xe máy
Nội địa hóa ô tô: Tầm nhìn tự chủ giữa hội nhập toàn cầu
19:10' - 18/09/2025
Tại tọa đàm “Nội địa hóa ngành ô tô Việt Nam với nền kinh tế độc lập, tự chủ”, nhiều ý kiến cho rằng cần chiến lược dài hạn, đồng bộ để ngành ô tô thực sự trở thành trụ cột công nghiệp quốc gia.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam hé lộ mẫu sedan PHEV hoàn toàn mới SEAL 5
12:02' - 18/09/2025
Sáng 18/9, Công ty TNHH Ô tô BYD Việt Nam (BYD Việt Nam) hé lộ thông tin về mẫu sedan hạng C hoàn toàn mới BYD SEAL 5, dự kiến ra mắt thị trường Việt trong tháng 10 tới.
-
Ô tô xe máy
VinFast Ấn Độ hợp tác ICICI Bank triển khai giải pháp tài chính cho xe điện
11:59' - 18/09/2025
VinFast công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với ICICI Bank, một trong những ngân hàng tư nhân lớn ở Ấn Độ, nhằm mang đến các giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng và hệ thống đại lý xe điện.
-
Ô tô xe máy
Toyota tung Yaris Cross bản giới hạn, đánh dấu 30 năm hiện diện ở Việt Nam
09:58' - 18/09/2025
Toyota ra mắt Yaris Cross bản đặc biệt giới hạn, kỷ niệm 30 năm tại Việt Nam và mốc 1 triệu xe sản xuất, khẳng định vị thế tiên phong cùng ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe điện hybrid sạc ngoài tại Thái Lan tăng tới 316%
09:05' - 18/09/2025
Tính trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, doanh số bán ô tô điện tại Thái Lan tăng gần 57% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán xe điện hybrid cắm sạc tăng vọt tới 316%.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Việt Nam 2025: Doanh số lao dốc, dự báo cả năm khó đạt kỳ vọng
08:00' - 18/09/2025
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ phát thải thấp, doanh số ô tô tại Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 8/2025 và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 3. Dự báo doanh số cả năm khó đạt như kỳ vọng.
-
Ô tô xe máy
VinFast, V-Green và GSM hợp tác với ngân hàng BDO phát triển xe điện ở Philippines
11:34' - 17/09/2025
Sáng 17/9, VinFast Philippines, V-Green và GSM Philippines công bố Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) với ngân hàng BDO Unibank (BDO) để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái xe điện tại Philippines.