Thi THPT quốc gia 2019: Ghi nhận ngày đầu làm thủ tục dự thi

19:31' - 24/06/2019
BNEWS Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.
Các thí sinh làm thủ tục dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi trên địa bàn nội thành Hà Nội chiều 24/6, ngay tại cổng trường, lực lượng thanh niên tình nguyện của các trường đại học, học viện hoạt động rất tích cực, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và phụ huynh đến làm thủ tục dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Giao thông xung quanh cổng trường được đảm bảo, không xảy ra tình trạng ùn tắc. Các phụ huynh được bố trí chỗ đỗ xe gọn gàng, không ảnh hưởng đến giao thông tại khu vực trường thi.
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Trần Phú – Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, điểm thi có 22 phòng thi với khoảng 500 thí sinh. Đến hết chiều 24/6, điểm thi vắng 3 thí sinh. Các thí sinh này vẫn có thể đến điểm thi để nhận thẻ dự thi và làm bài thi vào sáng 25/6.
Trước khi các thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi, toàn bộ 45 cán bộ coi thi, 4 cán bộ giám sát, 2 thanh tra viên và 10 nhân viên phục vụ tại điểm thi đã được học tập và phổ biến kỹ quy chế thi. Điểm trưởng cũng lưu ý các cán bộ coi thi trước khi phát thẻ dự thi cho thí sinh phải yêu cầu thí sinh xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc giấy báo dự thi.

Nếu thí sinh nào quên cả 2 loại giấy tờ này, cần xuất trình vào buổi thi sáng 25/6 và nhận thẻ dự thi. Các trường hợp sai sót, cần bổ sung thông tin (nếu có) sẽ được cán bộ coi thi tại các phòng thi ghi đầy đủ trong phiếu yêu cầu sửa chữa sai sót và yêu cầu thí sinh ký vào.
Do cơ sở vật chất của Trường Trung học Phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm đã cũ nên một số phòng thi nhỏ, nóng, lãnh đạo điểm thi đã yêu cầu cán bộ coi thi bật điều hòa trước khi thí sinh vào phòng thi, bố trí chỗ xếp hàng cho thí sinh khi gọi vào phòng thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi.
“Kỳ thi năm nay, chúng tôi đặc biệt lưu ý các cán bộ coi thi tập trung về vấn đề phòng chống gian lận thi cử. Các kiến thức, kinh nghiệm phát hiện thiết bị công nghệ cao cũng được Hội đồng thi phổ biến kỹ đến từng cán bộ coi thi, cán bộ giám sát. Các quy định về ghi số báo danh trên bài thi, trên phiếu trả lời trắc nghiệm cũng được phổ biến từ sáng 24/6. Đặc biệt, quy định đánh số báo danh trên bàn thí sinh làm bài cũng phải đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh là 1,2m - đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, ông Lê Trung Kiên nhấn mạnh.
Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai, Hà Nội), không khí dịu mát sau cơn mưa buổi sáng cũng khiến các thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi với tâm lý thoải mái, vui vẻ.
Các thí sinh bày tỏ mong muốn nội dung đề thi sẽ hay, tạo cơ hội cho thí sinh dùng tư duy để vận dụng kiến thức đã học chứ không bắt buộc phải dùng trí nhớ theo kiểu học thuộc bài. Đặc biệt, các thí sinh đều chung mong muốn có một kỳ thi thật nghiêm túc cả trong khâu coi thi và chấm thi để tạo sự công bằng đối với các thí sinh trên cả nước.
Công tác phòng chống gian lận thi cử tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng được ông Nguyễn Thế Hưng, Điểm trưởng điểm thi quán triệt tới từng cán bộ, nhân viên.
“Tôi đã yêu cầu các cán bộ coi thi, cán bộ giám sát tập trung làm việc nghiêm túc, đúng quy chế, nhưng không được gây căng thẳng cho thí sinh. Toàn bộ 87 cán bộ coi thi sẽ phải làm việc hết sức tập trung trong từng khâu, từng bộ phận, tạo điều kiện tốt nhất cho hơn 900 thí sinh thi tại điểm thi an toàn, minh bạch”, ông Nguyễn Thế Hưng cho biết.
Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Để bảo đảm kỳ thi này diễn ra an toàn, Hà Nội đã lên kế hoạch điều động khoảng 10.000 người tham gia tổ chức kỳ thi, trong đó riêng số lượng cán bộ coi thi là hơn 6.000 người.

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gian lận, đội ngũ cán bộ coi thi được điều động theo nguyên tắc: 50% số cán bộ coi thi là giáo viên các trường phổ thông, số còn lại là giảng viên của 13 trường đại học. Đến thời điểm này, toàn bộ 125 điểm thi với hơn 3.100 phòng thi đã được rà soát, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra kỳ thi cũng được Công an thành phố Hà Nội lên kế hoạch thực hiện. Để phục vụ 74.000 thí sinh đăng ký dự thi tại hơn 3.100 phòng thi, sẽ có khoảng 1.300 nhân viên an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi trên địa bàn thành phố.
Các phòng nghiệp vụ công an thành phố, công an các địa phương đã được tập huấn để kịp thời phát hiện, chủ động ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép được mang vào phòng thi, đặc biệt là các vật dụng công nghệ cao phục vụ cho mục đích gian lận thi.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cũng đã lên kế hoạch bố trí lực lượng, kết hợp với thanh niên tình nguyện bảo đảm giao thông thông suốt. 

Trong các ngày diễn ra kỳ thi (từ 25-27/6), tại các nút giao thông trọng điểm, đặc biệt là những tuyến đường có bố trí điểm thi, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ có mặt từ 6h sáng để hướng dẫn, phân luồng, bảo đảm không xảy ra ách tắc hay ùn ứ giao thông.
Sáng 25/6, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút./.
>> Dự báo thời tiết các ngày thi THPT Quốc gia từ 24 đến 27/6

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục