Thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được nâng hạng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngày 8/10/2025 (vào lúc 03 giờ 00 phút theo giờ Hà Nội), tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell công bố thị trường chứng khoán Việt Nam đã đáp ứng toàn bộ các tiêu chí chính thức và được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp.
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sự kiện này là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực cải cách toàn diện trong thời gian qua của toàn ngành Chứng khoán thực hiện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, hiện đại, hiệu quả theo các chuẩn mực quốc tế cao nhất.
Kết quả đạt được là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan; sự đồng hành của các Sở giao dịch, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), các thành viên thị trường, cơ quan thông tấn, báo chí; cũng như sự hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia của tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell và các định chế đầu tư toàn cầu.
Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp là khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới, yêu cầu cải cách ngày càng sâu, rộng hơn nữa để đạt những mục tiêu dài hạn trong tương lai.
Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cam kết tiếp tục triển khai các giải pháp toàn diện nhằm tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tiếp cận thị trường; đồng thời hoàn thiện khung khổ pháp lý, hiện đại hóa, số hóa cơ sở hạ tầng, hướng tới phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng minh bạch, hiệu quả, thúc đẩy hội nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường tài chính toàn cầu.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán phiên 2/10: Thanh khoản yếu, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh
16:07' - 02/10/2025
Sau những khởi sắc đầu phiên, thị trường chứng khoán nhanh chóng đảo chiều giảm sâu trong phiên chiều 2/10, khi dòng tiền yếu ớt và áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại tiếp tục đè nặng lên chỉ số.
-
Doanh nghiệp
Chứng khoán trở lại trạng thái “lình xình”
16:41' - 23/09/2025
Thị trường chứng khoán trong nước phiên 23/9 ghi nhận diễn biến giằng co, chỉ số tăng nhẹ nhưng thanh khoản tiếp tục suy giảm, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đặt nền tảng cho chặng đường phát triển mới
16:52'
Đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, không chỉ kiện toàn bộ máy lãnh đạo mà còn đặt nền tảng cho các định hướng phát triển lớn của đất nước trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Đại Thắng: Luật Thủ đô (sửa đổi) tạo đột phá cho Thủ đô phát triển mạnh mẽ
16:31'
Sau khi Quốc hội khóa XVI thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trả lời phỏng vấn về những điểm đột phá cho Thủ đô phát triển trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Hoàn thiện thể chế, chính sách, hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng 2 con số
16:09'
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì giao ban Quý I/2026 với các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc
15:57'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào tiếp tục được giữ vững và ngày càng phát triển
15:44'
Đại tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định thực tiễn đã chứng minh, tình đoàn kết, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ “có một không hai” trong lịch sử thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang trở thành mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị toàn cầu
15:36'
Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư, mà đang trở thành mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị toàn cầu mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp ngày càng lo ngại về tác động của xung đột Trung Đông
14:45'
Giới đầu tư và các chuyên gia kinh tế hiện đổ dồn sự chú ý vào việc liệu các doanh nghiệp có thể tự “chống đỡ” với cú sốc này hay không.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu Hồng Hà vượt tiến độ trước mùa lũ "tiểu mãn" sông Hồng
14:38'
Đây là một công trình giao thông trọng điểm, thuộc tuyến đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội, với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Không lợi dụng biến động chi phí để tăng giá bất hợp lý
14:15'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý điều hành giá quý I/2026 và định hướng công tác những tháng còn lại năm 2026.

Bảng giá chứng khoán trực tuyến tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Trung/Bnews/vnanet.vn