Thị trường chứng khoán phái sinh phải tạo ra những sản phẩm mới cho nhà đầu tư
Nhằm đưa ra những đề xuất, kiến nghị thiết thực đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài Chính và Chính phủ về việc triển khai sản phẩm và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian tới, ngày 6/1, Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo "Triển khai sản phẩm phái sinh ở Việt Nam - Những thách thức và chính sách".
Đánh giá về lợi ích của sản phẩm phái sinh, các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, sản phẩm phái sinh cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa trên các trạng thái chứ không nhất thiết phải nắm giữ tài sản vật chất.
Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí liên quan đến giao dịch, lưu trữ và chi phí cơ hội; hoặc có thể vượt qua các rào cản về vốn. Mặt khác, lợi ích của kênh đầu tư này là do sự hấp dẫn của tỷ lệ đòn bẩy cao và tính thanh khoản tốt.
Theo ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC), đơn vị này đã có sự chuẩn bị và nghiên cứu về sản phẩm chứng khoán phái sinh từ 3 đến 4 năm nay. Thị trường chứng khoán phái sinh có nhiều dạng và ở một số nước có những quy định riêng, do đó tại Việt Nam thị trường phái sinh có "chạy" hay không là do thị trường chứng khoán cơ sở quyết định.
Đồng thời, phụ thuộc vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ hiện đại và nghiên cứu những sản phẩm chứng khoán phái sinh trong tương lai dài hạn.
Đối với những công ty chứng khoán thì lợi nhuận vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên ông Nguyễn Chí Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS), cho rằng, nhiều công ty chứng khoán hoạt động lâu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đều kỳ vọng làm sao để phát triển thị trường; trong đó, việc xây dựng và hình thành thị trường chứng khoán phái sinh tạo ra những sản phẩm mới cho nhà đầu tư là một yêu cầu cấp thiết hiện nay.
Nhưng để phát triển thành công thị trường chứng khoán phái sinh và quản lý rủi ro, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan cần có kế hoạch tập huấn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nâng cao năng lực quản lý và tham gia thị trường này.
Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Kim Long, Giám đốc luật và kiểm soát nội bộ, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho biết, bên cạnh việc xây dựng cơ chế chính sách, hành lang pháp lý, cơ sở hạ tầng... thì việc thống nhất quan điểm và định hướng tuyên truyền đóng vai trò quan trọng.
Cơ quan quản lý cần xác định rõ sản phẩm chứng khoán phái sinh là sản phẩm mới để thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam hay là sản phẩm phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư; hay sản phẩm chứng khoán phái sinh bao gồm cả hai mục tiêu trên.
Xác định được ý nghĩa của sản phẩm chứng khoán phái sinh mới có thể phát triển thị trường phái sinh và đưa ra thông điệp đến nhà đầu tư, giúp người tham gia phải hiểu được thị trường và những tác động của nó.
Tại hội thảo, GS.TS. Trần Ngọc Thơ, Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, cho biết, mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 11/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 42/2015/NĐ-CP (Nghị định 42), ngày 5/5/2015 về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh; đồng thời đang triển khai để đưa vào vận hành đầu năm 2017, với sản phẩm ban đầu là hợp đồng giao sau chỉ số và hợp đồng giao sau trái phiếu Chính phủ.
Vì vậy, để đảm bảo các sản phẩm chứng khoán phái sinh được triển khai một cách thành công và thị trường vận hành ổn định, sẽ là một thách thức vô cùng to lớn cho những chủ thể tham gia. /.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán chiều 3/1: Hai sàn cùng tăng điểm
16:15' - 03/01/2017
Thị trường chứng khoán trong nước trong phiên chiều diễn ra vẫn không có nhiều thay đổi so với phiên sáng.
-
DN cần biết
Hiểu rõ thị trường chứng khoán phái sinh để phòng ngừa rủi ro
15:19' - 10/11/2016
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) kết hợp với UBCK Nhà nước và TT lưu ký CKVN, tổ chức hội thảo “Quản lý rủi ro trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam” tại Tp. HCM, ngày 10/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26'
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43'
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42'
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57'
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56'
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28'
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đón bắt kịp thời làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI
11:51'
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh, năm 2026, tỉnh nâng cao chất lượng xúc tiến, thu hút đầu tư, đón bắt kịp thời làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khai thác từ 9 giờ ngày 22/12
11:38'
Thay vì bắt đầu lưu thông từ 9 giờ ngày 20/12 như kế hoạch ban đầu, các phương tiện sẽ chính thức được phép di chuyển trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau này vào lúc 9 giờ ngày 22/12/2025.
