Thị trường chứng khoán Trung Quốc "bốc hơi" hơn 500 tỷ USD trong một tuần
Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong phiên 20/8 và chỉ số Hang Seng của Hong Kong chạm mức thấp nhất trong gần 10 tháng, khi nước này thực hiện các biện pháp kiểm soát làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư.
Giá trị thị trường của các công ty niêm yết tại Hong Kong và Thượng Hải sụt giảm hơn 560 tỷ USD trong một tuần khi các quỹ bán ra các cổ phiếu từng được ưu tiên, khi không chắc chắn lĩnh vực nào sẽ được nhằm vào tiếp theo.
Chỉ số Hang Seng giảm 1,8% trong phiên này và giảm 5,8% trong cả tuần, mức giảm mạnh chưa từng có kể từ các thị trường tài chính hoảng loạn nhất do đại dịch vào tháng 3/2020.
Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 1,1%, chốt phiên ở mức thấp trong hơn hai tuần trong phiên 20/8.
Các cổ phiếu tại Thượng Hải cũng giảm, trong khi các nhà đầu tư bán ra trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro và đồng nhân dân tệ.
Đồng tiền này có thể có tuần giảm giá mạnh nhất trong hai tháng, khi các nhà đầu tư mau chóng mua vào các tài sản an toàn do có những lo ngại về đại dịch trên toàn cầu.
Trong chỉ riêng tuần này, Trung Quốc đã công bố các quy định nghiêm ngặt hơn về cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ, triệu tập các giám đốc của tập đoàn bất động sản Evergrande để cảnh báo họ giảm nợ.
Sau khi ban hành các quy định đối với nhiều lĩnh vực, từ sản xuất thép đến thương mại điện tử và giáo dục, động thái mới đang tác động đến lòng tin vào một thị trường có thể vẫn chưa phục hồi sau nhiều tháng các cổ phiếu bị bán ra./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ phiên 19/8
07:43' - 20/08/2021
Thị trường chứng khoán Phố Wall tăng nhẹ trong phiên giao dịch 19/8, giữa bối cảnh các thị trường cân nhắc về số liệu việc làm của Mỹ lạc quan hơn dù vẫn còn nhiều lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á phiên 19/8 nối gót phố Wall giảm điểm
16:16' - 19/08/2021
Chốt phiên 19/8, chỉ số Hang Seng giảm 2,13%, xuống 25.316,33 điểm, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,57%, xuống 3.465,55 điểm, trong khi chỉ số Nikkei 225 giảm 1,1%, xuống 27.281,17 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm mạnh phiên đầu tuần
11:41'
Trong phiên sáng 15/12, chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,6%, dẫn đầu là thị trường Hàn Quốc, với mức giảm 2,7%, do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 15/12: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:05'
Hôm nay 15/12, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 15/12
08:44'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm DGW, PC1, HVN và CTG.
-
Chứng khoán
Giới siêu giàu châu Á trở lại “cuộc chơi” sản phẩm tài chính cấu trúc
07:43'
Giới đầu tư giàu có tại châu Á đang gia tăng mạnh việc rót vốn vào các sản phẩm đầu tư chứng khoán phức tạp gắn với thị trường Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán có tuần điều chỉnh mạnh nhất từ đầu quý IV
16:49' - 14/12/2025
Áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên cuối tuần (12/12) đã kéo VN-Index giảm sâu, ghi nhận tuần điều chỉnh mạnh nhất kể từ đầu quý IV/2025.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp niêm yết trước ngã rẽ thị trường
09:17' - 14/12/2025
Năm 2025 không chỉ là dấu mốc tròn 25 năm thị trường chứng khoán Việt Nam vận hành, mà còn là thời khắc mở ra một kỷ nguyên mới khi Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:00' - 14/12/2025
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 15/12, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 15-19/12): WCS trả cổ tức khủng 166,66%
07:47' - 14/12/2025
Trong tuần tới từ ngày, có 20 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó WCS trả cổ tức cao nhất 166,66%, tiếp đến là FT1 với 51,42%; trong khi TIP trả cổ tức thấp nhất 3%.
-
Chứng khoán
13 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:45' - 14/12/2025
Trong tuần tới từ ngày 15-19/12, có 13 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 4 doanh nghiệp trên UPCoM.

Sàn chứng khoán Thượng Hải. Ảnh: Reuters