Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến đi ngang, tích lũy

12:56' - 20/10/2019
BNEWS Thị trường gặp khó khăn khi chỉ số tiếp cận với những mốc điểm kháng cự mạnh và các chỉ số này thường quay đầu giảm điểm vào cuối phiên giao dịch.
Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến đi ngang, tích lũy. Ảnh minh họa: TTXVN
Giới chuyên gia cho rằng, tuần tới (từ 21 – 25/10), chưa có nhiều dấu hiệu lạc quan để thị trường chứng khoán sẽ bứt phá mạnh. Sự phân hóa có thể diễn ra ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành và trong cùng một ngành tùy theo kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp.
Nhìn lại thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, thị trường đang diễn biến đi ngang, tích lũy. Thị trường gặp khó khăn khi chỉ số tiếp cận với những mốc điểm kháng cự mạnh và các chỉ số này thường quay đầu giảm điểm vào cuối phiên giao dịch.
Kết thúc giao dịch tuần qua (từ 14 – 18/10), VN-Index giảm 2,64 điểm (-0,3%) xuống 989,2 điểm; HNX-Index tăng 0,216 điểm lên 105,48 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước đó, với khoảng hơn 4.100 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.
Thực tế, tình hình thế giới hiện tại vẫn khiến giới đầu tư thận trọng, nhất là khi phương hướng của cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong giai đoạn tiếp theo vẫn chưa rõ ràng.
Tuần trước, Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận “Giai đoạn 1” hướng tới chấm dứt cuộc chiến thương mại. Hiện các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận để lãnh đạo hai nước ký trong tháng tới. Các thị trường cũng đang cẩn trọng theo dõi để tìm kiếm thêm những chỉ dấu về phương hướng của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm xuống mức 6% trong quý III/2019, so với mức 6,2% trong quý II và là thấp nhất kể từ đầu những năm 1990, khi đầu tư kinh doanh yếu hơn.
Theo nhà phân tích thị trường Fiona Cincotta tại City Index, số liệu này cho thấy kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục giảm tốc và cuộc chiến thương mại đang gây ra những thiệt hại nhanh hơn dự kiến.
Thực tế là các chỉ số chứng khoán Mỹ đã mất động lực tăng trưởng trong tuần qua.
Phiên cuối tuần qua (18/10), chỉ số Dow Jones giảm 255,68 điểm, hay 0,95%, xuống 26.770,2 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 11,75 điểm, hay 0,39%, xuống 2.986,2 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 67,31 điểm, hay 0,83%, xuống 8.089,54 điểm.
Theo Dow Jones Market Data, trong cả tuần, cả ba chỉ số này đều mất gần 3% so với các mức chốt phiên cao kỷ lục đã được xác lập.
Bên cạnh những thông tin không tích cực từ thế giới thì nội tại diễn biến thị trường cũng không mấy sáng sủa.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thường xuyên chìm trong sắc đỏ; trong đó, có những mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, nhì thị trường ở chiều giảm giá như: VIC giảm 0,8% và VHM giảm 1,6%. Ngoài ra, mã cổ phiếu VRE giảm 1,3%.
Bên cạnh đó, các mã vốn hóa lớn của nhóm thực phẩm - đồ uống như: MSN giảm 1,2%, SAB giảm tới 3,3%.
Ở chiều tăng giá, chỉ còn một vài mã có mức tăng đáng chú ý như: VNM tăng 3,5%, FPT tăng 1,1%.
Tuần qua nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đồng loạt giảm giá. Cụ thể, PLX giảm 1%, PVB (1,5%), PVS (2,1%), PVD (2,9%), BSR (3%)…
Việc giá dầu giảm có thể là nguyên nhân tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu dầu khí.
Giá dầu thế giới suy yếu trong phiên cuối tuần qua (18/10). Cụ thể, giá dầu Brent giao kỳ hạn đã giảm 49 xu Mỹ xuống 59,42 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cùng lùi 15 xu và khép phiên ở mức 53,78 USD/thùng.
Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent đã giảm 1,8%, trong khi dầu WTI để mất 1,7%.
Yếu tố tác động chính lên tâm lý nhà đầu tư là số liệu thống kê mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2019 đã chậm lại xuống chỉ còn 6% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức yếu nhất trong hơn 27 năm qua do hoạt động chế tạo yếu đi và căng thẳng thương mại chưa được giải quyết giữa nước này với Mỹ.
Dù sản lượng lọc dầu tháng Chín của các nhà máy tại Trung Quốc đã tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái là tín hiệu cho thấy nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới vẫn mạnh mẽ bất chấp những “cơn gió ngược” của nền kinh tế.
Tuy nhiên, những lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc lấn át những thông tin tích cực từ lĩnh vực lọc dầu của nước này vẫn khiến giá dầu giảm.
Điểm sáng của thị trường trong tuần qua là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh. Các cổ phiếu nhóm này có mức tăng khá mạnh như: TCB tăng 3,4%, CTG (2,1%), VPB (1,4%), MBB (1,2%) tạo hiệu ứng tích cực và nâng đỡ thị trường chung.
Kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng niêm yết đã công bố khá tích cực, những ngân hàng niêm yết còn lại cũng được dự báo có kết quả kinh doanh quýIII  khả quan. Điều này có thể còn tiếp tục là động lực tăng trưởng cho cổ phiếu ngân hàng.
TPBank (mã chứng khoán: TPB) là ngân hàng đầu tiên công bố kết quả 9 tháng năm 2019 với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 2.404 tỷ đồng, tăng 790 tỷ đồng, tương đương tăng gần 50% so với cùng kỳ và hoàn thành trên 75% kế hoạch mục tiêu.
Sacombank (mã chứng khoán: STB) cũng vừa công bố lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 2.491 tỷ đồng, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Vietcombank đạt 17.250 tỷ đồng, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 85% kế hoạch năm 2019. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17.592 tỷ đồng, tăng gần 51% so với cùng kỳ, đạt gần 86% kế hoạch năm 2019.
Bên cạnh sự tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng thì việc khối ngoại trở lại mua ròng nhẹ cũng là điểm tựa cho thị trường. Cụ thể, tính trên toàn thị trường, khối ngoại đã mua ròng 14,6 tỷ đồng.
Với tình hình hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định, thị trường có thể tiếp tiếp tục biến động giằng co, đi ngang tích lũy.
Theo nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index vẫn đang bị kẹp trong khoảng giá 985-1.000 điểm và một khi chưa thoát ra khỏi vùng này thì xu hướng thị trường nhìn chung vẫn chưa có sự thay đổi.
SHS cho rằng, những thông tin bất ổn cũng như căng thẳng liên quan đến các vấn đề địa chính trị và chiến tranh thương mại trên thế giới tiếp tục là những biến số khiến cho tâm lý nhà đầu tư có sự thận trọng nhất định. Trong tuần giao dịch tiếp theo, thông tin về kết quả kinh doanh quý III/2019 sẽ được hé lộ và điều này phần nào đó có thể tác động đến diễn biến trên thị trường.
Dưới góc nhìn của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, tuần tới, thị trường dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp. VN - Index nhiều khả năng sẽ vẫn dao động trong vùng 987-998 điểm. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định, thị trường tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và chỉ số VN -Index đang ngày càng rời xa ngưỡng 1.000 điểm. Các cổ phiếu lớn nhìn chung đang gặp khó khăn trong việc tăng điểm khi dòng tiền đang hướng sự chú ý tới nhóm các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và có câu chuyện ngắn hạn hấp dẫn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục