Thị trường dầu chờ đợi động thái của ông Trump về lệnh trừng phạt Nga
Dự đoán này đã xoa dịu những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung do các lệnh trừng phạt mà Mỹ đưa ra trước đó.
Vào lúc 9 giờ 29 phút, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 6 xu Mỹ, tương đương 0,07%, xuống 80,73 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 10 xu Mỹ, tương đương 0,13% lên 77,98 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều tăng hơn 1% trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp, sau khi Mỹ trừng phạt hơn 100 tàu chở dầu và hai nhà sản xuất dầu của Nga. Điều này đã dẫn đến việc các nước nhập khẩu dầu hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường mua dầu.Ngoài ra, động thái trên còn gây ra sự khan hiếm tàu chở dầu trên toàn cầu, khi các công ty dầu của Nga và Iran tìm kiếm các tàu không bị trừng phạt để vận chuyển hàng hóa của họ.
Nhà phân tích Tim Evans cho biết các lệnh trừng phạt mới được cho là sẽ làm giảm nguồn cung, ít nhất là trong ngắn hạn. Ông cho biết thêm, lệnh trừng phạt nói trên đã khiến giá cước tàu chở dầu tăng đối với các tàu không bị trừng phạt và chênh lệch giá giữa các hợp đồng dầu thô kỳ hạn ngày càng lớn. Chênh lệch giá giữa các hợp đồng dầu thô, trong đó giá giao ngay cao hơn giá kỳ hạn, thường cho thấy nguồn cung đang khan hiếm. Chênh lệch giữa giá dầu giao ngay và giá dầu có kỳ hạn giao liền kề đã tăng thêm 5 xu Mỹ lên 1,27 USD/thùng trong phiên này, trong khi mức chênh lệch này của giá dầu WTI là 63 xu Mỹ/thùng, tăng 14 xu. Các nhà phân tích của ANZ nhận định mặc dù các lệnh trừng phạt mới có thể ảnh hưởng đến nguồn cung gần 1 triệu thùng/ngày từ Nga, nhưng giá có thể chỉ tăng trong thười gian ngắn, tùy thuộc vào hành động của ông Trump. Ông Donald Trump, người sẽ nhậm chức trong ngày 20/1 (giờ địa phương), được dự đoán sẽ đưa ra một loạt các thông báo chính sách trong những giờ đầu tiên của nhiệm kỳ này. Trong đó, ông có thể chấm dứt lệnh cấm đối với giấy phép xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ - một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm củng cố nền kinh tế. Những dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông cũng đã hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên này. Hamas và Israel đã trao đổi con tin và tù nhân vào ngày 19/1, đánh dấu ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn sau 15 tháng chiến sự.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp
16:32' - 17/01/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 17/1 tại châu Á, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Hàng hoá
Căng thẳng trên Biển Đỏ dịu bớt, giá dầu thế giới đi xuống
07:17' - 17/01/2025
Trong phiên giao dịch 16/1, giá dầu thế giới đi xuống giữa bối cảnh các cuộc tấn công vào tàu thuyền trên Biển Đỏ có thể tạm ngừng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp
17:28' - 16/01/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 16/1 và là phiên thứ hai tăng liên tiếp do lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau cuộc họp của OPEC+
08:08'
Trong phiên giao dịch 28/5, giá dầu thế giới tăng hơn 1% khi các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt thế giới nhất trí giữ nguyên chính sách sản lượng.
-
Hàng hoá
Giá thép xây dựng tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm
16:23' - 28/05/2025
Việc giá thép cây tại Thượng Hải xuống mức giá thấp nhất trong tám năm qua cho thấy rõ những khó khăn về nhu cầu mà các nhà sản xuất thép đang phải đối mặt.
-
Hàng hoá
Gọng kìm dẹp buôn lậu, hàng giả: Cuộc chiến sống còn bảo vệ kinh doanh "sạch"
16:11' - 28/05/2025
Hàng lậu, hàng giả không chỉ là gian lận thương mại, mà còn là vấn nạn hủy hoại niềm tin thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ trước lo ngại về nguồn cung sụt giảm tại Venezuela
15:02' - 28/05/2025
Giá dầu nhích nhẹ trong phiên 28/5, giữa bối cảnh giới đầu tư cân nhắc về rủi ro nguồn cung sau khi Mỹ cấm tập đoàn Chevron xuất khẩu dầu từ Venezuela theo một giấy phép tài sản mới.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại sụt giảm giá đồng loạt
11:01' - 28/05/2025
Do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu đã hạ nhiệt, khiến tâm lý thị trường bắt đầu lạc quan hơn và giảm bớt nhu cầu đầu tư trú ẩn; kéo theo dòng tiền cũng rút khỏi nhóm kim loại quý
-
Hàng hoá
Lo ngại dư cung, giá dầu thế giới giảm 1%
07:50' - 28/05/2025
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch ngày 27/5, khi giới đầu tư lo ngại về nguy cơ dư cung sau các tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Phát hiện 1.560 kg chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc
16:37' - 27/05/2025
Quản lý thị trường Lào Cai vừa phát hiện, thu giữ 1.560 kg chân gà đông lạnh không nhãn mác, không thể hiện xuất xứ, không có số lô sản xuất tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới, xã Vạn Hòa, Lào Cai.
-
Hàng hoá
Lào Cai: Triệt phá 2 cơ sở dùng hóa chất độc hại làm giá đỗ
16:28' - 27/05/2025
Ngày 27/5, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã phát hiện, triệt phá 2 cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất hàng trăm tấn giá đỗ bán ra thị trường, trên địa bàn thành phố Lào Cai.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 29/5
15:24' - 27/05/2025
Mô hình của VPI dự báo giá dầu bán lẻ kỳ này có xu hướng giảm 1,3 - 1,8%, cụ thể dầu diesel có thể giảm 1,8% mức 17.087 đồng/lít, còn dầu hỏa có thể giảm 1,4% về mức 17.068 đồng/lít.