Thị trường dầu có thể đối mặt nhiều "cơn gió ngược" trong năm 2024
Các nhà phân tích cho rằng những yếu tố vốn là nguồn gốc gây biến động thị trường dầu mỏ thế giới trong năm ngoái tiếp tục là nguyên nhân chính của tình trạng bất ổn trong năm nay, từ sự suy yếu trong kiểm soát giá của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đến việc kinh tế Trung Quốc suy giảm.
Theo nhận định của giới chuyên gia trong bài đăng trên tờ Business Insider (Mỹ) ngày 1/1, khối OPEC và các đối tác (OPEC+) đã không thể thúc đẩy tăng giá dầu bằng cách giảm sản lượng, trong đó một phần nguyên nhân là do các nước ngoài OPEC như Mỹ, Brazil và Guyana vẫn tăng nguồn cung.Trong khi đó, những cam kết mới từ OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm sản lượng đến đầu năm 2024 khó có thể thực hiện được.
Các nhà phân tích cho rằng khả năng hợp tác và quản lý thị trường của OPEC+ đang gặp trở ngại khi tại cuộc họp mới đây nhất vào tháng 11/2023, các thành viên của tổ chức này không thể nhất trí về việc cắt giảm sản lượng khai thác, trong khi Angola tuyên bố sẽ rời khỏi OPEC.
Nhà phân tích trong lĩnh vực dầu mỏ Hunter Kornfeind thuộc công ty tư vấn Rapidan Energy nhận định rủi ro chính đối với thị trường dầu mỏ thế giới là thiếu sự gắn kết trong OPEC.
Bài viết cũng cho rằng Saudi Arabia, nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu trong OPEC, đang có những ưu tiên khác có thể ngăn nước này tăng nguồn cung khiến giá dầu và lợi nhuận giảm.Nhà phân tích trong lĩnh vực dầu mỏ Homayoun Falakshahi thuộc công ty nghiên cứu Kpler cho rằng Saudi Arabia có rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn được triển khai vào cuối thập niên này như Đại hội thể thao mùa Đông châu Á 2029, Hội chợ Triển lãm thế giới 2030 (World Expo 2030), World Cup 2034, những hoạt động cần rất nhiều tiền và ngân sách của đất nước vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.
Trong khi đó, Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản, khủng hoảng nợ và tăng trưởng yếu sau đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu giảm sút.Nhà giao dịch Rebecca Babin tại công ty tư vấn tài chính CIBC Private Wealth cho rằng những hoài nghi về nền kinh tế Trung Quốc sẽ là mối quan ngại lớn nhất của thị trường dầu mỏ trong năm 2024.
Sau đó là việc Mỹ tiếp tục duy trì sản lượng nhưng không ở mức tăng vọt như năm ngoái. Tuy nhiên, nhà phân tích Falakshahi dự báo nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng hằng năm nhưng không nhiều.
- Từ khóa :
- giá dầu
- thị trường dầu mỏ
- sản lượng dầu mỏ
- dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tình hình tại Biển Đỏ giúp giá dầu khởi đầu năm mới tích cực
11:58' - 02/01/2024
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng 1% vào phiên giao dịch 2/1/2024, khởi đầu năm mới khá tích cực sau khi diễn biến mới ở Biển Đỏ dấy lên quan ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa ngày 1/1/2024: Giá dầu, nông sản suy yếu
09:44' - 01/01/2024
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa tuần giao dịch cuối cùng của năm 2023 (26 - 31/12), giá hàng hóa nguyên liệu diễn biến tương đối trái chiều.
-
Doanh nghiệp
Lọc dầu Dung Quất tiến tới tự chủ nguồn nguyên liệu dầu thô
18:10' - 30/12/2023
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang triển khai các giải pháp để tiến tới tự chủ nguồn nguyên liệu dầu thô cho hoạt động của nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga
10:11'
Thị trường năng lượng phiên hôm qua ghi nhận lực mua áp đảo với 4 trên 5 mặt hàng đồng loạt tăng mạnh. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 vừa qua.
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ tăng gấp 4 hạn ngạch thuế nhập khẩu thịt bò từ Argentina
07:55'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo tăng hạn ngạch thuế suất nhập khẩu thịt bò Argentina lên 80.000 tấn, nhằm giảm giá trong nước và hỗ trợ ngành chăn nuôi Mỹ.
-
Hàng hoá
Việt Nam tiếp tục là nguồn cung gạo lớn thứ ba cho Singapore
07:39'
9 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất sang Singapore 67,5 triệu USD gạo, chiếm hơn 25% thị phần, duy trì vị trí nguồn cung lớn thứ ba sau Ấn Độ và Thái Lan, dù giá xuất khẩu giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt 5% sau khi Mỹ trừng phạt các "ông lớn" dầu khí Nga
07:20'
Giá dầu phiên 23/10 đã tăng vọt khoảng 5% lên mức cao nhất hai tuần, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các nhà cung cấp lớn của Nga là Rosneft và Lukoil liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á
16:02' - 23/10/2025
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á, tiếp đà tăng từ phiên trước.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm trong phiên điều hành chiều 23/10
14:35' - 23/10/2025
Chiều 23/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sắp ra mắt Bản đồ Nông sản Việt
10:55' - 23/10/2025
Bản đồ Nông sản Việt giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 tỉnh, thành, giúp cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng dễ dàng tra cứu thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất và phân phối.
-
Hàng hoá
Tín hiệu vui cho người trồng rau Đồng Tháp
10:28' - 23/10/2025
Hiện giá nhiều loại rau màu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh, mang lại niềm vui cho nông dân sau nhiều tháng liền giá nông sản ở mức thấp.
-
Hàng hoá
Giá ca cao bật tăng dẫn đà hồi phục thị trường hàng hóa
09:30' - 23/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến lực mua mạnh mẽ trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt, nổi bật là giá ca cao bật tăng gần 6,5% nhờ tín hiệu tích cực từ nhu cầu và nguồn cung.

Giá dầu đã giảm 10% trong năm 2023. Ảnh: TTXVN