BNEWS Thị trường tài chính của Hàn Quốc đã phải hứng chịu một cú đánh nặng nề khi cả lĩnh vực tiền tệ và chứng khoán đều bị mất điểm nghiêm trọng.
Theo Phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 7/3 thị trường tài chính của Hàn Quốc đã phải hứng chịu một cú đánh nặng nề khi cả lĩnh vực tiền tệ và chứng khoán đều bị mất điểm nghiêm trọng trong bối cảnh bất ổn địa chính trị leo thang ở Đông Âu, nhất là sau khi quân đội Nga bắn phá một nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.
Đồng won của Hàn Quốc tiếp tục kéo dài mức giảm so với USD khi tại phiên đóng cửa ở mức 1.227,1 won/USD, mức thấp nhất trong 21 tháng qua. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020, tỷ giá hối đoái đứng ở đầu mốc 1.220 won/USD.
Việc đồng won mất giá mạnh đang làm dấy lên lo ngại rằng sẽ tiếp tục kéo giá tiêu dùng (vốn đang được thúc đẩy bởi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu kéo dài và biến động của giá dầu thế giới) tiếp tục tăng cao.
Theo các nhà phân tích thị trường của Hàn Quốc, đồng won mất giá là do các nhà đầu tư ngày càng ưa thích các tài sản an toàn hơn, đặc biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine chưa có hồi kết.
Nhà phân tích Kwon Ah-min của NH Investment & Securities nhận định rằng: "Đồng won của Hàn Quốc sẽ tiếp tục yếu, đồng USD được kỳ vọng sẽ tăng thêm giá trị trong ngắn hạn và theo đó, Nga có thể kéo dài cuộc khủng hoảng Ukraine".
Trong khi đó, triển vọng thị trường được dự báo trước đây là tỷ giá đồng won/USD sẽ chịu áp lực giảm vào cuối tháng 3 để phù hợp với kế hoạch bình thường hóa tiền tệ từ Mỹ và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Ukraine dường như đã làm giảm đi khả năng đó.
Nhà phân tích Kwon Ah-min nhấn mạnh thêm rằng: "Có nhiều khả năng cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến do các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Nga cũng lập trường cứng rắn và kiên định của Moskva".
Công ty chứng khoán cũng đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá hối đoái mục tiêu lên mức cao nhất là 1.250 won/USD đồng thời dự kiến tỷ giá hối đoái trung bình trong Quý I/2022 sẽ ở mức 1.190 won/USD.
Các cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc, bao gồm Bộ Kinh tế và Tài chính (MOEF) cùng ngày cũng đã phải can thiệp vào thị trường lần đầu tiên sau 16 tháng do lo ngại về tỷ giá hối đoái tăng.
Một quan chức của MOEF cho biết: "Chúng tôi đang tăng cường giám sát xem liệu những người tham gia thị trường có cảm giác sợ hãi quá mức hay không".
Hiện cũng còn một mối lo ngại khác là việc đồng won suy yếu sẽ tạo áp lực tăng đối với giá tiêu dùng, đặc biệt vào thời điểm nguồn cung toàn cầu bị tắc nghẽn kéo dài và giá dầu tăng.
Trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) nhận định rằng giá tiêu dùng ở Hàn Quốc sẽ chịu áp lực tăng trong năm nay do những bất ổn từ bên ngoài.
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng sụt giảm hơn 2% trong cùng ngày vì lý do tương tự.
Chỉ số chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) đã không thể bảo vệ mốc 2.700 điểm khi khép lại ở đóng cửa với 2.651,31 điểm, giảm 62,12 điểm (2,29%) so với ngày giao dịch trước đó.
Chỉ số sàn giao dịch KOSDAQ thứ cấp cũng kéo dài khoản lỗ thêm 2,16% do sự bán tháo của các nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài.
Các nhà phân tích thị trường Hàn Quốc kỳ vọng các nhà đầu tư tiếp tục tránh các tài sản rủi ro do những bất ổn ở nước ngoài.
Nhà phân tích Han Ji-young của Công ty chứng khoán Kiwoom (Hàn Quốc) cho biết: "Các nhà đầu tư sẽ thích phòng ngừa rủi ro hơn khi đầu tư cổ phiếu do bất ổn địa chính trị và giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, chính điều này sẽ lại khiến các nhà đầu tư khó phản ứng với thị trường"./.
Tin liên quan
Đồng won lên giá, chi tiêu bằng thẻ ở nước ngoài của người Hàn Quốc tăng vọt
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 28/2 cho biết chi tiêu bằng thẻ ở nước ngoài của người Hàn Quốc trong năm 2021 tăng gần 19% giữa bối cảnh đồng nội tệ mạnh lên so với đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.










