BNEWS Các số liệu tích cực này đã củng cố những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trong năm nay.
Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ tiếp tục duy trì ổn định trong tháng 7/2016, và doanh số bán nhà mới trong tháng Sáu tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần tám năm rưỡi, là những thông tin mới nhất phát đi từ nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Các số liệu tích cực này đã củng cố những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trong năm nay.
Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/7 cho biết doanh số bán nhà mới tại nước này trong tháng Sáu tăng 3,5% so với tháng trước lên mức được điều chỉnh theo mùa 592.000 căn – mức cao nhất kể từ tháng 2/2008. Con số này cao hơn dự báo của các chuyên gia phân tích là 560.000 căn. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà mới, chiếm khoảng 9,6% thị trường nhà ở Mỹ, tăng 25,4%. Trong một báo cáo khác công bố cùng ngày, chỉ số giá nhà ở S&P CoreLogic Case-Shiller tại 20 thành phố lớn nhất nước này trong tháng Năm giảm 0,1% so với tháng Tư và chỉ tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.Giới quan sát nhận định giá nhà ở của Mỹ thể hiện xu hướng giảm tốc sẽ góp phần tăng chi tiêu tiêu dùng và giữ giá nhà ổn định và có sức hấp dẫn đối với những người mới bắt đầu mua nhà.
Báo cáo công bố tuần trước cũng cho thấy doanh số bán nhà sẵn có tháng Sáu chạm mức cao nhất trong gần chín năm rưỡi.
Theo tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại New York, Conference Board, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng Bảy đứng ở mức 97,3 sau khi ghi nhận mức 97,4 hồi tháng Sáu.Mức giảm không đáng kể này được đánh giá là một kết quả tích cực sau khi các thị trường tài chính đều “lao đao” sau quyết định gây chấn động của cử tri Vương quốc Anh khi bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu hồi cuối tháng Sáu.
Phố Wall chứng kiến các phiên tăng điểm ngoạn mục trong tuần trước, bên cạnh thông tin lạc quan về thị trường việc làm Mỹ và giá xăng giảm cũng là những nhân tố củng cố niềm tin tiêu dùng và thúc đẩy các hoạt động kinh tế.
Các báo cáo trên cùng với hàng loạt số liệu khả quan mới đây về doanh số bán lẻ, hoạt động của lĩnh vực chế tạo và dịch vụ, đã củng cố triển vọng “sáng” của cường quốc số 1 thế giới này, và có thể là nhân tố để các nhà hoạch định chính sách Mỹ đặt kế hoạch tăng lãi suất lên bàn thảo luận.Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán Fed sẽ chưa nâng lãi suất và duy trì trạng thái “án binh bất động” tại cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 26-27/7.
Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,6% trong quý II, cao hơn mức tăng 1,1% ghi nhận trong ba tháng đầu năm. Dự kiến, số liệu GDP quý II sẽ được công bố chính thức vào ngày 29/7.Tin liên quan
Mỹ: Doanh số bán nhà tháng Sáu cao nhất trong hơn chín năm
Bộ Thương mại Mỹ cho biết số nhà được khởi công xây dựng trong tháng Sáu tăng 4,8% so với tháng trước đó, lên mức đã điều chỉnh theo mùa trong 12 tháng tính đến tháng 6/2016 là 1,19 triệu căn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.










