Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo của các nước châu Á ở mức cao
*Thị trường nông sản Mỹ:
Giá giao dịch các loại nông sản trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) biến động ngược chiều nhau trong phiên 8/5, trong đó giá ngô và đậu tương tăng lên còn giá lúa mỳ giảm.
Khép phiên 1/5, giá ngô Mỹ giao tháng 7/2020 tăng 1,25 xu Mỹ (0,39%) lên 3,1925 USD/bushel, giá đậu tương Mỹ giao tháng 7/2020 tăng 6,25 xu Mỹ lên 8,505 USD/bushel, trong khi giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cũng giảm 0,5 xu Mỹ xuống 5,22 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg). Các nhà giao dịch trên sàn CBOT ước tính các quỹ đã đặt 4.500 hợp đồng đậu tương và 5.800 hợp đồng ngô và bán 2.100 hợp đồng lúa mỳ. Việc Trung Quốc khôi phục hoạt động mua nông sản vẫn đang tiếp sức cho giá ngô và đậu tương Mỹ trong tuần này trong bối cảnh các quỹ đã “bù đắp” một số lệnh bán để giảm rủi ro trước báo cáo Ước tính Nhu cầu và Nguồn cung Nông nghiệp Thế giới (WASADE) công bố ngày 12/5. Theo Hội đồng Nghiên cứu nông nghiệp (ARC), báo cáo WASADE có thể hỗ trợ cho đậu tương nhưng làm giá ngô giảm giữa bối cảnh có đồn đoán rằng xuất khẩu đậu tương trong niên vụ 2019/20 sẽ bị cắt giảm 25-50 triệu bushels, còn ngô giảm khoảng 25 triệu bushels. *Thị trường gạo châu Á:Giá gạo tại Ấn Độ, nước xuất khẩu hàng đầu châu Á, vẫn giao dịch gần mức cao của 9 tháng trong tuần này nhờ nhu cầu tăng từ các nước ở cả châu Á và châu Phi.
Ngoài ra, đồng rupee yếu cũng đang hỗ trợ thị trường. Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 378-383 USD/tấn trong tuần này, không đổi so với tuần trước đó.
Tại Thái Lan, các nhà giao dịch cho hay những lo ngại về tình hình nguồn cung trong nước đã dịu xuống nhờ những trận mưa gần đây, trong khi nhu cầu nước ngoài vẫn không đổi. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 515-546 USD/tấn, giảm so với mức 535-557 USD/tấn trong tuần trước đó. Trong khi đó, nguồn cung trong nước thấp đã đẩy giá gạo 5% tấm của Việt Nam lên mức cao mới của 2 năm là 450 USD/tấn hôm 7/5, tuy vậy hoạt động trên thị trường xuất khẩu vẫn khá yên ắng.Một nhà giao dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay không có nhiều hợp đồng mới được ký kết gần đây do nguồn cung trong nước xuống thấp. Nhiều doanh nghiệp trong nước đang tập trung mua gạo từ nông dân để phục vụ cho Chương trình dự trữ gạo quốc gia.
*Thị trường cà phê Brazil:Giá cà phê Arabica (cà phê chè) giao tháng 7/2020 chốt phiên ngày 8/5 tăng 2,65 xu Mỹ/lb lên 111,65 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) trong bối cảnh đồng nội tệ real của Brazil tăng so với đồng USD đã thúc đẩy hoạt động ôm vào một số hợp đồng cà phê kỳ hạn.
Trong khi đó, cà phê Robusta (cà phê vối) giao cùng kỳ hạn trên sàn ICE (Mỹ) không giao dịch cùng với Anh đóng cửa nghỉ lễ May Day.
Giá cà phê vẫn đang chịu sức ép do lo ngại rằng sự sụt giảm kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu cà phê. Số liệu từ IRI công bố ngày 7/5 cho thấy doanh số bán cà phê Mỹ tại các siêu thị đã giảm 20% so với tuần trước trong bốn tuần kết thúc ngày 19/4. Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) điều chỉnh ước tính tiêu thụ cà phê toàn cầu trong niên vụ 2019/2020 tăng thêm 0,5% so với niên vụ cà phê trước đó, lên ở mức 166,06 triệu bao. Do đó, sản lượng dự kiến sẽ vượt mức tiêu thụ 1,95 triệu bao, thay vì thiếu hụt 0,47 triệu bao như đã ước tính trước đây. Nguồn cung dồi dào từ Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, là yếu tố không có lợi cho giá cà phê Robusta. Tổng Cục Thống kê Việt Nam trước đó báo cáo xuất khẩu cà phê từ tháng 1-4/2020 của Việt Nam tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 659.000 MT.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định, giá cà phê phục hồi
19:30' - 03/05/2020
Thị trường nông sản tuần qua (từ 27/4 đến 1/5/2020) tương đối ổn định, thị trường tiêu thụ lúa gạo trong nước khá thuận lợi, trong khi thị trường cà phê cả trong nước và thế giới ghi nhận sự phục hồi.
-
Hàng hoá
Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua
09:02' - 27/04/2020
Giới phân tích thị trường giữ nguyên dự báo dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động kinh tế của thế giới sụp đổ sẽ tiếp tục tác động đến thị trường nông sản trong thời gian tới./.
-
Kinh tế Việt Nam
Không yêu cầu dỡ hàng ra khỏi container để kiểm tra gạo xuất khẩu
11:51' - 18/04/2020
Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, không yêu cầu doanh nghiệp phải dỡ hàng ra khỏi container (đối với hàng hóa đóng trong container).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
USD yếu đi, giá dầu thế giới tăng nhẹ
07:29'
Phiên 24/4, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố như đà giảm của đồng USD, khả năng nguồn cung tăng, chính sách thuế quan của Mỹ và diễn biến địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tạm giữ trên 800kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ
17:15' - 24/04/2025
Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 đang phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ do lo ngại bất đồng trong nội bộ OPEC+
16:09' - 24/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại vào ngày 24/4, sau khi giảm gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu “đảo chiều” tăng trở lại từ 15h chiều nay 24/4
14:43' - 24/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 24/4. Theo đó, giá tất các loại nhiên liệu đã “đảo chiều” tăng trở lại sau 2 kỳ liên tiếp giảm giá.
-
Hàng hoá
Lạng Sơn giám sát chấp hành pháp luật trong kinh doanh vàng, bạc
12:11' - 24/04/2025
Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình và kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu thế giới tại Chợ Nhà Xanh, Hà Nội
11:19' - 24/04/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm sản phẩm là quần áo, giày dép, túi xách, ví, mũ lưỡi trai, tất chân, kính mắt có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới.
-
Hàng hoá
Phát hiện 20 tấn thịt gà, gà ủ muối không đảm bảo an toàn thực phẩm
10:52' - 24/04/2025
Tang vật lực lượng chức năng thu giữ lên tới khoảng 20 tấn hàng hóa chủ yếu là thịt gà đông lạnh, thịt gà ủ muối và nội tạng gia cầm
-
Hàng hoá
Mexico sẽ ra mắt thị trường chiếc máy bay đầu tiên sản xuất trong nước
10:45' - 24/04/2025
Công ty Oaxaca Aerospace hôm 23/4 thông báo chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất và thiết kế bằng công nghệ hoàn toàn của Mexico, mẫu Pegasus PE-210A sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2026.
-
Hàng hoá
Newmont: Chi phí sản xuất vàng tăng lên mức cao nhất trong 9 năm
10:28' - 24/04/2025
Tập đoàn Newmont báo cáo chi phí sản xuất tăng vọt trong quý đầu tiên, lên mức cao nhất trong ít nhất 9 năm, chủ yếu do các hoạt động tại mỏ Cadia, một trong những mỏ vàng lớn nhất của Australia.