Volkswagen báo lỗ hơn 1 tỷ euro
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo công bố tối 29/10, cho biết kết quả kinh doanh của Volkswagen chịu ảnh hưởng nặng nề từ các mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ, cùng với đó là thay đổi chiến lược tại thương hiệu xe sang Porsche, vốn đã từ bỏ kế hoạch chuyển đổi mạnh sang xe điện (EV).
Giám đốc tài chính Arno Antlitz thừa nhận kết quả này “yếu hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước”, đồng thời chỉ ra ba nguyên nhân chính, như mức thuế cao hơn; Điều chỉnh chiến lược sản phẩm tại Porsche; Và việc “giảm giá trị ghi sổ” của Porsche đã kéo tụt lợi nhuận.
Ông Antlitz cho biết nếu loại trừ các yếu tố bất lợi trên, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của tập đoàn có thể đạt 5,4%, một con số khá ổn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chịu nhiều sức ép.
Volkswagen, sở hữu các thương hiệu như Skoda, Seat, Audi và Porsche, cho biết chính sách thuế mới của chính quyền Mỹ khiến tập đoàn thiệt hại khoảng 5 tỷ euro mỗi năm. Dưới thỏa thuận thương mại mới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, thuế nhập khẩu xe từ châu Âu vào Mỹ là 15%, giảm từ mức 27,5% trước đó, nhưng vẫn cao gấp sáu lần so với mức 2,5% trước thời kỳ chiến tranh thương mại.Porsche, từng là thương hiệu sinh lợi cao nhất trong tập đoàn, nay lại trở thành điểm yếu. Doanh số xe thể thao điện sụt giảm mạnh trong khi cạnh tranh tại thị trường trọng điểm - Trung Quốc ngày càng khốc liệt. Tháng 9 vừa qua, Volkswagen cảnh báo khoản tổn thất 5,1 tỷ euro trong lợi nhuận cốt lõi năm tài chính 2025, sau khi Porsche cắt giảm mục tiêu trung hạn và tuyên bố tiếp tục sản xuất xe xăng lâu hơn dự kiến. Tập đoàn mẹ đã phải tái cơ cấu và giảm giá trị khoản đầu tư tại Porsche, đồng thời gánh thêm chi phí nhập khẩu linh kiện vào Mỹ từ bên ngoài Bắc Mỹ, khiến áp lực tài chính càng lớn hơn. Trong 9 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận ròng của tập đoàn Volkswagen giảm hơn 60%, xuống còn 3,4 tỷ euro, so với 8,8 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái. Giới phân tích cho rằng tình trạng này phản ánh khó khăn kép của ngành ô tô Đức: vừa phải thích ứng với cuộc chuyển dịch năng lượng toàn cầu, vừa đối mặt môi trường thương mại và cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. Trong khi đó, việc Porsche hoãn kế hoạch xe điện cho thấy các nhà sản xuất ô tô cao cấp đang thận trọng hơn với nhu cầu xe điện đang chững lại, xu hướng cũng đang được ghi nhận ở Mỹ và Trung Quốc.Các chuyên gia nhận định, dù VW vẫn là một trong những tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới, hãng cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và tái định vị thương hiệu Porsche để lấy lại đà tăng trưởng. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và chính sách thương mại Mỹ khó lường, Volkswagen có thể tiếp tục đối mặt với những quý đầy thử thách trước khi phục hồi.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Honda ngừng sản xuất ô tô ở Mexico chưa rõ khi nào sẽ hoạt động lại
08:23' - 30/10/2025
Theo Nikkei, hãng xe Honda của Nhật Bản đã tạm dừng sản xuất ô tô tại Mexico từ ngày 28/10 và hiện chưa rõ khi nào hoạt động sẽ được nối lại.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin xe điện CATL
07:46' - 29/10/2025
Tập đoàn Hyundai Motor sẽ nâng tầm liên minh sản xuất pin của hãng xe này trong cuộc họp có thể diễn ra với tập đoàn pin khổng lồ CATL của Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam tổ chức lễ tốt nghiệp cho kỹ thuật viên xuất sắc
15:56' - 28/10/2025
Mercedes-Benz Việt Nam vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho 12 kỹ thuật viên xuất sắc thuộc Khóa 3 và Khóa 4 của Chương trình Đào tạo Nghề Song Hành - Kỹ thuật viên Cơ điện tử Ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
BYD khai trương showroom 4S tại Cần Thơ, mở rộng hiện diện ở Tây Nam Bộ
16:29' - 13/05/2026
BYD đưa showroom BYD NEG Cần Thơ vào hoạt động theo tiêu chuẩn nhà phân phối 4S, mở rộng hệ thống phân phối ở Tây Nam Bộ, gia tăng khả năng tiếp cận các dòng xe điện đối với người tiêu dùng miền Tây.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam kiến nghị ưu đãi đầu tư sản xuất xe hybrid và xe điện
16:00' - 13/05/2026
Ngày 13/5, đoàn công tác tỉnh Phú Thọ do ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công ty Honda Việt Nam về tình hình sản xuất kinh doanh.
-
Ô tô xe máy
Có đến 8 xe Nhật lọt Top 10 ô tô bán chậm nhất Việt Nam tháng 4/2026
10:52' - 13/05/2026
Thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự phân hóa mạnh giữa các dòng xe bán chạy và nhóm xe có doanh số thấp khi có 8 mẫu xe mang các thương hiệu Nhật lọt Top 10 ô tô bán chậm nhất tháng 4/2026.
-
Ô tô xe máy
Toyota Veloz bất ngờ vượt Xpander dẫn đầu doanh số ô tô
08:55' - 13/05/2026
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 4/2026 biến động mạnh khi Toyota Veloz vươn lên dẫn đầu doanh số, còn Mitsubishi Xpander và Ford Ranger đồng loạt giảm bán.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Hàn Quốc lập kỷ lục xuất khẩu hơn 76 triệu xe
07:46' - 13/05/2026
Ngành ô tô Hàn Quốc đã xuất khẩu hơn 76,5 triệu xe sau 50 năm, khẳng định vị thế trụ cột kinh tế, song đang đối mặt áp lực cạnh tranh và bảo hộ gia tăng tại Mỹ, châu Âu.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe hybrid tại Việt Nam tăng trưởng tới 86%
17:42' - 12/05/2026
Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam giảm tốc trong tháng 4/2026, phân khúc xe hybrid lại trở thành điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng tới 86% sau 4 tháng đầu năm.
-
Ô tô xe máy
VinFast giữ vững vị trí số 1 thị trường ô tô Việt Nam 19 tháng liên tiếp
17:33' - 12/05/2026
Chiều 12/5, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 4/2026 với 24.774 ô tô, giảm nhẹ so với mức 27.609 xe của tháng trước nhưng vẫn giữ vững vị trí số 1 thị trường ô tô Việt Nam 19 tháng liên tiếp.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam tung ưu đãi lớn cho dải SUV, giá từ 469 triệu đồng
14:04' - 12/05/2026
Trong tháng 5 này, OMODA & JAECOO Việt Nam triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho dải SUV từ xe xăng đến hybrid và PHEV, với mức giá từ 469,1 triệu cùng nhiều hỗ trợ về nhiên liệu và tài chính.
-
Ô tô xe máy
VinFast VF 9 tăng sức hút với ưu đãi tới 13%, sạc miễn phí 3 năm
14:03' - 12/05/2026
Loạt ưu đãi “hạng nặng” tháng 5/2026 như hỗ trợ đến 13% giá bán, trả trước 0 đồng cùng đặc quyền sạc miễn phí suốt 3 năm đang giúp VinFast VF 9 tạo lợi thế rõ rệt trong phân khúc SUV full-size.

Biểu tượng Volkswagen tại trụ sở của hãng ở Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN