Thị trường trái phiếu nhiều biến động trong mùa bầu cử Mỹ
Sau cuộc tranh luận, khảo sát cho thấy cơ hội tái đắc cử của đương kim Tổng thống Biden đã giảm từ 45% trước cuộc tranh luận xuống còn 27%, trong khi khả năng thắng cử của ứng viên đối thủ Trump tăng từ ngưỡng 55% trước cuộc tranh luận lên 58%.
Với kết quả khảo sát nghiêng hẳn về phía ứng cử viên của đảng Cộng hoà các thị trường đã có phản ứng nhanh. Các nhà đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào việc đánh giá những tác động có thể xảy ra nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng.Có hai nội dung đặc biệt được quan tâm là khả năng trục xuất người nhập cư và các mức thuế mới chống lại Trung Quốc. Cả hai yếu tố này đều sẽ gây ảnh hưởng mạnh tới các thị trường, có thể kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi áp lực lạm phát sẽ gia tăng, đặc biệt trong dài hạn.
Theo dự báo của Quốc hội Mỹ, người nhập cư dự kiến sẽ giúp nền kinh tế Mỹ có thêm khoảng 7.000 tỷ USD trong 10 năm tới. Điều này là do họ mang đến một nguồn lực lao động lớn có thể sử dụng được, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế Mỹ bằng mức tiêu dùng của họ. Trục xuất bất kỳ phần đáng kể nào trong số họ, điều mà ông Trump doạ sẽ thực hiện, có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ.Đồng thời, tăng trưởng cũng sẽ bị kìm hãm bởi các mức thuế mới mà ông Trump dọa áp lên hàng hóa Trung Quốc. Kịch bản này gần như đã được báo trước. Nó sẽ làm tăng giá hàng tiêu dùng, gây hạn chế khả năng sẵn có của các loại hàng hóa dành cho người tiêu dùng Mỹ, đồng thời sẽ làm tăng giá đầu vào sản xuất của các công ty và doanh nghiệp tại nước này.Trong kịch bản đó, rất có thể Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ ứng phó với khả năng tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong thời gian ngắn hơn - có lẽ trong hai năm tới - bằng cách hạ lãi suất đáng kể hơn dự đoán trước đây. Nhưng trong khoảng thời gian dài hơn có lẽ là 10 năm, áp lực lạm phát sẽ tăng cao hơn dự kiến hiện nay, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn.Nguyên nhân bởi vì người tiêu dùng Mỹ sẽ phải mua các sản phẩm thay thế có nguồn gốc trong nước khi hàng Trung Quốc không còn được bán trong nước do hàng rào thuế quan. Tuy nhiên, hàng hóa Mỹ sẽ đắt hơn đáng kể vì lao động Mỹ thường đắt hơn nhiều so với lao động Trung Quốc. Các công ty Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với điều tương tự do giá đầu vào cao hơn.
Trước viễn cảnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng so với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm sau cuộc tranh luận ngày 27/6. Các nhà đầu tư đang bắt đầu tin tưởng vào khả năng lạm phát cao hơn trong khoảng thời gian 10 năm tới. Vì vậy họ đang yêu cầu mức lợi nhuận cao hơn.Đồng thời, các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng ông Trump, sau khi quay lại Nhà Trắng, có thể cân bằng ngân sách, tăng chi tiêu như những cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch bầu cử hiện nay, bù đắp khoản thấu chi đó bằng cách tăng thu từ mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc. Nếu không đạt được mục tiêu này, chắc chắn Chính phủ Mỹ sẽ phải phát hành thêm rất nhiều trái phiếu, làm tăng thêm khoản nợ vốn đã rất cao của Mỹ. Trước cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ vào tuần trước, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm thấp hơn khoảng 50 điểm cơ bản so với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Nhưng sau cuộc tranh luận, mức chênh lệch chỉ còn 35 điểm cơ bản. Đây là mức giảm chênh lệch đáng kể nhất giữa hai loại trái phiếu này kể từ tháng 1/2024.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump vượt ông Biden về số tiền gây quỹ trong quý II
14:27' - 03/07/2024
Ngày 2/7, ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump - ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới - cho biết đã huy động được 331 triệu USD quyên góp trong quý II.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Joe Biden đẩy mạnh tranh cử bằng chính sách giảm chi phí y tế
14:24' - 03/07/2024
Tổng thống Biden đã đưa ra thông điệp như vậy trong một bài viết chung với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và được đăng trên tờ USA Today ngày 2/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những đồn đoán về bầu cử Mỹ hỗ trợ đồng USD mạnh lên so với đồng yen
14:35' - 02/07/2024
Đồng USD dao động gần mức cao nhất trong gần 38 năm so với đồng yen vào sáng 2/7, sau khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt giữa lúc có nhiều đồn đoán về cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Hai ứng cử viên tranh luận "nảy lửa" một loạt vấn đề chính sách
13:28' - 28/06/2024
Hai ứng cử viên đã trình bày các quan điểm chính sách khác biệt và tranh luận sôi nổi một loạt vấn đề chính sách.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ 2024: Hai ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ sít sao
08:00' - 26/06/2024
Theo kết quả thăm dò dư luận trên toàn quốc do tờ The New York Times công bố ngày 25/6, cuộc đua tổng thống năm 2024 dự báo sẽ rất sít sao trên phạm vi toàn nước Mỹ và ở các bang chiến địa nói riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Lần đầu tiên Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump kể từ tháng 10/2023
07:40' - 22/06/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump 2 điểm % trong cuộc thăm dò trên toàn quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2024: Thống nhất quy tắc cho màn đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên
20:19' - 16/06/2024
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đối đầu trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, với micro có thể tắt tiếng.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường xe điện Trung Quốc: Nguy cơ khủng hoảng
06:30'
Tập đoàn BYD và một số hãng xe điện nổi tiếng của Trung Quốc mới đây đồng loạt hạ giá thành sản phẩm, dẫn đến hiện tượng sụt giảm giá trị các cổ phiếu tương ứng.
-
Phân tích - Dự báo
EU tăng tốc cắt giảm khí đốt Nga trước năm 2027
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố lộ trình chi tiết về kế hoạch chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga trước năm 2027.
-
Phân tích - Dự báo
Vành đai kinh tế mới từ hợp tác liên khu vực
06:30' - 31/05/2025
Hợp tác giữa Trung Quốc, ASEAN và GCC không chỉ có nhiều lĩnh vực cần khơi sâu, mở rộng và phát triển, có nhu cầu thực tế cấp thiết của tất cả các bên, mà còn có nền tảng kinh tế-thương mại thực tiễn.
-
Phân tích - Dự báo
Australia muốn đánh thuế Google, Facebook: Liệu có thành công?
05:30' - 31/05/2025
Australia đang đứng trước một quyết định quan trọng về việc có nên áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ hay không, khi có nhiều cuộc tranh luận gay gắt về công bằng thuế.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu khởi động “Cơ chế thứ 28” để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp
06:30' - 30/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố hơn 20 biện pháp mới nhằm giúp EU bắt kịp Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
-
Phân tích - Dự báo
Chiến tranh thương mại đã qua đỉnh điểm?
05:30' - 30/05/2025
Theo tờ Wall Street Journal, Phố Wall tin rằng thời điểm tồi tệ nhất của chiến tranh thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động đã lùi lại phía sau.
-
Phân tích - Dự báo
Ấn Độ, nơi trú ẩn mới của giới đầu tư? – Bài cuối: Triển vọng Trung Quốc + 1
06:30' - 29/05/2025
Nền tảng kinh tế của Ấn Độ bảo vệ nước này khỏi những cú sốc bên ngoài như vậy — tăng trưởng mạnh, dự trữ ngoại hối lớn và nền kinh tế đa dạng khiến Ấn Độ mạnh mẽ hơn nhiều nước mới nổi khác.
-
Phân tích - Dự báo
Ấn Độ, nơi trú ẩn mới của giới đầu tư? – Bài 1: Cơ hội và rủi ro
05:30' - 29/05/2025
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp diễn, các nhà đầu tư ngày càng chuyển hướng sang Ấn Độ như một điểm đến an toàn và đầy hứa hẹn.
-
Phân tích - Dự báo
“Hiệu ứng Trump” bắt đầu tác động đến kinh tế châu Âu?
06:30' - 28/05/2025
Chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đè nặng lên hoạt động kinh tế châu Âu, và những thay đổi đột ngột trong chính sách của ông đã tạo ra tình trạng bất ổn cho các doanh nghiệp.