Thị trường vàng trong nước trầm lắng

12:47' - 16/01/2020
BNEWS Thị trường vàng trong nước sáng nay (16/1) hầu như không có biến động.
Giá vàng tăng mạnh do đồng USD yếu. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Rạng sáng 16/1 theo giờ Việt Nam,  Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” tại Nhà Trắng. Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp của Kitco.com cho rằng sự kiện này có thể được coi là tín hiệu tốt cho giá vàng vì nó cho thấy nhu cầu toàn cầu sẽ tốt hơn. 

Sau thông tin này, giá vàng thế giới đã hồi phục trong bối cảnh chỉ số đồng USD, thước đo của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt đã giảm 0,19% xuống 97,19. Giá vàng và đồng USD thường chuyển động ngược chiều nhau. Nếu đồng USD đi xuống, giá vàng kỳ hạn sẽ tăng vì vàng được định giá giao dịch bằng đồng USD sẽ trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Giá vàng trong nước theo đó cũng bật tăng mạnh tới 150.000 đồng/lượng vào đầu giờ sáng nay. Mặc dù vậy, thị trường vẫn trầm lắng như nhiều ngày qua. Khảo sát của phóng viên tại "phố vàng" Trần Nhân Tông, các cửa hàng vàng hầu như vắng khách.    
Theo ghi nhận của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, sáng nay lượng khách mua vào chiếm tỷ lệ 55% và lượng khách bán ra chiếm tỷ lệ 45%. 

Đã từ rất lâu, thị trường vàng trong nước hầu như yên ắng trước những tác động từ bên ngoài. Giá vàng trong nước vẫn luôn biến động cùng nhịp giá vàng thế giới nhưng những giao dịch trên thị trường hầu như không biến động. 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đã nhận định, chủ trương chống vàng hóa trong nhiều năm nay mà cụ thể là từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đi vào cuộc sống, kim loại quý đã không còn vị trí như xưa. Chính vì thế, trong những năm gần đây, dù có thời điểm giá vàng có biến động mạnh thì người bán và người mua không còn rầm rộ.

Cuối giờ sáng nay, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 43,05 - 43,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được niêm yết ở mức 43,17 - 43,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.
Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục