1. >

Thị trường vàng trong nước tuần qua: Tăng trưởng không như kỳ vọng

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường vàng trong nước tuần qua liên tiếp trượt giá và đi ngang, sau đó giảm về ngưỡng 36 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần qua: Tăng trưởng không như kỳ vọng

Thị trường vàng trong nước tuần qua: Trượt giá và đi ngang. Ảnh minh hoạ: Đỗ Huyền/BNEWS/TTXVN

Thị trường vàng trong nước tuần qua liên tiếp trượt giá và đi ngang, sau đó giảm về ngưỡng 36 triệu đồng/lượng mặc dù có những phiên đi lên song là chưa đủ để đưa giá vàng trở lại mức tăng ấn tượng của tuần trước nữa.

Theo niêm yết giá của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (11/9) ở mức 36,80 - 37,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến phiên cuối tuần 15/9, giá vàng thương hiệu này được giao dịch ở mức 36,57 - 36,79 triệu đồng/lượng. Như vậy, tuần qua, giá vàng SJC đã giảm khoảng 230 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Giá vàng trong nước đã giảm mạnh trong phiên đầu tuần từ mốc 37 triệu đồng/lượng và sau đó là xu hướng đi ngang kéo dài. Mọi diễn biến của giá vàng trong nước đều đang phù hợp với sự tăng-giảm của giá vàng thế giới, dù biên độ biến động của giá vàng trong nước hẹp hơn nhiều so với giá quốc tế.

Biên độ giao động của giá vàng SJC tuần qua không lớn, không tạo sóng nhiều và thị trường không có đột phá. Nhu cầu vàng trong nước ở mức thấp, giá vàng thế giới không rõ xu hướng và tỷ giá USD/VND ổn định được cho là những nhân tố khiến giá vàng trong nước đi ngang.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm cũng khiến sức hấp dẫn của kim loại quý suy giảm.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới rút ngắn mạnh thời gian gần đây do giá vàng trong nước phản ứng yếu hơn so với thế giới.

Thị trường vàng thế giới trải qua một tuần “ảm đạm”, do sự tăng giá của đồng USD và thông tin về việc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Các chuyên gia ước tính giá kim loại quý này giảm 1,8% trong tuần và đây có thể là tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Bảy.

Đồng bạc xanh phục hồi đã gây sức ép cho giá vàng trong hầu hết cả tuần rồi. Từ căng thẳng Triều Tiên tạm lắng hay thiệt hại do bão Irma không lớn như dự báo, thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục đến dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn trông thấy đều hỗ trợ đồng USD tăng giá và đẩy vàng lui khỏi đỉnh 1 năm được thiết lập tuần trước.

Theo các chuyên gia, thị trường vàng thế giới đang phớt lờ tình hình căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên và hướng sự chú ý vào các số liệu kinh tế toàn cầu. Hiện tại, thị trường đang ngày càng tập trung vào Cục Dự trữ Liên bang và xác suất tăng lãi suất trong năm nay.

Tuần tới, giới đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ 19/9 để có thêm dự đoán về triển vọng tăng lãi suất trong năm nay.

Chốt phiên giao dịch hôm 16/9, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 36,60 – 36,82 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, trong phiên giao dịch 17/9, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,73 – 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Cùng phiên này, thời điểm 8 giờ 21 phút, giá vàng SJC được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,73 – 36,81 triệu đồng/lượng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif