Thiên tai ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ gây thiệt hại về người và tài sản

22:05' - 02/05/2019
BNEWS Từ ngày 24/4 đến ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, kèm theo dông, lốc, sét đã gây thiệt hại về người và tài sản.
Nhiều nhà dân ở Lào Cai bị tốc mái, hư hỏng nặng do giông lốc. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ ngày 24/4 đến ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, kèm theo dông, lốc, sét.

Tại tám tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, dông, lốc xảy ra làm một người chết, một người bị thương; 55 nhà bị sập, 2.920 nhà và 56 công trình phụ bị hư hỏng; 15 điểm trường bị tốc mái, tám cột điện bị đổ, 300m đường dây cao thế bị đứt; 1.112ha lúa, 3.090ha hoa màu; 20ha cây ăn quả, hàng ngàn cây keo bị thiệt hại; 3.316 con gia súc, gia cầm bị chết.

Bên cạnh đó, mưa lớn vào đêm 29 và sáng 30/4 đã gây ngập lụt tại nội thành Hà Nội. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 28/4 ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ phổ biến từ 34-37 độ, cá biệt một số nơi trên 38 độ C.
Để tiếp tục ứng phó với diễn biến thiên tai trong thời gian tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thường xuyên liên lạc với các tỉnh, thành phố có cảnh báo về mưa lớn và nguy cơ xảy ra dông, lốc sét, mưa đá để nắm bắt tình hình.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương tiếp tục thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại do mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá; chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ"; thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lốc, sét, mưa đá để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong những ngày tới nắng nóng gay gắt tuy có giảm dần song vẫn còn xuất hiện ở khu vực Trung Bộ; hiện tượng mưa, dông, lốc có thể tiếp tục diễn ra tại một số địa phương.

Để chủ động ứng phó có hiệu quả, các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa và kỹ năng ứng phó với nắng nóng, dông, lốc để giảm thiểu thiệt hại. Các khu đô thị lớn cần rà soát phương án ứng phó với ngập lụt khi xảy ra mưa lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục