Thiếu nhiên liệu trầm trọng khiến giá điện ở Sri Lanka tăng cao
Theo thông báo, cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp cung cấp điện độc quyền tại Sri Lanka này tăng mạnh giá điện kể từ ngày 10/8, lần đầu tiên sau 9 năm, để bù một phần khoản lỗ lũy kế 616 triệu USD.
Theo đó, gần 70% trong số 7,8 triệu hộ gia đình có mức tiêu thụ điện dưới 90 kilowatt/tháng sẽ bị áp mức tăng giá điện cao nhất là 264%, trong khi những hộ gia đình tiêu thụ nhiều hơn sẽ chịu mức tăng giá thấp hơn - khoảng 80%.
Trước đó, CEB đã đề nghị tăng giá điện hơn 800% nhưng cơ quan quản lý chỉ cho phép tăng tối đa 264%.Sri Lanka đang bị cuốn vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành độc lập cách đây 74 năm.
Các cuộc biểu tình quy mô lớn đã xảy ra trong những tuần gần đây khi nước này rơi vào tình trạng thiếu lương thực, giá nhiên liệu tăng vọt và cắt điện trên diện rộng.
Các quan chức Sri Lanka đang đàm phán với phái đoàn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ 3 tỷ USD cho quốc gia Nam Á này.
Trước đó, tháng 4 vừa qua, Chính phủ Sri Lanka đã quyết định đình chỉ việc trả một số trong khoản nợ công 51 tỷ USD trong khi chờ một chương trình tái cơ cấu nợ được IMF "bật đèn xanh"./.
- Từ khóa :
- Sri Lanka
- giá điện
- giá điện Sri Lanka
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Sri Lanka đề xuất kế hoạch giải quyết khủng hoảng kinh tế
16:08' - 03/08/2022
Tổng thống Wickremesinghe cho biết Sri Lanka cần các giải pháp dài hạn và một nền tảng vững chắc để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế tái diễn.
-
Ý kiến và Bình luận
Singapore khẳng định cựu Tổng thống Sri Lanka không được hưởng quyền miễn trừ
11:28' - 02/08/2022
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 1/8 cho biết cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa không được hưởng bất kỳ đặc quyền hoặc quyền miễn trừ nào ở Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận cứu trợ giữa IMF và Sri Lanka lùi đến tháng 9
10:32' - 31/07/2022
Theo hãng tin AP, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết thỏa thuận với IMF về cứu trợ nước này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế phải lùi đến tháng 9 tới do tình hình bất ổn trong nước.
-
Tài chính
WB không có kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho Sri Lanka
09:16' - 30/07/2022
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cho biết không có kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho Sri Lanka cho tới khi quốc gia này có khung chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Giá điện ở Sri Lanka tăng cao. Ảnh: AFP/TTXVN