Thiếu vitamin D có thể khiến tình trạng bệnh COVID-19 trở nặng
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Israel đã phát hiện "khác biệt rõ rệt" về nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng giữa những người có đủ lượng vitamin D trong cơ thể trước khi nhiễm virus và những người không có đủ loại vitamin này.
Cụ thể, một nửa số người thiếu loại vitamin này đã mắc bệnh nặng, đe dọa đến tính mạng, trong khi tỷ lệ này ở những người có lượng vitamin D bình thường chỉ là chưa đến 10%.
Đây là nghiên cứu đầu tiên về lượng vitamin trong cơ thể người trước khi mắc COVID-19. Tác giả hàng đầu của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi thấy rất rõ sự khác biệt về nguy cơ bệnh trở nặng ở những người thiếu vitamin D với những người có đủ vitamin này".
Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 253 người phải nhập viện trong thời gian từ ngày 7/4/2020 đến ngày 4//2021 - giai đoạn trước khi biến thể Omicron xuất hiện. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết kết quả "khá tương đồng" giữa các biến thể trước với Omicron.
Vitamin D chủ yếu được tổng hợp tự nhiên qua da người và cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt Trời. Ánh sáng nhân tạo dù sáng đến mấy cũng không giúp tổng hợp vitamin D.
Đáng nói là đại dịch COVID-19 khiến nhiều người chủ yếu ở trong nhà trong 2 năm qua và có thể không tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể - tức là ít nhất 20 nanograms trong 1ml máu.
Chế độ ăn đóng vai trò ít hơn nhiều trong việc tổng hợp và duy trì lượng vitamin D cho cơ thể. Vitamin D có thể hòa tan trong chất béo hơn là trong nước, và được tìm thấy ở các thực phẩm như cá béo tươi, nấm, lòng đỏ trứng gà, sữa chua nguyên kem, gan bò và thịt vịt.
Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí The Lancet. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Israel thận trọng lưu ý rằng vitamin D "chỉ là một phần" trong những nhân tố liên quan các ca COVID-19 trở nặng./.
- Từ khóa :
- Điều trị covid 19
- người mắc covid 19
- vitamin d
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hướng dẫn phác đồ điều trị COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi
19:36' - 10/02/2022
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 37/TB-VPCP ngày 10/2/2022 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác điều trị cho trẻ em mắc COVID-19.
-
Đời sống
Công bố danh sách thuốc không có tác dụng điều trị COVID-19
08:02' - 08/02/2022
Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) công bố danh sách một số loại thuốc không có tác dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, thậm chí còn gây tác dụng phụ nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hình ảnh các lực lượng sẵn sàng cho tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần thứ 2
20:02' - 24/08/2025
Đến cuối giờ chiều 24/8/2025, các lực lượng tham gia tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần thứ 2 đã vào vị trí, sẵn sàng cho buổi tổng hợp luyện được thành công.
-
Đời sống
A80 - nơi tình quân dân gắn kết
19:26' - 24/08/2025
Những bước chân rầm rập của các khối diễu binh hòa cùng nhịp đập của hàng vạn trái tim người dân trong ngày tổng duyệt lần thứ hai (24/8/2025) cho Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
-
Đời sống
"Áo dài hữu nghị" thắt chặt mối quan hệ Việt Nam - Malaysia
16:09' - 24/08/2025
Sáng 24/8, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam và 68 năm Quốc khánh Malaysia, sự kiện văn hóa mang tên "Vietnam Art Parade" (Diễu hành Nghệ thuật Việt Nam) đã được tổ chức tại Kuala Lumpur.
-
Đời sống
Người dân Hà Nội háo hức chờ đón tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành A80 lần thứ 2
15:35' - 24/08/2025
Từ đầu giờ chiều 24/8/2025, nhiều người dân đã tập trung tại các tuyến phố ở Hà Nội có đoàn diễu binh, diễu hành đi qua để tìm chọn vị trí đẹp, dễ quan sát.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Trung tâm Thông tin TTXVN khu vực phía Nam đồng hành cùng người dân biên giới
11:41' - 24/08/2025
Vừa qua, Đoàn thanh niên Trung tâm Thông tin Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tình nguyện “Hành trình tình nguyện - Lan tỏa yêu thương” năm 2025.
-
Đời sống
Gần 20.000 VĐV tham gia Giải chạy "Việt Nam tôi đó - My Vietnam 2025"
11:08' - 24/08/2025
Chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 24/8, tại Trung tâm Triển lãm Quốc Gia (Hà Nội) diễn ra giải chạy "Việt Nam tôi đó 2025".
-
Đời sống
Dàn máy bay diễn tập trên bầu trời Hà Nội, chuẩn bị cho sự kiện A80
11:06' - 24/08/2025
Ngày 24/8/2025, biên đội máy bay của Quân chủng Phòng không - Không quân bắt đầu bay vào khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội, diễn tập cho màn diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Hình ảnh người dân hào hứng chụp ảnh cùng dàn pháo lễ
11:05' - 24/08/2025
Những ngày gần đây, rất đông người dân và du khách đổ về khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) để chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng dàn pháo lễ 105mm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/8
05:00' - 24/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.