BNEWS Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/10 thông báo đã ký với Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) một thỏa thuận chia sẻ rủi ro.
Theo đó SIDA sẽ bảo lãnh cho 155 triệu USD trong giỏ năm khoản vay trị giá 455 triệu USD mà ADB cấp cho Ấn Độ.
ADB cho rằng thỏa thuận đạt được với SIDA sẽ tăng khả năng cho vay của ngân hàng lên ước thêm 500 triệu USD trong 10 năm và sẽ được các ngân hàng phát triển đa phương khác chú ý quan tâm, xem đó là một cách để tăng vốn trong bối cảnh nhu cầu vay vì các mục tiêu phát triển gia tăng.
Các thỏa thuận chia sẻ rủi ro sẽ chuyển các rủi ro cụ thể từ một bên cho một bên khác với một khoản phí.
Sự bảo lãnh của SIDA, cơ quan được xếp hạng tín dụng AAA, đối với các khoản vay của ADB (ngân hàng có mức xếp hạng BBB-) dành cho Ấn Độ để phát triển năng lượng sạch, sẽ giảm rủi ro cho ngân hàng này và giảm số vốn cần trữ để bảo lãnh tín dụng.
Theo Chủ tịch ADB, Takehiko Nakao, đó là một sáng kiến cho phép ADB giải phóng thêm nguồn tiền cho các hoạt động của mình và là một bước ngoặt được xem là tiền lệ cho các ngân hàng phát triển trong việc hỗ trợ các nước đạt mục tiêu phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.
Theo ông Ulrika Modeer, Thư ký nhà nước phụ trách phát triển quốc tế của Thụy Điển, thỏa thuận bảo lãnh sẽ tăng năng lực của ADB trong cho vay và đầu tư giúp giảm nghèo, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 và kéo dài đến cuối năm 2026.
Năm ngoái, ADB đã cấp 27,2 tỷ USD các khoản vay và tài trợ, kể cả những khoản đồng cho vay cùng với các tổ chức ngân hàng và tài chính khác.
Tin liên quan
Ông Takehiko Nakao tái đắc cử chức Chủ tịch ADB
Chủ tịch đương nhiệm của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai với số phiếu ủng hộ tuyệt đối.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngBáo cáo đầu tiên của tân Chủ tịch Fed: Lạm phát vẫn là nỗi lo
Báo cáo cũng dành sự quan tâm tới diễn biến cung tiền - nội dung hiếm khi được Fed nhắc tới trong gần một thập niên qua.
-
Ngân hàngĐồng USD biến động nhẹ giữa căng thẳng Trung Đông
Chỉ số đồng USD (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt, chỉ nhích khoảng 0,03-0,05%. Tính chung cả tuần, đồng bạc xanh tăng khoảng 0,1%.
-
Ngân hàngAgribank chào bán 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng
Nhà đầu tư là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có thể đăng ký mua trái phiếu Agribank từ ngày 10/7/2026 đến ngày 31/7/2026 tại Trụ sở chính và tất cả các điểm giao dịch của Agribank.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 10/7: Giá USD diễn biến trái chiều
Tại các ngân hàng thương mại lúc 8h35, tỷ giá USD hôm nay điều chỉnh trái chiều khi giảm ở chiều mua vào nhưng tăng nhẹ ở chiều bán ra.
-
Ngân hàngMỹ xúc tiến cải tổ hoạt động của Fed
Quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, các tổ công tác sẽ rà soát toàn diện chiến lược truyền thông, bảng cân đối kế toán và khuôn khổ chính sách của Fed.
-
Ngân hàngMB trở thành ngân hàng Việt đầu tiên sở hữu chứng nhận SOC 2 Type II
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế SOC 2 Type II, khẳng định năng lực quản trị, bảo mật và vận hành dịch vụ số theo chuẩn toàn cầu.
-
Ngân hàngVPBank "cập bến" Ninh Kiều: Tiên phong đưa tài chính số hòa cùng nhịp sống Tây Đô
Sau chuỗi hoạt động thu hút đông đảo khách tham gia tại TP.HCM, Hà Nội và Bắc Ninh, hành trình "VPBank tới rồi, mở 'lời' ngay thôi" sẽ chính thức đến thành phố Cần Thơ vào hai ngày 11 và 12/7.
-
Ngân hàngTăng vốn điều lệ Agribank: Đòn bẩy để tiếp tục dẫn dắt dòng vốn cho nền kinh tế
Sau khi được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đầu tư bổ sung vốn điều lệ, tổng số vốn điều lệ của Agribank sẽ tăng lên 81.328 tỷ đồng.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 9/7: Giá USD tiếp tục nhích lên
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào đồng USD hôm nay được niêm yết ở mức 26.111 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên trước; giá bán ra cũng tăng 5 đồng, lên 26.471 VND/USD.










