Thoả thuận thương mại Mỹ-Anh: Dấu hỏi về tính bền vững
Ông cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò và ethanol, với giá trị ước tính hàng tỷ USD.
Theo ông Trump, thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại song phương. Phát biểu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump bày tỏ: “Tôi rất vui mừng thông báo Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại mang tính đột phá với Anh”. Đây là thỏa thuận đầu tiên kể từ khi ông Trump phát động chiến dịch áp thuế quan toàn cầu vào ngày 2/4, được ông gọi là “Ngày Giải phóng”. Qua điện thoại, Thủ tướng Anh Keir Starmer nói: “Đây là một ngày thực sự tuyệt vời, mang tính lịch sử”, nhấn mạnh thỏa thuận sẽ thúc đẩy thương mại song phương. Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh đều nêu bật ý nghĩa việc ký kết hiệp định đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm kết thúc Thế chiến II.Tháng 4/2025, Tổng thống Trump đã áp thuế đối ứng với nhiều quốc gia nhưng tạm dừng trong 90 ngày đối với hầu hết các đối tác, trừ một số trường hợp như mức thuế 25% với Canada, Mexico và 145% với Trung Quốc. Anh không bị áp thuế đối ứng, nhưng phải đối mặt với thuế quan cơ bản 10% và thuế 25% đối với ô tô, thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Chi tiết của thỏa thuận chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết Anh đồng ý giảm hoặc xóa bỏ một số lượng “các hàng rào phi thuế quan phân biệt đối xử không công bằng với hàng hóa Mỹ”. Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Howard Lutnick mức thuế 10% vẫn sẽ được duy trì, nhưng theo thoả thuận Anh sẽ mở cửa cho thịt bò, ethanol và máy móc Mỹ trị giá khoảng 5 tỷ USD. Thuế 25% đối với ô tô sẽ giảm xuống 10% cho 100.000 xe đầu tiên, và một hãng hàng không Anh dự kiến sẽ sớm công bố kế hoạch mua máy bay Boeing trị giá 10 tỷ USD.Anh là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ, nhưng nước này trao đổi lượng hàng hóa và dịch vụ nhỏ hơn nhiều so với các đối tác lớn như Trung Quốc hay Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu là ô tô và hóa chất xuất sang Mỹ. Thỏa thuận này đặc biệt quan trọng với Anh, giúp giảm tác động của thuế quan Mỹ lên các ngành ô tô, thực phẩm, đồ uống và thép. Thủ tướng Starmer nhấn mạnh thỏa thuận sẽ bảo vệ hàng nghìn việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp Anh.Với Mỹ, thỏa thuận mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản và máy móc, đồng thời củng cố quan hệ với một đồng minh chiến lược. Ngoại trưởng Mỹ, Marco Rubio, ca ngợi: “Đây là bước tiến quan trọng hướng tới thương mại công bằng và có đi có lại”, bày tỏ kỳ vọng vào các thỏa thuận tương lai.
Tổng thống Trump cho biết ông đã tạo ra một ngoại lệ đặc biệt cho nước Anh bằng cách hạ thuế ô tô từ 25% xuống 10% để hỗ trợ các loại xe cao cấp như xe Rolls-Royce, Bentley và Jaguar được sản xuất tại Anh, những dòng xe mà ông nói rằng rất đặc biệt, có số lượng hạn chế, chứ không phải là một trong những công ty sản xuất xe hơi khổng lồ sản xuất hàng triệu chiếc xe. Tổng thống Trump cho biết ông "hiếm khi" đưa ra quyết định tương tự trong các cuộc đàm phán với các quốc gia khác khi nói đến các loại ô tô nước ngoài khác.Khi được hỏi liệu các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác có thể dẫn đến việc duy trì mức thuế quan là 10% hay không, thay vì mức thuế quan "có đi có lại", trước khi tạm dừng hầu hết các thỏa thuận, ông Trump trả lời là "Không". Ông nói: "Mức thuế cơ sở 10% có lẽ là thấp nhất", ám chỉ rằng các quốc gia khác có thể bị áp đặt mức thuế quan cao hơn.Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh. Nhà kinh tế học, Justin Wolfers từ Đại học Michigan nhận định với kênh truyền hình CNN: “Đây không phải một thỏa thuận thương mại lớn”, lưu ý Anh chỉ chiếm khoảng 3% thương mại của Mỹ. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer bày tỏ nghi ngờ về tính bền vững của thoả thuận. Phát biểu tại Thượng viện, ông Schumer nói: “Thỏa thuận này có khả năng được xây dựng trên bãi cát lún”, đồng thời cảnh báo: “Sẽ rất khó để coi trọng bất cứ điều gì ông Trump nói về thỏa thuận này, bởi ông ấy có thể thay đổi quyết định”.Mỹ đang chịu áp lực từ các nhà đầu tư để đạt được các thỏa thuận nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thuế quan, vốn bắt đầu gây ra sự xáo trộn trong hoạt động thương mại toàn cầu. Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã tham gia một loạt cuộc họp với các đối tác thương mại kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế cơ sở 10% đối với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ vào ngày 2/4, cùng các mức thuế đối ứng cao hơn với nhiều đối tác thương mại. Sau đó, ông Trump tuyên bố tạm đình chỉ việc áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với hơn 70 quốc gia.Ngày 6/5, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã nói với các nhà lập pháp Mỹ rằng các thỏa thuận có thể sớm được ký kết. "Tôi nghĩ rằng có lẽ sớm nhất là vào tuần này, chúng tôi sẽ công bố các thỏa thuận thương mại với một số đối tác thương mại lớn nhất của mình", ông Bessent cho biết.Có 18 quốc gia mà Bộ trưởng Bessent mô tả là "đối tác thương mại lớn". Ông cho biết các cuộc đàm phán đã bắt đầu với tất cả các quốc gia này ngoại trừ Trung Quốc, nhưng các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc hiện đã được lên lịch. Ông Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đến Thụy Sĩ vào ngày 8/5 (theo giờ địa phương), nơi họ sẽ gặp "đại diện chính về các vấn đề kinh tế" của Trung Quốc.- Từ khóa :
- quan hệ anh mỹ
- kinh tế mỹ
- thuế quan mỹ
- vương quốc anh
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Doanh nghiệp Pháp ứng phó với cuộc chiến thương mại – Bài cuối: Thích nghi với trạng thái “bình thường mới”
06:30' - 28/04/2025
Theo nhật báo Le Figaro, trong bối cảnh thương mại toàn cầu ẩn chứa nhiều rủi ro như hiện nay, gần như tất cả các khoản đầu tư đều có khả năng bị xem xét giảm xuống.
-
Phân tích - Dự báo
Doanh nghiệp Pháp ứng phó với cuộc chiến thương mại – Bài 1: Làn sóng cắt giảm đầu tư
05:30' - 28/04/2025
Động thái tăng thuế quan của Mỹ đang tạo ra những thách thức lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, có thể dẫn đến biến động lớn về sức tiêu thụ ô tô và nhiều mặt hàng công nghiệp, tiêu dùng khác nhau.
-
Phân tích - Dự báo
Ngã rẽ quan trọng của ngành thép Anh
05:30' - 26/04/2025
Ngành thép Anh đang đối mặt với hàng loạt khó khăn, từ bán phá giá, chi phí sản xuất tăng cho đến thuế quan 25% mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành với thép, nhôm nhập khẩu.
-
Phân tích - Dự báo
Tương lai của đồng bạc xanh
06:30' - 22/04/2025
Tờ Economist đăng bài viết nhận định về nguy cơ đồng USD suy yếu sau nhiều thập kỷ, với nội dung chính như sau:
-
Phân tích - Dự báo
Anh đi tìm vùng an toàn trong “cơn lốc” thuế quan
05:30' - 18/04/2025
Kênh tin tức BBC (Vương quốc Anh) dẫn nhận định của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết, nhiều khả năng một thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và Mỹ sẽ được ký kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi cung ứng nhựa châu Á: Hiệu ứng domino
13:44' - 08/05/2026
Cuộc khủng hoảng nhựa đang lan rộng khắp châu Á, khi các nhà sản xuất trong khu vực cảnh báo nguồn cung bao bì cho thực phẩm, thiết bị y tế và tiêu dùng đang cạn dần do cú sốc dầu mỏ từ Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc củng cố vị thế trung tâm sản xuất khi áp lực dịch chuyển giảm dần
11:08' - 07/05/2026
Khi căng thẳng thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt, nhiều doanh nghiệp quốc tế tiếp tục duy trì sản xuất tại Trung Quốc nhờ lợi thế chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và chi phí cạnh tranh.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Góc nhìn từ dự báo mới nhất của ADB
15:22' - 03/05/2026
Thay vì những biến động tạm thời, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những gián đoạn mang tính hệ thống và kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông
19:25' - 30/04/2026
Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
UAE rời OPEC: Bước đi chiến lược hay dấu hiệu rạn nứt trong trật tự dầu mỏ?
06:30' - 30/04/2026
Quyết định của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) rời khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm 28/4 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cấu trúc thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Thế giới thiệt hại dầu mỏ như thế nào sau 50 ngày xung đột Trung Đông?
13:49' - 21/04/2026
Thế giới đã mất hơn 50 tỷ USD (64 tỷ đô la Singapore) dầu thô do không được sản xuất kể từ khi xung đột Trung Đông bắt đầu cách đây 50 ngày.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế toàn cầu đối mặt nguy cơ đình lạm
07:38' - 20/04/2026
Theo chuyên gia, tác động cộng dồn của bảy tuần xung đột tại khu vực Trung Đông sẽ bắt đầu lộ diện rõ hơn trong tuần này, thông qua kết quả khảo sát hoạt động kinh doanh đợt hai từ nhiều quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
ADB: Đồng yen có thể chịu thêm sức ép
15:59' - 19/04/2026
Chủ tịch ADB Masato Kanda cảnh báo yen có thể suy yếu do chênh lệch lãi suất và lo ngại tài khóa, trong bối cảnh BoJ duy trì chính sách nới lỏng.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường năng lượng bất ngờ xoay trục sang nhiên liệu sinh học
15:12' - 18/04/2026
Những biến động khó lường liên quan đến xung đột quân sự và nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu tại Trung Đông đang tạo ra một chuyển động hiếm thấy trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Belsize Park, phía Bắc thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN