Thời điểm 'vàng" để thu hút dòng vốn đầu tư
Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) vừa có báo cáo tại Hội nghị “Ngành quỹ trong tiến trình phát triển thị trường chứng khoán và thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam” được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Theo đó, PHS cho rằng, Việt Nam đang ở giai đoạn có nhiều lợi thế nhất để duy trì tốc độ tăng trưởng từ trung bình đến cao một cách ổn định.
PHS nhận định, nền tảng kinh tế vững chắc, mức độ minh bạch ngày càng được cải thiện cùng với các cải cách thể chế toàn diện giúp Việt Nam gia tăng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là từ các nền kinh tế trong khu vực có tốc độ tăng trưởng chậm hơn.
Bảng so sánh cho thấy Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,1%, cao nhất trong nhóm các trung tâm tài chính châu Á như Thượng Hải và Thâm Quyến (Trung Quốc) là 5,0%, Đài Bắc (Trung Quốc) là 4,6%, Singapore (4,4%), Hong Kong (Trung Quốc) là 2,5%, Seoul – Busan (1,4%) và Tokyo (0,1%). Tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) đạt khoảng 0,3 nghìn tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với các thị trường phát triển, cho thấy dư địa lớn để mở rộng quy mô và thu hút dòng vốn mới.
Từ các nghiên cứu điển hình tại Đài Loan (Trung Quốc), báo cáo chỉ ra những kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam. Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan (TWSE), quy mô thị trường ETF đã tăng 32 lần trong 10 năm, từ hơn 6 tỷ USD năm 2015 lên trên 200 tỷ USD năm 2024. Dòng vốn quy mô lớn từ các công ty bảo hiểm nhân thọ trong nước là động lực chính giai đoạn đầu, sau đó là sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân, giúp số lượng nhà đầu tư tăng từ 240.000 năm 2015 lên 14,3 triệu năm 2024 — gấp 60 lần trong vòng một thập kỷ.
TWSE cũng thành lập công ty con Taiwan Index Plus (TIP) nhằm tăng tốc quá trình phát triển và phê duyệt các bộ chỉ số, chỉ mất 2–4 tháng kể từ khi nộp hồ sơ ban đầu. TIP hiện quản lý 198 bộ chỉ số và là đơn vị cấp phép cho việc sử dụng chỉ số trong các sản phẩm tài chính như quỹ ETF, quỹ chỉ số, hợp đồng tương lai, quyền chọn và chứng quyền chỉ số. Tính đến năm 2025, TWSE có 307 ETF niêm yết, phản ánh mức độ phát triển sâu rộng của thị trường.
Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa kênh đầu tư quỹ thông qua ngân hàng và bảo hiểm được xem là giải pháp hiệu quả để mở rộng quy mô thị trường. Tại Đài Loan (Trung Quốc), ngân hàng có lợi thế về mạng lưới tiếp cận người dân rộng, nhờ khuôn khổ pháp lý của Luật Tín thác (Trust Law), cho phép mở tài khoản đầu tư vào quỹ một cách thuận tiện. Các sản phẩm bảo hiểm cao cấp hoặc bảo hiểm hưu trí được quản lý theo cơ chế ủy thác cũng phân bổ một phần lớn phí bảo hiểm vào các quỹ đầu tư, qua đó đẩy mạnh dòng vốn dài hạn vào thị trường tài chính.
Đối với Việt Nam, báo cáo chỉ ra rằng quy mô nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn khiêm tốn. Hiện chỉ có 61 mã cổ phiếu có vốn hóa trên 1 tỷ USD; trong đó, chỉ 34 mã còn “room” cho nhà đầu tư nước ngoài trên 200 triệu cổ phiếu.
Để mở rộng hơn nữa quy mô thị trường và thu hút dòng vốn gián tiếp, các giải pháp được nêu gồm: Đẩy nhanh quá trình IPO của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước; khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài và liên doanh lớn thực hiện IPO, tận dụng mạng lưới quốc tế để thu hút vốn FII; nới giới hạn sở hữu nước ngoài (foreign ownership limit); phát triển thêm các quỹ ETF và tăng thanh khoản thị trường, giúp hoạt động giao dịch được thực thi hiệu quả hơn.
Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò then chốt của giáo dục và truyền thông đối với nhà đầu tư. Kinh nghiệm từ Hiệp hội các Công ty Quản lý Quỹ và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán Đài Loan (SITCA) cho thấy, mỗi năm tổ chức này thực hiện hơn 100 hội thảo giáo dục tài chính, phối hợp cùng Bộ Giáo dục Đài Loan (Trung Quốc) đưa kiến thức tài chính vào chương trình học phổ thông và đại học. Đặc biệt, chương trình “Train the Trainer” đào tạo giáo viên các cấp về phương pháp giảng dạy tài chính cơ bản, giúp hình thành nhận thức đầu tư từ sớm cho thế hệ trẻ.
Từ các mô hình thành công này, báo cáo khẳng định, sự phát triển bền vững của thị trường quỹ đầu tư Việt Nam phải dựa trên nền tảng giáo dục tài chính vững chắc, thay vì chỉ dựa vào hoạt động đầu cơ ngắn hạn.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Hàn Quốc lập kỷ lục, Kospi vượt mốc 4.000 điểm
09:32' - 27/10/2025
Chỉ số Kospi của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mốc 4.000 điểm sáng 27/10, nhờ kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là Samsung Electronics.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 27/10: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
07:30' - 27/10/2025
Hôm nay 27/10, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: NAB, HCM, PSC...
-
Chứng khoán
Biến nâng hạng thành sức bật mới cho thị trường chứng khoán
14:24' - 26/10/2025
Thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên nhóm “mới nổi thứ cấp” mở ra nhiều cơ hội mới; vấn đề là tận dụng hiệu quả cột mốc này để thu hút vốn, cải cách và phát triển bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 24/3
08:36'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PC1, BID và HPG.
-
Chứng khoán
Sau tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng từ Mỹ, chứng khoán thế giới phục hồi
07:18'
Chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi trong phiên 23/3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra lệnh tạm dừng các cuộc không kích vào hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Chứng khoán
Kết nối doanh nghiệp - nhà trường để phát triển nguồn nhân lực ESG
19:15' - 23/03/2026
Nhu cầu nhân lực có kiến thức về ESG đang gia tăng nhanh, trong khi việc tích hợp nội dung này vào chương trình giáo dục và đào tạo vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
-
Chứng khoán
VN-Index “bốc hơi” gần 57 điểm trong phiên đầu tuần
16:24' - 23/03/2026
Phiên giao dịch đầu tuần ngày (23/3) diễn ra tiêu cực khi áp lực bán gia tăng mạnh trên diện rộng, khiến thị trường chứng khoán lao dốc.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á lao dốc do những căng thẳng mới tại Trung Đông
16:23' - 23/03/2026
Chứng khoán châu Á sụt giảm mạnh trong phiên 23/3, sau khi cả phía Mỹ và Iran đưa ra những lời đe dọa đáp trả lẫn nhau xoay quanh các vấn đề liên quan tới Eo biển Hormuz.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc
10:15' - 23/03/2026
Thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt lao dốc trong phiên giao dịch sáng 23/3.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc, chỉ số Nikkei 225 và Kospi bốc hơi hơn 5%
09:21' - 23/03/2026
Các chỉ số chủ chốt tại Nhật Bản và Hàn Quốc ghi nhận mức sụt giảm hơn 5% trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư với những diễn biến khó lường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 23/3: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:54' - 23/03/2026
Hôm nay 23/3, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai lãnh đạo doanh nghiệp bán thoái vốn toàn bộ cổ phiếu gồm: SHA và HNM.
-
Chứng khoán
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:32' - 23/03/2026
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 23/3/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.

Hội nghị “Ngành quỹ trong tiến trình phát triển thị trường chứng khoán và thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam” được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Minh/Bnews/vnanet.vn
Việc tối ưu hóa kênh đầu tư quỹ thông qua ngân hàng và bảo hiểm được xem là giải pháp hiệu quả để mở rộng quy mô thị trường. Ảnh minh họa: Bnews/vnanet.vn