Thời tiết xấu, du khách đến Sa Pa sụt giảm dịp nghỉ lễ 2/9

21:28' - 04/09/2016
BNEWS Kết thúc dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, lượng du khách đến với Sa Pa (Lào Cai) sụt giảm so với dịp này năm trước.
Một góc chợ phiên Bắc Hà thuộc huyện Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Tại nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở khu vực thị trấn Sa Pa, lượng khách đặt phòng chỉ đạt 60% số phòng mặc dù giá phòng không tăng. 

Theo ông Đỗ Trọng Nguyên, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sa Pa, đến thời điểm này chưa có con số thống kê chính xác lượng du khách đến với Sa Pa, nhưng việc sụt giảm lượng khách trong dịp nghỉ lễ này đã được lường trước.

Thời tiết được dự báo mưa lạnh trong dịp này cùng với tác động của các cơn bão số 2 và 3 vừa qua ảnh hưởng không nhỏ tới tuyến quốc lộ 4D đoạn từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa cũng là nguyên nhân làm giảm lượng du khách đến Sa Pa.
Ghi nhận của phóng viên tại thị trấn Sa Pa, thời tiết trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 khá thất thường với mưa nhỏ, sương mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp, trời rét lạnh. Nếu như những năm trước, hơn 200 khách sạn, nhà nghỉ ở Sa Pa "cháy phòng" trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cả tháng thì năm nay ngược lại, du khách dễ dàng tìm được phòng nghỉ, với giá cả ổn định ngay cả khi không cần đặt phòng trước.
Tuy khách nội địa sụt giảm mạnh nhưng khách nước ngoài lên Sa Pa vẫn khá ổn định. Đối với du lịch bản làng tại các xã như Tả Van, Bản Hồ, khách du lịch vẫn khá nhộn nhịp, nhất là khách nước ngoài đến từ châu Âu, châu Mỹ.

 Một góc chợ Bắc Hà. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Ông Vàng A Pìn, chủ nhà nghỉ homestay ở Tả Van Giáy cho biết, khách nước ngoài đến Tả Van trong dịp này tăng gấp 3 lần so với ngày thường, một phần là do tuyến giao thông từ Sa Pa đi điểm du lịch Tả Phìn (một địa điểm du lịch homestay nổi tiếng khác) bị ách tắc do sạt lở đất (chưa được khôi phục), một phần là do khách nước ngoài không quan tâm nhiều đến vấn đề thời tiết khi đi du lịch bản làng. 

Để bảo đảm giao thông, Sở Giao thông Vận tải Lào Cai đã tổ chức phân luồng tuyến, cấm các loại xe tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 4D trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; huyện Sa Pa tổ chức 11 chốt phân luồng giao thông tại các khu vực trọng điểm ở trong và ngoài thị trấn Sa Pa.

Chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và an ninh, trật tự trên địa bàn.
Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tại Sa Pa diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn như: Ngày hội bản Mông tổ chức tại khu du lịch Cát Cát; biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách tại khu du lịch Hàm Rồng; Hội chợ ẩm thực vùng cao tại chợ ẩm thực thị trấn Sa Pa.../.

>>> Đất Sa Pa đẻ “trứng vàng”

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục