BNEWS Ngày 31/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh có thông cáo báo chí cho biết nguyên nhân xảy ra vụ nổ thiết bị lọc bụi lò vôi của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Theo đó, nguyên nhân vụ nổ lò vôi là do bục thiết bị lọc bụi túi vải.
Vào hồi 20h45 ngày 30/5, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép) trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải.
Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.
Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1. Thông cáo báo chí khẳng định: Sự cố trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường. Các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (vận hành từ ngày 29/5) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6/2017) của FHS; do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất phù trợ cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường. Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường đã chỉ đạo FHS phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm; trong thời hạn 7 ngày, phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân chính thức một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết. Phía FHS khẳng định trong thời hạn 15 ngày sẽ đánh giá khách quan các thiết bị hiện có; từ nguyên nhân xác định được sẽ thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vận hành chạy thử.>>>Giám sát chặt việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1 của Formosa
Tin liên quan
Cử đoàn thanh tra vào Kỳ Anh tìm hiểu nguyên nhân vụ nổ tại nhà máy Formosa
Từ tối qua (30/5), lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẩn cấp vào Kỳ Anh để giám sát, đánh giá nguyên nhân sự cố tại Formosa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamSamsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có buổi tiếp ông Park Soon Cheol, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của Samsung Điện tử.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam và EFTA kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 2/7, Việt Nam và các nước thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA Việt Nam - EFTA).
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương tăng tốc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng yêu cầu toàn ngành công thương tập trung cao độ để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được Chính phủ giao, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường
Chiều 2/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt NamBan hành kế hoạch thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký Quyết định số 1552/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược hoàn thiện pháp luật ngành công thương giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt NamCải cách thể chế, mở rộng thị trường tạo dư địa tăng trưởng cho ngành nông nghiệp
Động lực mới của ngành nông nghiệp và môi trường sẽ không chỉ đến từ mở rộng sản xuất mà còn từ việc giảm chi phí thể chế, nâng cao chất lượng điều hành...
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương kích hoạt phương án ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Các đơn vị được yêu cầu tổ chức trực ban 24/24 giờ và thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương để tổng hợp báo cáo.
-
Kinh tế Việt NamKhắc phục “thẻ vàng” IUU: Siết chặt xử lý vi phạm thủy sản theo quy định mới
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố; bộ ngành về việc thực hiện các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản tại Nghị định số 246/2026/NĐ-CP.










